HS Việt Nam học giỏi tiếng Đức được mời tham quan nước Đức

TPO - Năm nay Đại sứ quán Đức tại Hà Nội lại tiếp tục tặng thưởng các học sinh Việt Nam có thành tích học tập đặc biệt xuất sắc một chuyến đi Đức kéo dài một tháng.

Trường TPTH Việt Đức (Hà Nội) là "Trường học – đối tác của tương lai“ trong tổng số 1000 trường đối tác trên khắp thế giới của nước Đức. Ảnh : ĐSQ Đức tại Hà Nội.

Những học bổng dành cho học sinh này được Cơ quan Trao đổi Sư phạm Đức (PAD) thuộc Hội nghị bộ trưởng văn hóa các bang của Đức phối hợp với Bộ Ngoại giao Đức trao hàng năm.

Sau khi có hai em học sinh được mời sang Đức hè năm ngoái, thì năm nay ba nữ sinh (một em của trường THPT Việt Đức và hai em của trường THPT Chuyên ngữ Hà Nội) đã giành được học bổng qua kỳ tuyển chọn do  Đại sứ quán Đức, Viện Goethe Hà Nội và Trung tâm giáo dục phổ thông của Đức  ở nước ngoài (ZfA) tổ chức. Những học bổng này dành cho các học sinh có thành tích đặc biệt xuất sắc trong bộ môn tiếng Đức. 

Trong thời gian lưu lại nước Đức một tháng, ba em nữ sinh Hà  Nội kể trên đã có dịp làm quen với đất nước và con người Đức bằng chính ngôn ngữ mà các em đã học giỏi - tiếng Đức. Các em được sống cùng với các gia đình Đức, gặp gỡ với các bạn Đức cùng trang lứa và cùng đến lớp với con em những gia đình mà các em chung sống.

Bên cạnh đó, những chương trình tham quan đã đưa các em đến các thành phố Bonn, Köln, Berlin, Hamburg và München, đến cả dãy núi Alpen để lên đỉnh núi cao nhất nước Đức. 

Đại sứ quán Đức hy vọng năm tới đây sẽ có thể trao nhiều học bổng hơn nữa, bởi trong hai năm vừa qua, số học sinh Việt Nam học tiếng Đức đã tăng một cách đáng kể. 

Hiện ở Việt Nam đã có gần 1.000 học sinh đang học tiếng Đức tại các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông, trong khi trước đây hai năm con số này chỉ khoảng 150 em.

Sự phát triển tích cực đáng chú ý này cho thấy ngay các bạn trẻ Việt nam cũng ngày càng quan tâm đến nước Đức. Đây là kết quả của sáng kiến "Trường học – đối tác của tương lai“ do Bộ Ngoại giao Đức khởi xướng hồi cuối năm 2007 nhằm có được trên 1000 trường đối tác trên khắp thế giới.

Ngoài ra  thành công này có được cũng là nhờ bản Thỏa thuận khung được ký kết năm 2007 giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Ngaọi giao Đức. Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, Đại sứ quán Đức tại Hà Nội cũng như Trung tâm giáo dục phổ thông của Đức ở nước ngoài (ZfA) và Viện Goethe đang hợp tác chặt chẽ trong việc thực hiện Thỏa thuận khung này. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá