Hợp đồng luyện thi: Đảm bảo đỗ 100%(?!)

Mới cuối tháng hai, đầu tháng ba nhưng không khí chuẩn bị cho mùa thi đại học đang ngày một nóng. Các lò luyện thi đã đón những sĩ tử đầu tiên và dịch vụ tinh vi hơn đã biết tìm đường đến thị trường.

Chuyện lạ mùa thi đại học, cao đẳng 2005:

Hợp đồng luyện thi: Đảm bảo đỗ 100%(?!)

Dạo quanh các “lò” 

Đến hẹn lại lên, các lò luyện thi tại địa bàn Hà Nội thường lấy thời điểm sau Tết để bắt đầu cho việc khởi sự. Phần lớn các thí sinh không đỗ trong các năm trước thường bắt đầu tập trung cho việc ôn thi ngay sau Tết. Qua một vòng khảo sát, người viết nhận thấy, chỉ tại một số lò có tên tuổi vốn đã rất nổi danh trong việc luyện thi đại học và tập trung nhiều thầy giỏi như khu vực ĐHBK, ĐHKHXH-NV, ĐHSP có không khí nhộn nhịp.

Sôi động nhất có lẽ là khu vực ĐHBK. Các băng rôn, bảng, biển quảng cáo của các lò giăng mắc khắp nơi khiến cho nhiều người  có nhu cầu không biết đường nào mà chọn. Không chỉ dừng lại ở ngoài đường , nếu  chịu khó đi vào trong các ngõ, các ngách có thể thấy đầy ắp các lò luyện thi với lời tiếp thị khá ngọt ngào. Nhưng nếu để ý kỹ hơn một chút thì có thể nhận thấy hầu hết các biển quảng cáo đều “nháy” lại tên tuổi của các thầy dạy. Nếu cứ nhìn vào biển quảng cáo thì có thể thấy một số thầy có “tai mặt” chạy  sô ra trò.

Trong vai một người đi tìm lớp ôn thi, tôi được một chị chủ lò ở khu ĐHKHXH&NV hướng dẫn khá tỉ mỉ cách thức đóng tiền và học là 6.500 đồng/buổi với hình thức học buổi nào đóng tiền buổi ấy và 6000 đồng/buổi nếu đóng cả khoá. Và tất nhiên là sẽ có ưu tiên đối với những ai đăng ký sớm (ngồi chỗ gần thầy).

Tại khu ĐHSP không khí cũng tương tự, nhưng theo một chị chủ lò cho biết thì hiện vẫn chưa có đông sĩ tử đến ôn thi bởi  kỳ thi mãi tận tháng 7 mới diễn ra và cũng còn bởi thí sinh cũng tự ôn ở nhà nhiều. Vì vậy, một số lớp đã mở nhưng hiện vẫn chưa đủ quân số học viên như yêu cầu.Tuy nhiên, chẳng biết bao nhiêu là đủ theo đơn vị tính của các chủ lò luyện thi kiểu này. Theo một thí sinh năm trước đã đi ôn cho biết thì ban đầu người ta thông báo chỉ khoảng 500 người một lớp thôi nhưng sau đó thì lên đến 700 mà vẫn chưa thấy ai muốn dừng cả.

Năm 2005, mặc dù  Bộ GD-ĐT đã dừng kế hoạch cho thi trắc nghiệm môn tiếng Anh nhưng các lò luyện vẫn tổ chức luyện thi môn này theo hình thức trắc nghiệm . Dịch vụ thi thử cũng tỏ ra khá đắt khách với mức lệ phí dao động ở mỗi nơi từ 11-12.000 đồng/môn.

Dịch vụ “Đảm bảo thi đỗ”

Năm nay, ngoài việc tiếp tục các hình thức luyện thi theo kiểu truyền thống, nhiều lò luyện đã nhanh chân chuyển hướng luyện thi kèm sự đảm bảo của lò luyện thi với người ôn luyện là “chắc chắn sẽ thi đỗ”.

Nội dung chính của hình thức này là người học và trung tâm luyện thi sẽ có những cam kết nhất định với nhau, có thể có cả những hợp đồng có dấu đỏ  hẳn hoi. Tại một trung tâm ôn luyện thi tại khu vực ĐHBK, được biết, người học, nếu muốn theo học theo hình thức này,  cần phải đưa trước cho trung tâm một khoản tiền là 7 triệu đồng. Khoản tiền này sẽ được người học gửi vào một cuốn sổ tiết kiệm và giữ nhưng tên trong đó lại là của giám đốc trung tâm. Nếu người học đỗ thì khoản tiền đó hoàn toàn thuộc về trung tâm, còn nếu không đỗ thì chỉ phải trả cho trung tâm 1/10 số tiền trong sổ tiết kiệm đó.

ông Bđđ, GđTT BDVH TL tại 30/18 Tạ Quang Bửu, Hà Nội đưa cho khách hàng một bản hợp đồng đã ghi sẵn tên bên A là ông chủ lò luyện, bên B chỉ việc điền tên. Hợp đồng ghi rất rõ khoản tiền 7.000.000 đồng sẽ được gửi ngay vào tiết kiệm thời hạn 1 năm mang tên chủ lò luyện và thí sinh giữ sổ. ông đ còn nói đã “có giấy phép của Bộ” nhưng khi khách hàng ngỏ ý muốn xem thì lại lảng sang chuyện khác.

Dịch vụ này tuy có sự ràng buộc về trách nhiệm và chất lượng của người dạy cũng như người học hơn đôi chút, nhưng trên thực tế vẫn không tránh khỏi nhiều hoài nghi cho người học. Có gì đảm bảo đỗ100% và quan trọng hơn là trúng tuyển với nguyện vọng nào, với loại trường nào?

Các vi phạm bị phạt từ lập biên bản đến thu hồi giấy phép

Mùa thi 2005:

Ban Kiểm tra liên ngành do Sở GD - ĐT Hà Nội tổ chức sẽ kiểm tra liên tục các trung tâm luyện thi (1lần/tháng)

- Sẽ có các đợt kiểm tra mang tính chuyên đề đối với các lò luyện thi như: kiểm tra về số lượng học sinh; kiểm tra tài chính, mức thu học phí; kiểm tra chất lượng giảng dạy: thầy nào dạy đúng và chưa đúng chương trình sẽ kỷ luật tuỳ theo vi phạm.

- Các vi phạm có thể bị phạt từ hình thức lập biên bản đến thu hồi giấy phép kinh doanh.

(Theo ông Nguyễn Thế Mỹ ,Trưởng phòng GD TX, Sở GD - ĐT Hà Nội)

Mặc dù vậy nhưng có thể nhận thấy rằng loại dịch vụ này cũng tương đối hút khách. Bằng chứng là những tờ hợp đồng đã được ký mà ông chủ trung tâm chìa ra làm bằng chứng cho người viết xem. Thậm chí có những hợp đồng có cái giá lên tới 10 triệu đồng (được cho biết là do thời gian học dài hơn).

Một mùa thi nóng bỏng đang đến gần, các sĩ tử xin hãy tỉnh táo để có những lựa chọn thích hợp, ôn luyện đạt hiệu quả, tránh bị lừa làm mất thời gian tiền bạc một cách vô ích. Mong rằng các cơ quan trách nhiệm  sớm vào cuộc để tránh tình hình phức tạp gây phiền nhiễu cho các bậc phụ huynh và các thí sinh cũng như toàn xã hội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá