Huế: Vẫn luyện thi tràn lan ở các trường đại học

TP - Từ tháng 3/2007, Bộ GD&ĐT đã ban hành quy định cấm các cơ sở giáo dục ĐH trên cả nước tổ chức luyện thi vào ĐH. Tại ĐH Huế, quy định trên dường như chưa đến với các trường thành viên, tình trạng luyện thi ĐH và lớp 10 vẫn đang diễn ra phổ biến…

Cuối tháng 5, ngay tại cổng Trường ĐH Khoa học Huế, tấm bảng lớn thông báo về việc chiêu sinh các lớp luyện thi ĐH khối A và khối C như mọi năm, vẫn tiếp tục tồn tại và gọi mời học sinh đến ôn thi.

Căn cứ nội dung bảng chiêu sinh và lịch dạy, trung tâm luyện thi do Trường ĐHKH Huế đứng tên, nhưng ông Nguyễn Đức Quang - Phó hiệu trưởng – lại khẳng định, nhà trường không hề tổ chức luyện thi mà chỉ cho thuê chỗ và không hề thu lợi gì từ hoạt động này (!?).

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trung tâm luyện thi “núp” dưới danh nghĩa của Trường ĐHKH, nhưng do một giảng viên đã về hưu của Trường ĐHSP Huế “làm chủ”, phần trăm hoa hồng được trích lại cho Hội Cựu chiến binh Trường ĐHKH tạo quỹ sinh hoạt.

Tại ĐHSP Huế, quy mô các lớp luyện thi còn “hoành tráng” hơn, với nhiều lớp, nhiều suất dạy luân phiên cho các khối A, B, C, D. Nhà trường dành hẳn một số phòng rộng rãi, thoáng mát để phục vụ luyện thi ĐH.

Cuối tháng 5, chúng tôi có dịp chứng kiến cảnh hơn 200 học sinh chen chúc học luyện thi kín cả căn phòng lớn. Giáo viên phải sử dụng micro để giảng bài.

Do các lớp quá đông, nên suất này vừa xong, học sinh lớp kế cận đã chực sẵn để “xí” ngay những chỗ ngồi thuận lợi. Hoạt động tổ chức luyện thi ở Trường ĐHSP Huế do công đoàn nhà trường đảm trách.

Ông Trịnh Đạt - Chủ tịch Công đoàn - thừa nhận, có biết chủ trương của Bộ GD&ĐT cấm các trường ĐH tổ chức luyện thi ĐH, nhưng do quy định bất ngờ khi các lớp đã thu học phí và hoạt động, nên không thể “cắt ngang” giữa chừng, mà phải gắng gượng kéo dài cho đến hết mùa luyện thi năm nay.

Luyện thi cả lớp 10

Một số trường ĐH ở Huế hiện còn kiêm luôn chức năng luyện thi vào lớp 10. Tại Trường ĐHKH Huế thời điểm cuối tháng 5, bên cạnh tấm bảng thông báo dành cho luyện thi ĐH, còn có thêm bảng chiêu sinh luyện thi vào lớp 10.

Trường ĐHKH Huế hiện được phép đào tạo một số lớp chuyên bậc THPT gồm Toán, Hóa, Văn; sắp tới sẽ mở thêm lớp 10 chuyên Sinh. Các lớp luyện thi cấp tốc vào khối 10 của trường hoạt động tất bật không kém luyện thi ĐH; mặc dù việc tổ chức luyện thi cho đối tượng kể trên cũng nằm trong quy định cấm của Bộ GD&ĐT.

Một cán bộ lãnh đạo Trường ĐHKH Huế giải thích rằng, bảng thông báo ghi chiêu sinh “luyện thi” lớp 10 là do sơ suất về câu chữ, đúng ra là lớp “bổ túc” (!?).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá