Huế: Nộp tiền để được học trái tuyến?

TP - Mới đây, UBND thành phố Huế chỉ đạo các Phòng: GD&ĐT, Tài chính - Kế hoạch, Nội vụ nghiên cứu xây dựng đề án thí điểm thực hiện tự chủ tài chính một phần và toàn bộ đối với một số trường học trên địa bàn, nhất là tại 11 trường trung tâm thành phố có nhiều học sinh muốn học trái tuyến.

Xuất phát từ chủ trương ban đầu này, những ngày gần đây, tại Huế rộ thông tin, con em muốn học trái tuyến, mỗi phụ huynh có kinh tế khá giả chỉ cần bỏ ra từ 5 đến 15 triệu đồng là có thể chọn được trường ưng ý, không phải vất vả may rủi “đi đêm” chạy trường như mọi năm.

Thông tin các trường Huế thu tiền trái tuyến khiến nhiều người băn khoăn. Chị Nguyễn Bảo Nghi (ngụ phường Thuận Lộc, Huế) thắc mắc: “Con tôi sắp vô lớp 1, nếu được như thế này thì rất tiện. Song, tôi nghi ngờ tính khả thi. Thông thường, những khoản thu từ học sinh, với những mức ấn định cụ thể phải được cấp có thẩm quyền thông qua. Ngay khung học phí cũng phải được HĐND tỉnh phê duyệt. Nếu thành phố cho thu “trái tuyến” thì dựa vào cơ sở pháp lý nào, khi thực hiện có bị tuýt còi?”.

Trao đổi với PV Tiền Phong về thu tiền trái tuyến, ông Phan Nam, Trưởng phòng GD&ĐT thành phố Huế, cho biết, ý tưởng thu tiền xã hội hóa giáo dục xuất phát từ thực tế, thời gian qua có dư luận nhiều phụ huynh phải bỏ ra từ 20 đến 30 triệu đồng để “chạy” cho con em học trái tuyến. Nhằm hạn chế tiêu cực, các cơ quan liên quan đã bắt tay nghiên cứu phương án thu tiền “ủng hộ” đối với học trái tuyến. “Mặc dù ý tưởng là thế, nhưng tại cuộc họp với các phòng ban liên quan vào chiều 16/5, lãnh đạo thành phố nhận thấy, việc thu tiền trái tuyến rất khó thực hiện, không có cơ sở pháp lý cho phép thu khoản này”, ông Nam thông tin.

Ông Nam cho biết thêm, việc thu tiền trái tuyến mới chỉ là ý tưởng, khó thực hiện do thiếu cơ sở pháp lý nên phải tính phương án khác: “Chúng tôi được đề nghị tiếp tục nghiên cứu về đề án tự chủ tài chính ở một số trường. Trường nào có chất lượng tốt sẽ nghiên cứu thực hiện theo phương án nâng mức học phí lên cao khi được cấp có thẩm quyền cho phép”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng