Kết thúc đợt 1 tuyển sinh: Nhiều trường như ngồi trên “lửa”

TPO - Nhiều trường đang lo lắng khi hôm nay (19/8) là ngày cuối cùng thí sinh trúng tuyển đại học - cao đẳng (ĐH-CĐ) đợt 1 phải nộp giấy chứng nhận kết quả thi trong khi số lượng thí sinh quá thiếu hụt.

Thí sinh đến nộp giấy chứng nhận kết quả thi và nhập học tại trường ĐH Mở TPHCM.
Thí sinh đến nộp giấy chứng nhận kết quả thi và nhập học tại trường ĐH Mở TPHCM.

Nhiều trường hồi hộp chờ ngày cuối

Ngày 18/8, thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Phó phòng Đào tạo trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, trường nhận được 2.300 phiếu chứng nhận kết quả thi trong số 3.000 chỉ tiêu hệ đại học. 

“Chỉ còn 1 ngày để nhận thêm khoảng 1.000 phiếu chứng nhận kết quả từ thí sinh trúng tuyển nên trường đang rất lo lắng. Đến hết ngày 19/8, nếu trường nhận được trên 90% phiếu điểm thì sẽ ngừng tuyển nguyện vọng bổ sung, để đảm bảo tiến độ học tập cho các tân sinh viên. Còn dưới mức này thì trường sẽ phải tuyển thêm’, ông Sơn nói.

Trường Đại học Mở TPHCM tính đến ngày 18/8 cũng chỉ mới nhận được khoảng 75% phiếu điểm. PGS- TS Nguyễn Minh Hà, trưởng phòng Đào tạo trường cho biết, càng về cuối lượng thí sinh đến nộp phiếu chứng nhận kết quả và nhập học trực tiếp càng ít. 

Bên cạnh đó, số lượng thí sinh nộp phiếu điểm qua bưu điện cực kì ít nên trường khá lo lắng. Nếu đến hết ngày 19/8, lượng phiếu chứng nhận kết quả của thí sinh không đủ chỉ tiêu tối thiếu đặt ra thì trường phải tuyển thêm, tuy nhiên điều này là không mong muốn với trường.

Tương tự, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, Đại học Nông Lâm TPHCM, Đại học Khoa học Tự Nhiên TPHCM, Đại học Kinh tế- Luật TPHCM… đến thời điểm hiện tại cũng chỉ mới nhận được 60- 70% phiếu chứng nhận kết quả của thí sinh. 

Tại trường Đại học Ngân hàng TPHCM lại vượt trội hơn cả khi tính đến hết ngày 18/8, trường này nhận được 2.200   phiếu chứng nhận kết quả và nhập học trong khi chỉ tiêu vào trường là 2.350. 

“Còn một ngày để trường nhận thêm khoảng 150 chỉ tiêu là khá thoải mái”, ông Trương Tiến Sĩ, Phó phòng Đào tạo trường Đại học Ngân hàng TPHCM nói.

Tỉ lệ ảo quá cao

PGS-TS Nguyễn Tiến Dũng, Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Luật TPHCM cho rằng, tỉ lệ ảo năm nay quá cao và rất khó dự đoán. Để chống ảo, sau khi dựa vào các thông số từ trường mình và các trường “đối thủ”, trường Đại học Kinh tế Luật TPHCM gọi 140% thí sinh trúng tuyển (vượt 40% so với chỉ tiêu). 

Theo trường này, sau khi có danh sách trúng tuyển, trường đã cử một đội ngũ gồm giảng viên, phòng tuyển sinh, sinh viên tình nguyện để gọi điện cho từng thí sinh tư vấn, xem nguyện  vọng thí sinh có vào trường hay không… 

Thế nhưng, theo ông Dũng đến thời điểm hiện tại, trường chỉ mới nhận được 60% phiếu chứng nhận kết quả, chứng tỏ tỉ lệ ảo rất cao. “Nếu tình hình không tiến triển, trường sẽ tuyển tiếp nguyện vọng bổ sung”, ông Dũng nói.

PGS- TS Nguyễn Minh Hà, Trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Mở TPHCM cũng cho biết, tỉ lệ thí sinh đến thời điểm này vẫn chưa nộp phiếu chứng nhận kết quả thi và nhập học là do tỉ lệ ảo, bởi nhiều thí sinh trúng tuyển hai trường đang phân vân. Tuy nhiên, trường top dưới và top giữa tỉ lệ ảo cao hơn cả. 

Nguyên do theo ông Hà, một thí sinh có điểm cao nhưng để an toàn thường sẽ chọn 1 trường top trên và 1 trường top giữa để nộp hồ sơ. Nếu trúng tuyển cả hai thì phần lớn thí sinh này sẽ nhập học trường tóp trên nên trường top dưới ảo.

Trong khi đó, PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM cho rằng: “Ngoài tỉ lệ ảo do thí sinh trúng tuyển 1 lúc 2 trường nhưng chỉ chọn 1 trường để nhập học, còn tình trạng một số trường đại học xét tuyển bằng học bạ nhưng khi thí sinh trúng tuyển lại yêu cầu nộp phiếu chứng nhận kết quả để giữ chân các thí sinh này…”

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá