Hơn 60% vụ ngộ độc trong trường học do thức ăn nhiễm vi khuẩn

TPO - Tại hội nghị triển khai công tác bảo đảm ATTP trong trường học ngày 27/9, BQL ATTP TPHCM cho biết có hơn 60% các vụ ngộ độc xảy ra trong trường học là do thức ăn nhiễm vi sinh vật, 25% là do thực phẩm bị biến chất, gần 4% là do có hóa chất tồn dư trong thực phẩm...

Đảm bảo ATTP trong trường học được BQL ATTP TPHCM rất quan tâm.
Đảm bảo ATTP trong trường học được BQL ATTP TPHCM rất quan tâm.

TPHCM hiện có khoảng 2.821 cơ sở có dịch vụ ăn uống trong trường học, trong đó: bếp ăn tập thể: 1.620 cơ sở; căng tin: 883 cơ sở; cung cấp suất ăn: 318 cơ sở. Điều đáng nói, tình hình ngộ độc thực phẩm xảy ra trong trường học vẫn còn tồn tại. Cụ thể, năm 2014 xảy ra 1 vụ làm 97 học sinh mắc, năm 2015 có 1 vụ làm 65 học sinh mắc, năm 2016 xảy ra 2 vụ làm 127 học sinh mắc. 9 tháng đầu năm 2017 cũng đã xảy ra 1 vụ làm 16 học sinh mắc.

Theo BQL ATTP TPHCM, hơn 60% các vụ ngộ độc xảy ra trong trường học qua phân tích kiểm nghiệm là do thức ăn nhiễm vi sinh vật, 25% là do thực phẩm bị biến chất, gần 4% là do có hóa chất tồn dư trong thực phẩm và hơn 10% là do các tác nhân khác.

Qua tổng hợp thống kê của Ban, có rất nhiều nguyên nhân để xảy ra ngộ độc thực phẩm. Do nhân viên chưa nắm vững kiến thức về ATTP như bảo quản, chế biến thực phẩm chưa hợp vệ sinh; các bếp ăn, cơ sở cung cấp suất ăn chưa có sự giám sát thường xuyên; thời gian từ lúc chế biến đến khi sử dụng còn dài (sau 2 giờ) mà không có thiết bị bảo quản, hâm nóng...

Theo GS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm (BQL ATTP) TPHCM, đối tượng học sinh, sinh viên rất dễ có nguy cơ bị ngộ độc nếu sử dụng thực phẩm không an toàn. Việc đảm bảo ATTP trong trường học là vấn đề rất cấp bách, được TP hết sức quan tâm. Tuy nhiên, dù đã áp dụng nhiều biện pháp nhưng nguy cơ ngộ độc trong trường học vẫn rất cao.

“Một số bếp ăn, căng tin trong trường học còn sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, chưa có sự giám sát chặt chẽ chất lượng thực phẩm trước khi đưa vào sử dụng” - bà Phạm Khánh Phong Lan chia sẻ.

Thời gian tới, BQL ATTP sẽ ký kết với Sở Giáo dục & Đào tạo TPHCM rà soát lại để đảm bảo không có sơ sở bếp ăn tập thể, căng tin, nơi cung cấp suất ăn sẵn cho trường học không có giấy phép mà vẫn hoạt động.

“Trong quá trình rà soát, chúng tôi cũng sẽ thẩm định lại các cơ sở đã có giấy phép, các cơ sở phải đáp ứng tất cả các điều kiện về ATTP thì mới được cấp phép. Ngoài ra, chúng tôi sẽ thiết lập hệ thống tự kiểm tra giữa các cơ sở, Ban cũng sẽ đi kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất, hoặc phối hợp liên ngành đi kiểm tra để kịp thời chấn chỉnh các điều kiện an toàn thực phẩm tại các cơ sở này. Kiên quyết xử lý các cơ sở không đảm bảo ATTP trong trường học, nhằm phòng chống ngộ độc thực phẩm xảy ra” - bà Lan nhấn mạnh.

Được biết, Sở Giáo dục & Đào tạo TPHCM đã chọn 2 quận là quận 3 và quận 5 làm thí điểm trong việc cam kết các bếp ăn tập thể, căng tin, nơi cung cấp suất ăn cho trường học mua thực phẩm từ các cơ sở chuỗi thực phẩm an toàn được công nhận của TP, các cơ sở đạt chứng nhận VietGap, GlobalGap...

Dự kiến, trong khoảng tháng 10/2017, BQL ATTP TPHCM sẽ tổ chức diễn tập xử lý, điều tra ngộ độc thực phẩm trong trường học, xây dựng quy trình xử lý ngộ độc thực phẩm tại các trường học.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá