Kết quả thi tốt nghiệp : Đúng thực chất

TP - Tin về tỷ lệ học sinh (HS) đỗ tốt nghiệp THPT 2007 lần lượt báo về làm không ít người dân lo lắng. Có trường chỉ có 1 thí sinh đỗ tốt nghiệp. Tuy nhiên, những người trong cuộc tỏ ra không bất ngờ với kết quả này.

>> Không phải thấp!

Các thí sinh trao đổi kết quả làm bài sau kỳ thi. Ảnh: Phạm Yên

Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình cho biết tỷ lệ thí sinh đỗ tốt nghiệp phổ thông chỉ đạt 33,01%. Mặt bằng kết quả thi tốt nghiệp của HS giữa các trường có biên độ chênh lệch rất lớn. Bên cạnh vài ba trường đạt tỷ lệ đỗ tốt nghiệp từ trên 90% đến 100% thì có 8 trường có kết quả dưới 10%.

Đặc biệt, trường THPT Mai Châu B chỉ có duy nhất một thí sinh đỗ trên tổng số 169 thí sinh dự thi. Ngoài ra, THPT Nguyễn Trãi chỉ có 4 thí sinh đỗ, THPT Mường Chiềng có 9 thí sinh đỗ.

Tại TPHCM, dù có đến 95,1% học sinh đỗ tốt nghiệp, nhưng chỉ có 1 học sinh duy nhất đạt 59 điểm so với 5 học sinh đỗ thủ khoa năm ngoái. Hải Dương, một tỉnh có tiếng là nơi “đất học” hàng chục năm chưa bao giờ có tỷ lệ tốt nghiệp dưới 90% năm nay chỉ đạt 77,96% với những con số chi tiết không khỏi giật mình: Chỉ có 0,52% giỏi so với 2% năm ngoái; 4,99% khá so với 10% của năm 2006.

Có trường bán công chỉ đạt tỷ lệ tốt nghiệp 25,73%, 5 trường đạt dưới 50%... Hải Phòng năm trước có tỷ lệ tốt nghiệp 98% năm nay giảm hơn 20%. Trường THPT dân lập Phan Chu Trinh đạt chưa đến 8% học sinh đỗ tốt nghiệp.

Hà Nội vẫn chưa có kết quả tốt nghiệp chính thức, nhưng một quan chức Sở GD&ĐT thành phố dự báo, tỷ lệ tốt nghiệp của thành phố khoảng 91 – 92%. Bắc Giang có 60,56% thí sinh tốt nghiệp THPT hệ phổ thông, thấp nhất từ trước đến nay. Hệ bổ túc THPT của tỉnh này chỉ có 14,6% học sinh đỗ tốt nghiệp. Theo kết quả công bố, Thừa Thiên- Huế có 66,04% đỗ tốt nghiệp so với 90% năm 2006.

Trong quá trình chấm thi tốt nghiệp tại TPHCM, một sự việc khá bất ngờ đã xảy ra. Khi đưa bài thi Hóa vào máy để chấm, chương trình xử lý nhận dạng đến 409 bài thi phạm quy. Cảm thấy có vấn đề, Hội đồng chấm thi đã quyết định hội ý và đem tất cả bài thi ra chấm lại bằng tay. Kết quả cuối cùng: Chỉ có 13 bài phạm quy.
Ông Nguyễn Vinh Hiển - GĐ Sở GD-ĐT Hải Dương nói rằng ông không bất ngờ về kết quả  này vì những năm trước coi thi không nghiêm túc, các trường không được phân hóa rõ ràng. Năm nay, coi thi chặt hơn, những trường kém bộc lộ chất lượng ngay.

Lý giải về những trường chỉ có 8% HS đỗ tốt nghiệp, ông Nguyễn Vinh Hiển cho rằng đó là vì HS đầu vào yếu,  việc dạy dỗ chưa thật nghiêm túc. Ông Nguyễn Vinh Hiển khẳng định ông rất phấn khởi bởi xã hội đã ủng hộ cuộc vận động 2 không của ngành.

“Với TPHCM, năm nay kết quả đã phản ánh đúng thực chất thi tốt nghiệp. Kết quả này đều không xê xích nhiều lắm so với các năm, trong khi năm nay có sự tham gia giám sát của bên ngoài rất nhiều. Những địa phương nào có kết quả tăng đột biến, giảm đột biến, theo tôi cần phải xem xét lại” -

Ông Nguyễn Văn Ngai - PGĐ Sở GD&ĐT TPHCM nói. Trong khi đó, ông Trần Hồng Quân - Chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập khẳng định với kết quả bước đầu, những cố gắng theo hướng “học thực chất, thi thực chất” của Bộ GD&ĐT là rất đáng hoan nghênh.

Theo ông Trương Anh - Phó GĐ Sở GD-ĐT tỉnh Đắc Nông, ông không buồn về kết quả “tụt hạng” của tỉnh mình vì tỷ lệ đó phản ánh tương đối đúng thực chất việc dạy và học.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá