Hứng 231 cái tát nhập viện: Ai đẩy thầy cô giáo vào ‘chảo lửa’?

TPO - Do áp lực về thành tích thi đua, nên trong lúc nóng giận cô giáo ở Quảng Bình đã "lệnh" cả lớp tát học sinh Nhật 231 cái khiến em này nhập viện. Câu hỏi đặt ra là bệnh thành tích này do đâu và ai đang cố dồn các thầy cô vào 'chảo lửa'?

Ngôi trường nơi xảy ra vụ việc
Ngôi trường nơi xảy ra vụ việc
Cô giáo cô N.T.P Thủy, giáo viên chủ nhiệm lớp 6.2 trường THCS Duy Ninh (Quảng Ninh, Quảng Bình) đã yêu cầu học sinh trong lớp tát 230 cái vào má nam sinh, khiến em phải nhập viện. Tuy nhiên, dư luận còn choáng váng hơn khi giải thích cho hành động của mình, cô giáo nói rằng “do nóng giận và một phần vì áp lực thi đua”. 
Cô Thủy cho hay, cô tiếp nhận làm chủ nhiệm của lớp 6.2 vào đầu năm học 2018-2019. Đây là lớp học không có thành tích tốt về cả học tập lẫn thi đua, thường đứng cuối bảng thi đua của trường. Theo quy định của nhà trường, học sinh nói tục sẽ bị trừ điểm thi đua rất nặng. Để khắc phục tình trạng này, cô giáo Thủy đã đặt ra quy định, nếu học sinh nào vi phạm sẽ bị mỗi bạn trong lớp tát 10 cái vào má. Bạn nào không tát hoặc nhẹ sẽ bị bạn bị phạt tát ngược lại 10 cái.
Nhận định về vụ việc, không ít thầy cô giáo than thở, do bệnh thành tích xuất phát từ việc các trường bị khống chế bằng các chỉ tiêu để xếp loại trường. Nhà trường muốn có danh hiệu tạo áp lực lên giáo viên và các thầy cô giáo vì muốn có thành tích cá nhân nên bất chấp mọi thủ đoạn, nhẹ thì bắt học sinh phải học tập nhiều, kể cả phải đi học thêm, nặng hơn thì sử dụng bạo lực. 
Chuyện cô giáo Thủy cho các học sinh trong lớp tát nam sinh vi phạm phần nào cho thấy giáo dục đã tạo ra những con người chỉ biết ’cúi đầu’ làm theo mà không có sự nhận biết đúng - sai, hay phản ứng lại điều sai trái mà cô giáo bắt các em thực hiện. 
Nhiều thầy cô giáo tâm sự, hiện nay, tại nhiều trường có đội Sao đỏ để chấm điểm thi đua của các lớp. Sao đỏ các lớp được thầy cô Tổng phụ trách Đội trực tiếp quản lý, phân công nhiệm vụ, thường các Sao đỏ phải đi trực chấm thi đua ngược xuất.
Tùy theo mỗi trường nội dung chấm thi đua cũng khác nhau, không theo quy định nào, thông thường có hai nội dung chấm thi đua là học tập và nề nếp. Học tập bao gồm việc: đi học trễ, nghỉ học có phép hay không, còn nề nếp gồm tác phong (đồng phục, khăn quàng, bảng tên, logo, nói tục, chửi thề, đánh nhau...) xếp hàng ra vào lớp, truy bài, hát đầu giờ, vệ sinh lớp, khu vực... Tất cả đều đưa vào thi đua để trừ điểm nên học sinh và thầy cô chủ nhiệm luôn lo sợ Sao đỏ trừ điểm là vậy.
Buồn hơn, khi cô Hiệu trưởng Trường THCS Duy Ninh xin báo chí đừng lên tiếng vì trường sắp được công nhận danh hiệu Trường chuẩn Quốc gia mức độ II. Bởi theo lãnh đạo trường: “Nếu chỉ vì hành động sai trái của một cá nhân thì toàn bộ công sức của tập thể nhà trường sẽ đổ xuống sông, xuống biển”.

Không ít người nhận định 231 cái tát, không chỉ là tát em học sinh lớp 6 trường Duy Ninh, mà chính là cái tát vào những triết lý giáo dục đang được nhiều nhà nghiên cứu đề xuất, tát vào tự do và phẩm giá của học sinh, tát vào tư duy phản biện, tinh thần tự chủ của học sinh. Vì vậy, đừng vì thi đua, thành tích mà làm hoen ố hình ảnh nhà giáo trong mắt mọi người. Và dư luận đặt ra câu hỏi đến bao giờ ngành giáo dục có giải pháp để ngăn chặn bệnh thành tích trong giáo dục? Đến bao giờ các trường không vì thứ thành tích không có giá trị thực tiễn để không tạo áp lực lên các giáo viên và các em học sinh không phải gánh chịu hậu quả của căn bệnh trầm kha này?

Hứng 231 cái tát nhập viện: Ai đẩy thầy cô giáo vào ‘chảo lửa’? - ảnh 1

Sở Giáo dục Quảng Bình nói gì về vụ học sinh hứng 231 cái tát

Chiều 26/11, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD – ĐT) Quảng Bình, ông Đinh Quý Nhân cho biết, sở này vừa gửi văn bản lên Bộ GD - ĐT báo cáo về vụ việc cô giáo chỉ đạo cả lớp tát một học sinh vi phạm khuyết điểm tổng cộng 231 cái.

Hứng 231 cái tát nhập viện: Ai đẩy thầy cô giáo vào ‘chảo lửa’? - ảnh 2

Học sinh hứng 231 cái tát nhập viện: Giám đốc Sở Giáo dục lên tiếng

Việc cô giáo cho học sinh tát bạn 231 cũng đủ để đuổi giáo viên ra khỏi ngành, ông Đinh Quý Nhân, Giám đốc sở GD&ĐT Quảng Bình nói.

Hứng 231 cái tát nhập viện: Ai đẩy thầy cô giáo vào ‘chảo lửa’? - ảnh 3

Vụ tiền tỉ chống trượt đầu ra ngoại ngữ: Gần 30 ngày sẽ có kết luận

Liên bộ Công Thương, GD&ĐT đã vào cuộc, thành lập đoàn thanh tra để xác minh nghi vấn tiêu cực chống trượt trong kỳ thi chuẩn đầu ra ngoại ngữ tại Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội.

Hứng 231 cái tát nhập viện: Ai đẩy thầy cô giáo vào ‘chảo lửa’? - ảnh 4

Cô giáo phạt học sinh 231 cái tát: Trường sư phạm không ai dạy làm thế

Chả nhẽ vì thi đua gì đó của lớp mà hành hạ học sinh. Ở trường sư phạm, không ai dạy giáo sinh của mình như thế.

Hứng 231 cái tát nhập viện: Ai đẩy thầy cô giáo vào ‘chảo lửa’? - ảnh 5

Vụ giáo viên bắt HS tát bạn 231 cái: Phản giáo dục, mầm mống bạo lực

Theo các chuyên gia tâm lý, nhà quản lý giáo dục thì sự việc cô Nguyễn Thị Phương Thuỷ giáo viên Trường THCS Duy Ninh (Quảng Bình), xử phạt học sinh bằng cách cho các bạn trong lớp tát bạn 231 cái là hành vi phản giáo dục, gieo rắc lòng thù hận, dễ nảy sinh bạo lực trong mỗi học sinh. Về phía giáo viên, hành động này cũng được cho có phần do bị sức ép thành tích từ hiệu trưởng.

Hứng 231 cái tát nhập viện: Ai đẩy thầy cô giáo vào ‘chảo lửa’? - ảnh 6

Hứng 231 cái tát, học sinh lớp 6 nhập viện cấp cứu

Một học sinh vừa phải nhập viện cấp cứu sau khi bị “ăn” 231 cái tát. Lý do giáo viên đưa ra là để “giáo dục học sinh”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng