DMCA.com Protection Status

Hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp THPT 2020 môn Vật lý: Mạch RLC nối tiếp

TPO - Theo đề tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 mà Bộ GD&ĐT công bố, ở môn Vật lý nội dung “Dòng điện xoay chiều” chiếm số lượng câu hỏi nhiều nhất (9 câu hỏi, tương ứng 22,5%).

TS. Đặng Thị Bích Hợp, Giảng viên bộ môn Vật lý, trường ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải cho biết, trong đề thi THPT Quốc gia các năm gần đây và trong hai đề tham khảo ủa Bộ GD&ĐT cho kỳ thi THPT 2020, nội dung “Dòng điện xoay chiều” chiếm số lượng câu hỏi nhiều nhất (9 câu hỏi, tương ứng 22,5%).

Trong đó bao gồm những câu hỏi ở cả 4 mức độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng nâng cao.

Mạch RCL nối tiếp là phần kiến thức quan trọng nhất của Dòng điện xoay chiều.

Bài giảng “Mạch RCL nối tiếp” dưới đây sẽ cung cấp cho các em học sinh những kiến thức chung về mạch RCL nối tiếp, đồng thời nêu ra phương pháp giải tổng quát cho một số dạng bài toán thường gặp của mạch này.

Bài giảng dưới đây giúp các em hiểu được một cách có hệ thống các kiến thức nền tảng về mạch RCL nối tiếp, có thể khai thác được thông tin trên giản đồ véc tơ, áp dụng thành thục định luật Ôm cho từng đoạn mạch và phân biệt được hai nguyên nhân chính dẫn đến công suất của mạch đạt giá trị cực đại.

Ngoài những nội dung trọng tâm như vừa nêu, cô Bích Hợp còn lưu ý trường hợp cuộn dây không thuần cảm (tức là, cuộn dây có điện trở trong) và một trường hợp đặc biệt nữa đó là hiện tượng cộng hưởng điện. Ghi nhớ các trường hợp đặc biệt này giúp các em có định hướng và giải quyết bài toán một cách dễ dàng và nhanh chóng.
 

* Đồng hành cùng thí sinh, Báo Điện tử tienphong.vn sẽ liên tục gửi tới bạn đọc các video hướng dẫn ôn tập thi THPT. Kính mời thí sinh, và độc giả đón đọc:  TƯ VẤN TUYỂN SINH-HƯỚNG DẪN ÔN THI THPT 2020.

* Bạn đọc, thí sinh có thắc mắc, nhu cầu tư vấn tuyển sinh vào các trường ĐH năm 2020, xin gửi câu hỏi về cho chuyên mục Giáo dục, Báo Tiền phong điện tử theo địa chỉ hộp thư: online@baotienphong.com.vn.

Nóng: Ban hành quy chế thi tốt nghiệp 2020, lưu ý ngay để tránh trượt oan uổng

Bộ GD&ĐT vừa ban hành quy chế thi tốt nghiệp THPT 2020. Năm nay, các trường ĐH không còn vai trò trong khâu chấm thi và coi thi như kỳ thi THPT quốc gia mọi năm.

Làn sóng tháo chạy khỏi y dược TPHCM vì học phí tăng?

Ngay sau khi trường ĐH Y dược TP HCM công bố chính sách học phí mới của năm học 2020 – 2021, sẽ có một làn sóng các thí sinh ngậm ngùi xa rời ước mơ cánh cổng trường ĐH này.

Được tự chủ, học phí ngành Y tăng phi mã

Các trường ĐH khối y dược vừa công bố đề án tuyển sinh 2020. Mức học phí dự kiến lên đến 70 triệu đồng/năm học đầu tiên đối với ngành Răng - Hàm - Mặt của trường ĐH Y dược TPHCM vừa công bố đã khiến nhiều “ứng viên” choáng váng nhưng các chuyên gia lại cho rằng đó là điều hợp lý.

Phượng lại đổ trong sân trường 'uy hiếp' 3 nữ sinh

Một trận mưa to, gió lớn đã làm một cây phượng khoảng 20 năm tuổi tại Trường THCS Trần Hưng Đạo (TP.Biên Hòa) đổ xuống sân trường.

Hiệu trưởng ĐH Lâm nghiệp: Phượng vỹ đổ chết người, lỗi đâu phải cây xanh

Nỗi buồn hoa phượng là cụm từ được nhắc khá nhiều sau vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra tại trường THCS Bạch Đằng, TP HCM. Đó là nỗi buồn mãi mãi chia tay tuổi học trò của cậu học sinh lớp 6 không may mắn trong buổi sáng tai ương hôm ấy. Nhưng cũng là nỗi buồn khi hàng loạt gốc phượng vĩ bị triệt hạ trong sân trường giữa mùa hè đang đỏ lửa.

3 ĐH Việt Nam lọt top 500 trường ĐH tốt nhất châu Á

Tuần san Times Higher Education (THE) vừa công bố bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất châu Á năm 2020. Việt Nam có 3 đại diện đó là 2 ĐH quốc gia và trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Giáo viên, học sinh sẽ được tăng thời gian nghỉ hè

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục dạy học trực tuyến, tinh giản chương trình năm học, điều này hướng tới chương trình phổ thông hiện hành tinh gọn, nhẹ nhàng hơn vừa rút ngắn thời gian dạy và học, tăng thời gian nghỉ hè cho học sinh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng