DMCA.com Protection Status

Hướng dẫn ôn tập thi THPT môn Vật lý: Chủ đề Sóng cơ và giao thoa sóng cơ học

TPO - Trong đề thi tốt nghiệp THPT, Sóng cơ và giao thoa sóng cơ có thể chiếm từ 3 đến 4 câu.

Theo Ths. Võ Thanh Được, Giảng viên môn Vật lý trường ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải, Sóng cơ và giao thoa sóng cơ là hai chủ đề quan trọng của chương Sóng cơ học, môn Vật lí.

Trong đề thi tốt nghiệp THPT, hai vấn đề này có thể chiếm từ 3 đến 4 câu. Vì vậy, học sinh cần nắm vững các khái niệm cơ bản, đặc trưng về sóng cơ như: bước sóng, vận tốc sóng, sóng ngang, sóng dọc và đặc điểm các môi trường truyền của nó cũng như thành thạo giải quyết các bài tập điển hình liên quan.

Trong phần giao thoa sóng cơ, học sinh phải nắm được điều kiện để xảy ra giao thoa sóng. Quan trọng hơn nữa là các điều kiện để hình thành cực đại và cực tiểu khi xảy ra giao thoa trong trường hợp hai nguồn cùng pha và hai nguồn ngược pha.

* Đồng hành cùng thí sinh, Báo Điện tử tienphong.vn sẽ liên tục gửi tới bạn đọc các video hướng dẫn ôn tập thi THPT. Kính mời thí sinh, và độc giả đón đọc:  TƯ VẤN TUYỂN SINH-HƯỚNG DẪN ÔN THI THPT 2020.

* Bạn đọc, thí sinh có thắc mắc, nhu cầu tư vấn tuyển sinh vào các trường ĐH năm 2020, xin gửi câu hỏi về cho chuyên mục Giáo dục, Báo Tiền phong điện tử theo địa chỉ hộp thư: online@baotienphong.com.vn.

Tuyển sinh 2020: Bách khoa Hà Nội công bố đề cương bài kiểm tra tư duy

Trường đại học (ĐH) Bách khoa Hà Nội vừa công bố đề cương bài kiểm tra tư duy để thí sinh tập làm quen với một dạng bài thi mới của năm nay và chuẩn bị cho đợt kiểm tra lấy điểm xét tuyển kết hợp vào trường sắp tới. 

Học sinh bị đưa ra cổng đứng nắng, Chủ tịch TP Hải Phòng xuống tận trường xử lý

Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng xuống tận trường tiểu học Quang Trung để làm việc với nhà trường về vụ việc một học sinh lớp 1 bị phạt đứng nắng ngoài cổng trường trong thời tiết gần 40 độ C vì đi học sớm 15 phút.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh kiêm hiệu trưởng trường ĐH: Có phạm luật?

Việc ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh vừa được công nhận là hiệu trưởng trường ĐH Hạ Long khiến dư luận băn khoăn vì có thể liên quan đến các văn bản quy định hiện hành.

Có tình trạng thu tiền 'chống trượt' tại trường đại học Điện lực

Theo kết luận của Thanh tra Bộ Công Thương, tại khoa Điều khiển và Tự động hoá, trường ĐH Điện lực có thu tiền "chống trượt" của sinh viên Cao đẳng khoá 16.

Hàng loạt sai phạm tại ĐH Điện lực: Xem xét trách nhiệm lãnh đạo trường

Chỉ ra hàng loạt sai phạm xảy ra tại Trường Đại học Điện lực, Thanh tra Bộ Công thương kiến nghị cần xem xét trách nhiệm của hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng trường cùng một số cán bộ của trường.

Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam hạ tiêu chuẩn xét tuyển vòng 1 tuyển sinh lớp 6

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa thông báo năm nay Trường THPT Chuyên Hà Nội sẽ tuyển sinh 180 chỉ tiêu lớp 6 và phương án tuyển sinh năm học 2020-2021.
 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng