Hướng dẫn lời giải bài thi ĐH môn Vật lý khối A 2005

(TPO) Mời bạn đọc theo dõi Hướng dẫn lời giải môn Vật lý khối A của TPO do thầy Nguyễn Cảnh Hòe - Giảng viên lâu năm có uy tín của ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) thực hiện.

Thầy Nguyễn Cảnh Hòe , giảng viên ĐHQG Hà Nội đang kiểm tra lại lần cuối lời giải trước khi đưa lên Tiền Phong Online. Ảnh : TPO

Toàn bộ hướng dẫn lời giải môn Vật Lý khối A có tại đây.

Đề Lý năm nay rất tuyệt !

Sau khi giải xong, thầy Nguyễn Cảnh Hòe đã nhận xét về đề thi Vật lý năm nay bằng một câu rất ngắn gọn: "Đề Lý rất tuyệt !". Thầy cho biết :

Hướng dẫn lời giải đề thi môn Toán khối A do TS Doãn Minh Cường - Giảng viên khối Chuyên Toán ĐHSP Hà Nội thực hiện có tại đây.

Thầy nói tiếp: Đề ra cơ bản, tất cả các câu hỏi đều nằm trong phần kiến thức có trong chương trình. Có cả phần Cơ, Quang, Điện...  Song cũng như mọi năm, đề Lý chủ yếu tập trung kiến thức vào lớp 12, gần như 100%. Đề thi không có gì đánh đố hay mang tính đột phá cả.

Riêng câu 5 là câu khó dùng để phân loại học sinh, đặc biệt là câu 5 phần 2. Tuy nhiên, em nào có kiến thức cơ bản vững vẫn có thể giải quyết được.

Nếu là học sinh không đi luyện thi, học chăm chỉ cũng có thể được 6 - 7 điểm, nếu là HS khá giỏi có thể làm được 8 - 9 điểm, HS giỏi và làm cẩn thận mới được 10.

Các phép tính cũng không quá phức tạp, nhưng đòi hỏi phải có kỹ năng tính toán, thí sinh phải làm thành thạo, nếu không quen sẽ rất dễ bị nhầm.

Điểm hay của đề thi Vật lý năm nay là dù có mang phao thi được vào trong phòng cũng không giúp gì cho thí sinh được. Câu hỏi lý thuyết không hỏi những khái niệm cụ thể mà là lý thuyết lồng trong bài tập. Thí sinh phải hiểu lý thuyết mới giải quyết được các bài này. Nếu thí sinh chỉ học vẹt tất cả lý thuyết cũng không thể giải được. Ngay cả việc thí sinh chép bài của người bên cạnh cũng không đơn giản vì sẽ rất khó trình bày cho đủ ý nếu không phải do tự tay mình làm.

Phần được gọi là lý thuyết năm nay chỉ chiếm độ 15% đề thi.

Tuy nhiên về mặt câu chữ, đề có một chỗ nhỏ dễ làm thí sinh hiểu lầm. Đó là: Ở câu 3, hỏi về "ngắm chừng ảnh"  dễ gây khó cho thí sinh. Trong SGK, "ngắm chừng ảnh" chỉ là một cụm từ, không phải là một đơn vị kiến thức, còn trong đề lại hỏi như một khái niệm kiến thức. Có thể thí sinh không hiểu ngắm chừng ảnh là gì. Quan điểm của tôi, ngắm chừng ảnh chính là khái niệm "sự tạo ảnh".

Cũng như mọi năm, tôi cho rằng, điểm 10 về môn Vật lý sẽ ít hơn nhiều so với môn Toán do khối lượng tính toán lớn và phải hết sức cẩn thận. Tuy nhiên, xin nhấn mạnh một lần nữa: Đề thi Vật lý năm nay rất tuyệt, đáp ứng được đầy đủ tiêu chí của Bộ GD-ĐT - Vừa cơ bản, đúng trong chương trình lại vừa có phần để đánh giá phân loại thí sinh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá