Hơn triệu thí sinh dự thi

TP - Sáng nay, hơn 1,1 triệu thí sinh trên cả nước bước vào buổi thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp phổ thông 2009. Theo thông lệ, môn thi đầu tiên là môn văn (tự luận, thời gian làm bài 150 phút). Buổi chiều thí sinh sẽ dự thi môn sinh học (trắc nghiệm, 60 phút).

Năm nay là năm đầu tiên cả nước tổ chức thi tốt nghiệp THPT theo cụm (trong ảnh: Học sinh trường Lưu Hoàng ,Ứng Hòa, Hà Nội). Ảnh: Quý Hiên

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có ba điểm khác biệt so với kỳ thi những năm trước đây. Đây là năm đầu tiên hầu hết các hội đồng thi tổ chức theo cụm tối thiểu ba trường.

Một số ít hội đồng thi khác do điều kiện địa lý, dân cư, không tổ chức được theo cụm tối thiểu ba trường thì có quy định giám sát đặc biệt so với các hội đồng thi tổ chức đúng yêu cầu của quy chế.

Cụ thể, với các hội đồng thi bình thường, bình quân sáu phòng thi có một thanh tra ủy quyền của Bộ GD&ĐT (là cán bộ, giảng viên các trường ĐH, CĐ) giám sát.

Học sinh các trường THPT Ngọc Tố, Hòa Tú (Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) có mặt tại điểm thi ngày 1/6. Ảnh: Tuấn Anh

Với những hội đồng thi tổ chức theo cụm hai trường hoặc chỉ có một trường, bình quân năm phòng thi có một thanh tra ủy quyền. Riêng với hội đồng thi chỉ có một trường, Bộ GD&ĐT sẽ điều động giám thị là cán bộ, giảng viên các trường ĐH, CĐ đến đó để coi thi (bình quân hai phòng thi có một giám thị là cán bộ, giảng viên ĐH, CĐ).

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, cả nước có 921.422 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, 138.587 thí sinh đăng ký dự thi bổ túc THPT.

Ngoài ra, thí sinh tự do của THPT là 23.690 em, bổ túc THPT có 30.240. Về quy mô, số thí sinh dự thi năm nay ít hơn năm ngoái khoảng hơn 200.000 thí sinh.

Đặc biệt, dù lượng thí sinh trượt tốt nghiệp THPT và bổ túc THPT các năm trước để lại khá nhiều nhưng số thí sinh tự do năm nay chưa bằng một nửa số thí sinh tự do năm ngoái.

Năm nay cả nước có 1.069 cụm thi (2.399 hội đồng thi, 45.096 phòng thi). Tổng hợp báo cáo của 3.183 trường THPT có học sinh lớp 12 năm nay trên cả nước cho thấy có 2.624 trường tham gia thi theo cụm ba trường trở lên (chiếm 82,4 phần trăm); 398 trường tham gia thi theo cụm hai trường (5,1 phần trăm); số còn lại tổ chức thi theo hình thức hội đồng riêng lẻ (chỉ có một trường).

Thứ hai, đây là năm đầu tiên việc chấm các bài thi các môn thi tốt nghiệp theo hình thức tự luận (năm nay là các môn toán, văn, địa) được thực hiện theo phương thức chấm chéo tỉnh.

Về cơ bản, việc chấm chéo được phân công trọn gói một tỉnh chấm cho một tỉnh nhưng do quy mô thí sinh dự thi của một số địa phương quá lớn nên có những tỉnh/thành phải chấm bài cho nhiều tỉnh khác và ngược lại, bài của một tỉnh/thành phải chia cho nhiều tỉnh chấm.

Theo lãnh đạo Bộ GD&ĐT, để thuận lợi cho việc chấm chéo, đáp án các môn thi của Bộ sẽ cụ thể, rõ ràng, chi tiết đến từng một phần tư điểm.

Thứ ba, đây là kỳ thi đầu tiên của học sinh học theo chương trình phân ban đại trà. Theo đó, đề thi tất cả các môn (trừ môn ngoại ngữ) đều được chia thành hai phần: phần chung (chiếm khoảng 80 phần trăm) và phần riêng (khoảng 20 phần trăm).

Tất cả thí sinh, dù học theo chương trình nào (cơ bản, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội) đều phải làm hết phần chung. Với phần riêng, các câu hỏi sẽ có nội dung của chương trình cơ bản và nội dung của chương trình nâng cao.

Thí sinh chỉ được chọn một nội dung tương ứng với chương trình mình đã được học để làm bài. Nếu thí sinh làm bài cả hai nội dung thì sẽ không được chấm điểm phần riêng.

Theo thống kê, phần lớn thí sinh cả nước đăng ký dự thi theo chương trình cơ bản: 715.777 thí sinh/ tổng số 912.422 thí sinh THPT. Ban khoa học tự nhiên có 167.530 thí sinh đăng ký dự thi. Ban khoa học xã hội chỉ chưa đến 30.000 thí sinh đăng ký dự thi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá