Kết luận sơ bộ về vụ “ra giá” bằng tiến sĩ y khoa 200 triệu đồng

TP - Ngày 21/8 phóng viên báo Tiền Phong trao đổi với ông Đặng Kim Vui, Giám đốc Đại học Thái Nguyên (ĐHTN) về vụ việc xảy ra tại trường trực thuộc, ĐH Y-dược Thái Nguyên (ĐH YDTN), nơi Phó giáo sư Đàm Khải Hoàn được cho là đã “ra giá” 200 triệu đồng cho một tấm bằng tiến sĩ y khoa.

Ông Đàm Khải Hoàn với sinh viên
Ông Đàm Khải Hoàn với sinh viên

Ông Đặng Kim Vui cho biết, nhận được thông tin báo chí đã nêu, ĐHTN đã nhanh chóng vào cuộc với tinh thần hết sức khẩn trương và cầu thị, chỉ đạo trường ĐH YDTN tạm thời đình chỉ công việc chuyên môn và công tác quản lý của PGS Đàm Khải Hoàn để PGS tập trung giải trình, xác minh sự việc cùng tổ công tác đặc biệt.

Ngày 20/8, ĐHTN cùng tổ công tác tiến hành xác minh những thông tin báo chí đã nêu kiểm tra hồ sơ của 2 NCS đã được thầy Hoàn hướng dẫn và 4 NCS đang trong quá trình được thầy Hoàn hướng dẫn. 

Cùng đó, ĐHTN đã nghe và xem những minh chứng nhà báo cung cấp, kết hợp với kết quả hôm trước làm việc và tạm có kết luận như sau: sự việc gặp gỡ trong bữa cơm với nhóm phóng viên sắm vai doanh nghiệp gỗ đến để đặt vấn đề với PGS Hoàn và mong thầy có kinh nghiệm, uy tín hướng dẫn làm NCS - nhiều câu chào mời là có thật; việc thầy Hoàn nhận hướng dẫn nhóm sắm vai đó là có thật.

Nhưng, chính xác có tiêu cực đến đâu chưa được khẳng định và phải điều tra thêm. Những câu nói của thầy và phóng viên trong câu chuyện là có thật, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đạo đức nhà giáo, đặc biệt thầy còn là bác sĩ.

Tuy nhiên, bài báo chỉ đưa một câu chuyện trong bữa cơm, chưa có minh chứng là đã có tiêu cực dù thông tin về người thầy giáo như vậy đã ảnh hưởng đến truyền thống giáo dục và y đức. ĐHTN coi đây là một khuyết điểm nghiêm trọng của thầy Đàm Khải Hoàn. Thầy sẽ phải kiểm điểm nghiêm khắc và nhận trách nhiệm trước dư luận, trước trường ĐH YDTN và ĐHTN. 

Trên cơ sở nhận xét sơ bộ như vậy, ĐHTN sẽ đề nghị PGS Hoàn làm kiểm điểm xem xét mức độ vi phạm, ảnh hưởng của việc phát ngôn dẫn đến sự hiểu lầm và bị đánh giá là đã làm mất niềm tin để đưa ra hình thức kỷ luật đích đáng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá