DMCA.com Protection Status

Kẻ xấu xâm nhập lớp học trực tuyến, phần mềm dạy học của Bộ GD&ĐT ở đâu?

TPO - Bộ GD&ĐT phối hợp cùng Bộ TT&TT cung cấp phần mềm dạy học miễn phí nhưng chưa bắt buộc giáo viên sử dụng phần mềm này, do đó, ở nhiều nơi, mạnh ai nấy dùng các phần mềm các nhau. Đã phát hiện kẻ xấu xâm nhập lớp học trực tuyến ở phần mềm Zoom quấy rối học sinh.

Zoom là phần mềm được xác nhận có kẻ hở, bị kẻ xấu tấn công.
Zoom là phần mềm được xác nhận có kẻ hở, bị kẻ xấu tấn công.

Nhiều hạn chế ở phần mềm Zoom

Cô Nguyễn Thị Thanh Lương, giáo viên một trường ở Hà Tĩnh cho biết, trước đó, cô dạy học trực tuyến bằng phần mềm zoom. Phải nói, phần mềm này dễ sử dụng, chỉ cần cung cấp tài khoản và mật khẩu lớp học là học sinh đăng nhập dễ dàng. Cũng qua phần mềm này, cô và học sinh tương tác khá thoải mái.

Tuy nhiên, mới đây, nhà trường đã thông báo đổi sang phần mềm Miscrosof team theo hướng dẫn của nhà trường. "Từ khi sử dụng phần mềm mới, giáo viên dạy học không lo thoát ra thoát vào, có nhiều tính năng, ổn định cũng như dễ dàng quản lý học sinh hơn", cô Lương nói. 

Cô Đỗ Thị Thanh Mai, giáo viên dạy lớp 1 ở quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết, lâu nay cô sử dụng phần mềm Zoom để dạy học trực tuyến. Nhiều giáo viên khác cũng cho hay đang sử dụng phần mền này để dạy học trực tuyến.

Một phụ huynh có con học tiểu học ở Hà Nội là kỹ sư CNTT cho rằng, theo dõi con học trực tuyến qua phần mềm Zoom có độ tương tác cao nhưng tồn tại nhiều hạn chế. Ngoài việc cứ 40 phút sẽ bị thoát một lần, thì áp dụng phần mềm này dạy học đối với các cấp học chưa phù hợp.

Ví dụ phần mềm chưa giải quyết được tính năng giáo viên cần tương tác với học sinh qua PowerPoint để các con học nét chữ (tiểu học); động tác cử chỉ trên đồ vật (mầm non); giải bài trên bảng phấn ( cấp 1,2)… Ngoài ra, giáo viên yếu CNTT không biết khống chế, chủ động kiểm soát các thiết bị cứ yêu cầu học sinh tắt mic; không vẽ lên màn hình…

Mới đây, phần mềm họp trực tuyến Zoom vừa bị một số chính phủ, trường học, công ty công nghệ cấm sử dụng vì nguy cơ bảo mật. Ví dụ như Mỹ, Đức, Singore và nhiều nước  khác.

Mới đây nhất tại Singapore, tin tặc còn đột nhập vào một lớp học online thông qua phần mềm Zoom để phát tán các hình ảnh phản cảm. Bộ Giáo dục Singapore ngay lập tức thông báo ngừng sử dụng phần mềm này.

Tính đến đầu tháng 4, đã có 90.000 trường đã sử dụng Zoom làm công cụ giảng dạy trực tuyến với 200 triệu người dùng mỗi ngày trên toàn thế giới, tăng 20 lần so với cùng kỳ cuối năm 2019.

Ở Việt Nam, thời gian gần đây, các diễn đàn, cộng đồng giáo viên và cả phụ huynh  cũng liên tục chia sẻ những tình huống làm ảnh hưởng đến lớp học, đó không chỉ phát clip sex, không ít lớp học online của thầy trò trong đợt nghỉ tránh dịch Covid-19 bị người lạ xâm nhập "quấy rối" với đủ trò như gây ồn ào, chửi thề, vẽ bậy... Đây không phải một hai trường hợp đặc biệt mà đang xảy ra ở rất nhiều lớp học bị quấy rối.

Chưa bắt buộc dùng phần mềm Bộ GD&ĐT cung cấp

Ngày 13/4, gửi văn bản tới các Sở GD&ĐT, Bộ GD&ĐT cảnh báo đã có sự việc kẻ xấu xâm nhập vào lớp học trực tuyến quấy rối học sinh. Vì thế, Bộ đề nghị các trường học sử dụng phần mềm trực tuyến miễn phí do Bộ phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông đã cung cấp cho 63 tỉnh và 250 trường ĐH. 

“Bộ sẽ gửi văn bản đến Bộ Công an đề nghị xác minh sự việc đồng thời đề nghị phụ huynh giám sát, hướng dẫn con sử dụng thiết bị công nghệ để học tập tránh sự việc đáng tiếc xảy ra”, ông Linh nói.

Tuy nhiên, trao đổi với Tiền Phong, ông Bùi Văn Linh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ GD&ĐT) cho biết, Bộ mới chỉ khuyến khích các địa phương, cụ thể là giáo viên sử dụng phần mềm miễn phí, có độ tin cậy, an toàn cao chứ chưa phải là yêu cầu bắt buộc. Do đó, trên thực tế, nhiều giáo viên vẫn sử dụng nhiều phần mềm dạy học miễn phí khác nhau.

Chia sẻ cách dùng ứng dụng Zoom, một cô giáo cho hay, cô “siết” an ninh lớp học bằng cách sắp xếp thứ tự học sinh và bố mẹ phải ghi số thứ tự - tên con đúng, sau khi đăng nhập sẽ ở phòng chờ và giáo viên xét duyệt thì con mới được vào lớp. Những bạn không có tên, tên khả nghi cô sẽ cho ra khỏi lớp và lớp học sẽ đóng cửa đúng giờ để “kẻ gian” không ghé thăm.

Kẻ xấu xâm nhập lớp học trực tuyến, quấy rối học sinh: Bộ GD&ĐT lên tiếng

Sáng 13/4, Bộ GD&ĐT gửi văn bản tới các sở GD&ĐT và các nhà trường cảnh bảo việc, đã xảy ra hiện tượng bị kẻ xấu xâm nhập vào lớp học trực tuyến, đăng tải nội dung xấu, độc và có dấu hiệu lạm dụng, quấy rối và bắt nạt học sinh, sinh viên trên mạng.

Thi THPT quốc gia 2020: Cần sớm quyết định, tránh bị động

Các trường đại học và thí sinh mong muốn Bộ GD&ĐT không tính toán theo kiểu “ăn đong” như hiện nay mà sớm quyết định về việc có hay không tổ chức thi THPT quốc gia 2020 để họ còn kịp thời gian chuẩn bị.

Hơn 110 giáo sư, tiến sĩ đầu ngành phản đối điều chuyển Viện trưởng Viện Ngôn ngữ

Thông tin về việc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam có ý định điều chuyển GS.TS Nguyễn Văn Hiệp, Viện trưởng Viện ngôn ngữ học Việt Nam sang một viện nghiên cứu khác đã khiến cho những nhà nghiên cứu ngôn ngữ học trong và ngoài nước đồng loạt lên tiếng phản đối.

Trình phương án thi THPT quốc gia, tính cả tình huống không tổ chức thi

Ngày 14/4, Bộ GD&ĐT trình Chính phủ phương án thi THPT quốc gia, ứng phó với dịch bệnh COVID-19 theo yêu cầu của Thủ tướng trước đó. Hai kịch bản thi được Bộ đưa ra, trong đó có cả tình huống không tổ chức kỳ thi này.

Địa phương đầu tiên quyết định cho nghỉ học đến ngày 2/5

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đã có văn bản thông báo cho học sinh tất cả các cấp trên địa bàn nghỉ học đến hết ngày 2/5.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng