Thí sinh thi hộ lọt qua 2 kỳ kiểm tra:

Kẽ hở ở Trung tâm Ngoại ngữ -Tin học Gia Lai

TP - Như chúng tôi đã thông tin, anh Nguyễn Hoàng cán bộ Sở Văn hóa -Thể thao - Du lịch Gia Lai đi thi hộ cho ông Nguyễn Văn Hạnh - Phó Giám đốc sở...

Ông Nguyễn Văn Chính - GĐ Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học Gia Lai và bà Nguyễn Hồng Hạnh - Phó Giám đốc

Theo lãnh đạo Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học tỉnh Gia Lai, các giám thị coi thi tại phòng kiểm tra của thí sinh Nguyễn Văn Hạnh đợt kiểm tra ngày 10-1 là giáo viên Phạm Thanh Mỹ và Nguyễn Thị Bích Loan.

Điểm kiểm tra điều kiện của ông Hạnh đạt 6,5 điểm. Tại phòng kiểm tra lý thuyết sáng ngày 17-1, giám thị Vũ Đình Huấn và Trương Thị Út Hiền coi, không ai phát hiện người thi hộ thí sinh Nguyễn Văn Hạnh. Đến buổi chiều thi thực hành, các giám thị Phạm Văn Khiêm và Lê Văn Tuấn mới phát hiện.

Bây giờ trách nhiệm của những giám thị này thế nào, trách nhiệm của Chủ tịch Hội đồng thi ra sao đang chờ cơ quan chức năng làm rõ, song thực trạng về chất lượng thi cử ở đây là đáng báo động.

Ngày 19-1, Giám đốc Trung tâm Ngoại ngữ-Tin học tỉnh Gia Lai  có văn bản gửi Sở Giáo dục và Đào tạo Gia Lai và Phòng PA 25 Công an Gia Lai thông báo việc hủy kết quả kiểm tra cuối khoá của thí sinh Nguyễn Văn Hạnh và đề nghị đơn vị chức năng làm rõ nhân thân của thí sinh nói trên cũng như người thi hộ để xử lý theo quy định.

Tìm hiểu về Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học tỉnh Gia Lai được biết, Trung tâm này đóng tại 22 Cù Chính Lan, TP Pleiku chỉ có 5 biên chế gồm giám đốc, phó giám đốc, thủ quỹ, giáo vụ tin học, giáo vụ ngoại ngữ.

Hàng năm trung tâm này mở hàng trăm lớp, đào tạo, cấp hàng nghìn chứng chỉ tin học và ngoại ngữ trình độ A, B, C. Thế nhưng tất cả đội ngũ giáo viên khoảng 50 người (tuỳ theo thời điểm) đều làm việc theo hợp đồng thời vụ để đào tạo tin học và ngoại ngữ tại Gia Lai. Do thiếu giáo viên, cơ sở vật chất hạn chế, chủ yếu thuê bên ngoài nên Trung tâm tin học ngoại ngữ Gia Lai chỉ làm công việc tổ chức lớp, kiểm tra.

Ông Nguyễn Đình Chính - Giám đốc Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học tỉnh Gia Lai cho biết, Trung tâm được thành lập từ năm 1992 đến nay đã cấp 33.014 chứng chỉ tiếng Anh các loại, 10.642 chứng chỉ tin học trình độ A và B. Riêng năm 2009, Trung tâm này đã cấp 3.968 chứng chỉ tiếng Anh và tin học. Hiện tại trung tâm này có đến 37 lớp tin học, ngoại ngữ.

Vì dựa vào giáo viên hợp đồng thời vụ nên chất lượng giảng dạy học tập thế nào rất khó đánh giá và đều phó mặc cho thầy giáo đứng lớp. Cuối kỳ, học viên muốn dự thi thì đóng tiền lệ phí, không thi chả sao. Giáo viên hợp đồng thời vụ, nên trách nhiệm hết sức lỏng lẻo, đây có lẽ là kẽ hở để những người học giả kiếm bằng thật, chứng chỉ thật có điều kiện lấy bằng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá