Hướng dẫn chấm thi không nhất quán, trường khó xử

TP - Sau 1 tuần chấm thi, các trường ĐH khu vực phía Nam đã gặp một số khó khăn, đang cần câu trả lời nhất quán từ Bộ GD-ĐT.

Thí sinh trong kỳ thi ĐH đợt 2 - 2006 . Ảnh Hồng Vĩnh

Theo chỉ đạo cuối cùng của Bộ GD-ĐT về việc xử lý “sự cố” bài thi trắc nghiệm môn Ngoại ngữ thì: Những thí sinh làm cả 2 phần tự chọn là vi phạm quy chế thi nên chỉ được tính điểm phần tự chọn đầu tiên (từ câu 61 đến câu 70).

Với sự chỉ đạo này, các trường ĐH buộc phải tuân thủ, không còn điều gì để bàn cãi. Tuy nhiên, theo ý kiến từ các trường ĐH, nếu xử lý các môn thi trắc nghiệm theo tinh thần chỉ đạo của Bộ GD-ĐT thì ở các môn tự luận lại phát sinh rắc rối.

Thạc sỹ Tạ Quang Lâm, Phó Trưởng phòng Đào tạo ĐH Sư phạm TPHCM nói: “Theo hướng dẫn chấm thi ĐH do Bộ GD-ĐT vừa mới ban hành xuống các trường thì, ở các môn thi tự luận, thí sinh có thể  làm cả 2 phần tự chọn (mà không bị  xem là vi phạm quy chế thi)  và phần tự chọn nào có điểm cao hơn thì được tính.

Như vậy, cùng một động tác là “lỡ” làm cả 2 phần tự chọn nhưng phía thí sinh làm các môn tự luận thì được tính điểm lợi thế hơn  phía thí sinh làm bài trắc nghiệm”.

Ông Tạ Quang Lâm cho biết qua 2 ngày chấm thi môn tự luận, có khá nhiều thí sinh làm cả 2 phần tự chọn. Điều này gây khó xử cho cán bộ chấm thi và cũng gây khó xử cho Hội đồng tuyển sinh của trường. Đề nghị Bộ GD-ĐT có ý kiến chỉ đạo khẩn cấp.

Các trường thành viên ĐH Quốc gia TPHCM cũng gặp tình trạng khó xử tương tự. TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh ĐH Quốc gia TPHCM cho biết: Trước mắt, ĐH Quốc gia TPHCM thực hiện chấm thi theo hướng dẫn của Bộ. Tuy nhiên, vì nhiều cán bộ chấm thi cảm thấy lúng túng nên ĐH Quốc gia TPHCM sẽ làm văn bản gửi Bộ GD-ĐT để hỏi rõ lại việc này.

Sau 1 tuần chấm thi, Thạc sỹ Ngô Thiện, thành viên Ban chấm thi Hội đồng tuyển sinh ĐH Nông lâm TPHCM nhận xét: Điểm thi bình quân của năm nay thấp hơn năm trước vì đề thi năm nay phân hóa rất rõ giữa học sinh có học lực trung bình và học sinh khá, giỏi.

Có rất ít bài thi đạt điểm cao, đặc biệt chưa có bài thi đạt điểm tối đa. Trong khi đó, bài thi đạt điểm 0 tương đối nhiều nhưng nhiều nhất là điểm 3-4. Thạc sỹ Ngô Thiện dự báo điểm sàn và điểm chuẩn các trường sẽ thấp hơn năm trước từ 1-2 điểm.

Thạc sỹ Lâm Thành Hiển, Trưởng phòng Đào tạo ĐH dân lập Lạc Hồng (Đồng Nai) cho biết điểm bài thi năm nay thấp hơn năm trước, bài điểm từ khoảng 2-3-4  rất nhiều.

Ở môn Toán có 3 bài thi đạt 9,5 điểm. Ban chấm thi Hội đồng tuyển sinh ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM cho biết: Sau 1 tuần chấm thi, lác đác đã có bài thi đạt điểm tuyệt đối. Tuy nhiên, điểm bình quân cũng thấp hơn mọi năm.

Tất cả các trường ĐH khu vực phía Nam đều làm xong công đoạn quét bài thi trắc nghiệm môn Ngoại ngữ. Ở ĐH Sư phạm TPHCM có một số thí sinh không tô mã đề thi nên máy không xử lý được. Với những trường hợp này, nếu thí sinh có ghi mã đề bằng bút mực (hoặc bút bi) thì còn “cứu” được.

Ngược lại, nếu thí sinh quên cả ghi mã đề bằng bút thì đành chịu thua. Ở ĐH Quốc gia TPHCM, trong số 30.000 phiếu trả lời bài thi trắc nghiệm được quét, có khá nhiều phiếu không được thí sinh tô mã đề thi. Có 1 trường hợp không thể xử lý được vì không có thông tin gì về mã đề.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá