Hơn 900.000 thí sinh làm thủ tục dự thi THPT quốc gia

TP - Hôm nay, 24/6, hơn 900.000 thí sinh trên cả nước sẽ làm thủ tục dự thi THPT quốc gia. Cho đến thời điểm này, tại 63 hội đồng thi trên cả nước, mọi công tác để tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2018, kỳ thi dành cho học sinh phổ thông lớn nhất trong năm, đã sẵn sàng.

Nghệ An là một tỉnh có một số huyện miền núi khó khăn. Theo ông Nguyễn Trọng Hoàn, chánh văn phòng Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, năm nay, Nghệ An có 60 điểm thi. Tại các  huyện vùng xa như Tương Dương, Quế Phong, Con Cuông, Kỳ Sơn đều có điểm thi.

Ở các điểm thi này,  tổ chức đoàn thanh niên  phối hợp với ngành giáo dục tìm chỗ ở miễn phí cho thí sinh nếu thí sinh có nhu cầu, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh  về nơi ăn, chốn ở. Đồng thời,  các trường nội trú, bán  trú cũng được dùng cho  thí sinh và người nhà ở trong thời gian diễn ra kỳ thi.

Theo chánh văn phòng Sở GD&ĐT Nghệ An, tại huyện Thanh Chương, tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, Trường THPT Đặng Thai Mai có khoảng 250 thí sinh sẽ qua đò ngang ở bến đò Phuống để đến điểm thi tại Trường THPT Nguyễn Sỹ Sách. UBND huyện đã yêu cầu các thuyền trang bị đầy đủ áo phao, chở đúng người quy định.

Tại 2 đầu bến đò có lực lượng an ninh viên và thanh niên tình nguyện địa phương túc trực, giám sát. Huyện cũng thống nhất, miễn phí toàn bộ phí đi đò cho thí sinh và phụ huynh. Trong điều kiện thời tiết xấu, bất thường, nguy hiểm, sẽ vận động gia đình đưa các em đi bằng đường bộ và có sự hỗ trợ của các lực lượng tiếp sức mùa thi.

Về phía Bộ GD&ĐT, liên quan đến kỳ thi THPT quốc gia 2018, ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT một lần nữa nhấn mạnh đến công tác đảm bảo an toàn, nghiêm túc cho kỳ thi. Bộ đã yêu cầu với ban chỉ đạo  địa phương  không được chủ quan trong tất cả khâu tổ chức của kỳ thi, quán triệt đến từng điểm thi, giám thị. 

“Cán bộ coi thi cũng có thể làm lọt, lộ đề thi. Sự việc của Hà Nội vừa qua là bài học kinh nghiệm. Đó cũng  là vấn đề cần phải quán triệt trong năm nay. Sơ xuất vừa qua có thể thấy sự chủ quan của những người làm công tác coi thi. Đây là điều sẽ rút kinh nghiệm với 63 ban chỉ đạo cả nước” – ông Độ cho hay.

Trước băn khoăn của Tiền Phong có thể xảy ra tình trạng coi chặt, coi lỏng tại các địa phương, ông Nguyễn Hữu Độ cho hay có hai yếu tố để hạn chế tình trạng này. Thứ nhất là đề thi chủ yếu là  trắc nghiệm. Thí sinh làm 40 câu trong 50 phút, mỗi thí sinh một mã đề nên mọi  sự hỗ trợ đều rất khó có thể xảy ra. Chấm thi bằng máy nên kết quả công bằng. Thứ hai là trong coi thi: 50% giáo viên các tỉnh, 50% giáo viên ĐH. Các trường ĐH cơ bản cũng mong muốn sản phẩm đầu vào chất lượng. Họ chính là đơn vị giám sát để kỳ thi này thực hiện nghiêm túc. Thứ ba là chế tài xử phạt cũng “nặng tay” hơn. Thứ tư là với kết quả chấm thi, những trường hợp bất thường có thể tổ chức chấm thẩm định. Nếu thấy khác biệt sẽ nghiêm khắc xử lý.

Về đề thi  năm nay, qua đề tham khảo được Bộ GD&ĐT công bố  từ trước đây, nhiều giáo viên cho rằng đề tương đối khó khăn do phân hóa cao, thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho rằng đề thi được cấu trúc theo tỷ lệ 60% - 40%. Trong đó 60% để xét tốt nghiệp, 40% để tuyển sinh ĐH. Vì vậy độ phân hóa nằm ở  ở phần sau của đề thi.  Còn phần dành để xét tốt nghiệp, mức độ đề thi ra như đã công bố là phù hợp. Với một học sinh có học lực trung bình, bám sát chương trình vẫn hoàn toàn đỗ tốt nghiệp.

Thời tiết ba miền các ngày thi THPT Quốc gia 2018

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa lưu ý thời tiết ba miền trong những ngày diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia 2018 (từ 24-26/6). Theo đó, ở miền Bắc, ngày 24/6 vùng núi và trung du có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông; khu vực đồng bằng Bắc bộ có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ cao nhất phổ biến trong ngày Tây Bắc và vùng núi Đông Bắc 29-32 độ C. Tại các tỉnh miền Trung, trong ngày 24/6, ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi; nhiệt độ cao nhất trong ngày từ 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Trong khi đó, các tỉnh Tây Nguyên và Nam bộ, trong ngày 24/6, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Tây Nguyên nhiệt độ cao nhất trong ngày từ 30-33 độ C, các tỉnh Nam 32-34 độ C.            

Phạm Anh

7.000 suất ăn miễn phí phục vụ sĩ tử thi Quốc gia

Sáng 23/6, Tỉnh Đoàn Kiên Giang tổ chức ra quân Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2018. Chương trình tiếp sức mùa thi năm 2018 diễn ra tại 15 huyện, thị, thành phố trong tỉnh Kiên Giang. Các đơn vị đã thành lập được 26 đội hình tình nguyện tại 26 điểm thi với trên 300 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh. Ban Tổ chức đã hỗ trợ 300 áo, nón cho lực luợng tình nguyện viên và 90 triệu đồng cho trên 600 thí sinh. Bên cạnh đó, Ban tổ chức hỗ trợ 7.000 suất ăn miễn phí cho các em có hoàn cảnh khó khăn tham gia kỳ thi, đảm bảo cho các em có điều kiện tốt nhất để tham dự kỳ thi.     

Hòa Hội

Hơn 900.000 thí sinh làm thủ tục dự thi THPT quốc gia - ảnh 1

Giáo sư Phan Huy Lê qua đời ở tuổi 84

Trao đổi với Tiền Phong, GS. Vũ Dương Ninh cho biết sau ba tuần nằm viện, Giáo sư Phan Huy Lê đã qua đời lúc 13h06 phút chiều nay (23-6) tại Bệnh viện Bạch Mai, hưởng thọ 84 tuổi.

Hơn 900.000 thí sinh làm thủ tục dự thi THPT quốc gia - ảnh 2

Hàng nghìn giảng viên Sài Gòn háo hức đi tỉnh coi thi THPT Quốc gia

Ngày 23/6, hàng nghìn giảng viên, cán bộ nhiều trường ĐH ở TPHCM đã lên đường đổ về các tỉnh để phục vụ công tác coi thi THPT Quốc gia 2018.

Hơn 900.000 thí sinh làm thủ tục dự thi THPT quốc gia - ảnh 3

Công an Hà Nội cảnh báo 7 loại thiết bị gian lận thi cử

Ngày 22/6, Công an TP Hà Nội đã đưa ra danh sách 7 thiết bị thu phát tín hiệu kích thước nhỏ hiện nay trên thị trường mà thí sinh có thể sử dụng để gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Trong đó, có những thiết bị nhỏ có thể mang theo như: móc chìa khóa, thẻ ATM, máy tính…Từ đó, giám thị nhận biết để giám sát phòng thi trong quá trình coi thi.

Hơn 900.000 thí sinh làm thủ tục dự thi THPT quốc gia - ảnh 4

Đã có điểm thi vào lớp 10 công lập Hà Nội

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa chính thức công bố điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2018-2019.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng