Sự kiện: Tuyển sinh ĐH 2018

Kết thúc thi tổ hợp KHXH: Thí sinh thở phào vì đề không quá khó

TPO - Sáng nay, gần 450.000 thí sinh bước vào ngày thi cuối THPT quốc gia với bài tổ hợp khoa học xã hội gồm Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân. Kết thúc buổi thi nhiều thí sinh nhận định đề thi vừa sức, không phân hóa cao như các môn thi trước.

Ảnh Như Ý
Ảnh Như Ý
Tường thuật trực tiếp

 Thí sinh tại điểm thi trường THPT Việt Đức, Hà Nội nhận xét về đề thi tổ hợp KHXH. CLIP NHƯ Ý

Kết thúc thi tổ hợp KHXH: Thí sinh thở phào vì đề không quá khó - ảnh 1

Bài giải môn Giáo dục Công dân THPT quốc gia 2018

Thí sinh đăng ký tổ hợp môn Khoa học Xã hội vừa kết thúc bài thi cuối cùng của kỳ thi THPT quốc gia. TPO xin giới thiệu bài giải môn Giáo dục Công dân.

Kết thúc thi tổ hợp KHXH: Thí sinh thở phào vì đề không quá khó - ảnh 2

Bài giải môn Địa lý THPT quốc gia 2018

Tiền phong xin giới thiệu bài giải môn địa lý kỳ thi THPT quốc gia sáng 27/6

Kết thúc thi tổ hợp KHXH: Thí sinh thở phào vì đề không quá khó - ảnh 3   Kết thúc thi tổ hợp KHXH: Thí sinh thở phào vì đề không quá khó - ảnh 4
Dầm mưa, đón sĩ tử. Ảnh Nguyễn Hà

Hà Nội: PV Nguyễn Hà đưa tin, lúc này thời tiết Hà Nội đang mưa khá to, nhiều phụ huynh đội mưa chờ đón sĩ tử hoàn thành bài thi THPT.
 
Kết thúc thi tổ hợp KHXH: Thí sinh thở phào vì đề không quá khó - ảnh 5 Phụ huynh đợi đón con giữa trời mưa tầm tã tại điểm thi trường THPT Thăng Long. Ảnh Nguyễn Hà
 

Sĩ tử Quảng Ninh đội mưa đi thi
Sáng nay (27/6), sĩ tử trên cả nước bước vào ngày thi cuối cùng của kỳ thi THPT quốc gia 2018. Tuy nhiên, thời tiết tại các tỉnh vùng núi phía Bắc, trong đó có Quảng Ninh lại đổ mưa lớn. Nhiều thí sinh đội mưa đến điểm thi từ rất sớm.
Kết thúc thi tổ hợp KHXH: Thí sinh thở phào vì đề không quá khó - ảnh 6  

Kết thúc thi tổ hợp KHXH: Thí sinh thở phào vì đề không quá khó - ảnh 7

Bài giải môn lịch sử thi THPT quốc gia 2018

Sáng 27/6, thí sinh kết thúc bài thi môn Lịch sử THPT quốc gia 2018. Nhiều thí sinh đánh giá đề thi bám sát chương trình sách giáo khoa, không quá dài.

Đề Lịch sử vừa sức, thí sinh thở phào: Sáng 27/6, thí sinh kết thúc bài thi môn Lịch sử THPT quốc gia 2018. Nhiều thí sinh đánh giá đề thi bám sát chương trình sách giáo khoa, không quá dài. đề thi năm nay dài 40 câu, có 15 câu lịch sử thế giới, chỉ có khoảng 5 câu khó rơi vào chương trình lớp 12 và lớp 11.

7h35 bắt đầu tính giờ làm bài thi môn Lịch sử. Thí sinh sẽ kết thúc môn thi tổ hợp Khoa học xã hội vào lúc 10h25 phút. Ngay khi hết giờ làm bài của môn thi thành phần nào, giám thị sẽ thu đề thi và giấy nháp của thí sinh thi môn thi đó, đồng thời phát đề thi của môn thi thành phần kế tiếp theo đúng lịch thi đã quy định. Thí sinh được mang đề thi, giấy nháp của môn thi thành phần cuối cùng của bài thi tổ hợp ra ngoài.

Kết thúc thi tổ hợp KHXH: Thí sinh thở phào vì đề không quá khó - ảnh 8

Đề thi Vật lý THPT quốc gia bị lọt ra ngoài?

Vào khoảng hơn 9 giờ sáng nay, đề thi môn Vật lý, một môn thành phần của bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên, sau đó là cả môn Hoá học đã xuất hiện trên mạng xã hội trong khi đến 10h30 phút mới kết thúc.

Xác minh sự cố lọt đề vật lý

Thống kê của Bộ GD-ĐT cho biết đã có 395.676 TS đăng ký dự thi bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên, trong buổi sáng 26-6 đã có 2.529 TS bỏ thi môn vật lý, 3.051 TS bỏ thi môn hóa học và 2.468 TS bỏ thi môn sinh học. Có 818.972 TS đăng ký thi môn ngoại ngữ, số TS dự thi là 815.933 em, số bỏ thi là 3.039 em. Trong ngày thi thứ 2, cả nước có 12 TS bị xử lý kỷ luật, trong đó có 11 TS bị đình chỉ thi, 1 TS bị cảnh cáo.

Dù Bộ GD-ĐT khẳng định không có giám thị nào bị kỷ luật nhưng sự cố lọt đề thi môn vật lý và hóa học khi chưa hết giờ làm bài tổ hợp khoa học tự nhiên cũng khiến dư luận lo lắng. Theo quy chế thi THPT quốc gia, TS không được mang đề thi ra khỏi phòng thi cho đến khi hết giờ làm bài, cán bộ coi thi chỉ không thu lại đề của TS đối với môn thi cuối cùng của các bài thi tổ hợp hoặc các bài thi độc lập, tuy nhiên khoảng hơn 9 giờ ngày 26-6, đề thi môn vật lý, một môn thành phần của bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên, đã xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội.

Việc đề thi vật lý, hóa học bị lọt ra ngoài như thông tin trên mạng xã hội là vi phạm quy chế thi và việc giám thị hay TS đưa đề ra ngoài là việc cần làm rõ. Trả lời báo chí về việc lọt đề này, lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho hay Bộ GD-ĐT đang phối hợp với các lực lượng liên quan xác minh thông tin đề thi bị lọt ra ngoài.

Bộ phận ra đề quá tham lam

Qua 2 ngày thi, hầu hết các nhận xét về đề thi của giới chuyên gia, GV và cả TS đều cho rằng đề thi dài và khó. Theo các chuyên gia, nguyên tắc cơ bản của ra đề là dài thì không khó nhưng khó thì cần gọn gàng hơn. Nhưng có thể nói, người ra đề đã tham lam khi đưa cả 2 yêu cầu dài và khó vào cùng một đề thi trong khi thời gian quá ngắn. Chưa kể, đề thi mang nặng tính đánh đố, mưu mẹo, không có hơi thở cuộc sống thực tiễn.

Đối với môn toán ở ngày thi đầu tiên, một GV tính toán rằng đề thi gồm 50 câu, được làm trong 90 phút không kể thời gian phát đề. Nghĩa là nếu muốn làm bài thi trọn vẹn, trung bình mỗi câu phải làm trong 1 phút 48 giây. Với thời gian này, nhiều GV có kinh nghiệm cũng không đủ thời gian để giải đề chứ đừng nói đến TS. "Phải chăng, do năm ngoái quá nhiều điểm 10 dẫn đến hiện tượng có TS đạt 30 điểm vẫn không đậu nguyện vọng 1 nên năm nay Bộ GD-ĐT chỉ đạo ra đề khó?" - một GV bày tỏ.

Kết thúc thi tổ hợp KHXH: Thí sinh thở phào vì đề không quá khó - ảnh 9

Xe đặc chủng, xuồng cứu hộ đưa đón thí sinh đi thi THPT

Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp ở các tỉnh: Hà Giang, Lào Cai… khiến nhiều tuyến đường ngập sâu, sạt lở, các lực lượng hỗ trợ đã đưa xe đặc chủng, xuồng đón thí sinh đến điểm thi; tổ chức ăn nghỉ tại chỗ cho thí sinh vùng lũ.

Chiều 26/6, thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng và đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đến kiểm tra các địa điểm thi trên địa bàn tỉnh Hà Giang- địa phương đang chịu ảnh hưởng do trận lũ lịch sử ngày 24/6 vừa qua. Mặc dù thiên tai xảy ra nhưng bằng nhiều biện pháp như dùng xe đặc chủng để chở các thí sinh đến điểm thi, thuê nhà trọ cho các em học sinh ăn ở.., cơ bản các sự cố đã khắc phục được.

Kết thúc thi tổ hợp KHXH: Thí sinh thở phào vì đề không quá khó - ảnh 10

Vật lý nhiều điểm 10, tiếng Anh khó nhằn

Ngày thi thứ hai của kỳ thi THPT quốc gia kết thúc. Theo nhận định của các giáo viên, đề Vật lý sẽ nhiều điểm 10 hơn năm 2017 nhưng đề thi tiếng Anh thì “xương”.

Kết thúc thi tổ hợp KHXH: Thí sinh thở phào vì đề không quá khó - ảnh 11

Đề Văn mở, đáp án cũng cần mở

TS Trịnh Thu Tuyết, nguyên giáo viên dạy Ngữ văn Trường THPT Chu Văn An đặt câu hỏi, có cho điểm không nếu học trò nói những điều của lương tri và trách nhiệm khi làm đề Văn THPT quốc gia 2018.

Kết thúc thi tổ hợp KHXH: Thí sinh thở phào vì đề không quá khó - ảnh 12

Bài thi tổ hợp tự nhiên: Đề phân hóa cao, nhiều thí sinh than khó

Lúc 7g30 sáng nay, hơn 340.000 thí sinh bước vào làm bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên với các môn Vật Lý, Hóa học, Sinh học. Kết thúc buổi thi, nhiều thí sinh than đề lạ, phân hóa cao, nhiều câu khó.

Kết thúc thi tổ hợp KHXH: Thí sinh thở phào vì đề không quá khó - ảnh 13

Đề Văn không ngạc nhiên nhưng với tuổi 18 khó có thể làm tốt

“Làm sao để một em học sinh 18 tuổi có thể nói tốt về "sứ mệnh đánh thức tiềm lực Đất nước" của bản thân được. Chính vì chỗ đó nên mặc dù đề chỉ yêu cầu thí sinh viết đoạn 200 từ nhưng để đạt yêu cầu về mặt nội dung là khó”.

Kết thúc thi tổ hợp KHXH: Thí sinh thở phào vì đề không quá khó - ảnh 14

Đề Toán: Khoảng 10 câu có độ khó, điểm 9-10 sẽ hiếm

Nhận định về đề Toán kì thi THPT quốc gia 2018 chiều nay, thầy Cao Cường, giáo viên Toán cho rằng, năm nay, số lượng học sinh đạt điểm tuyệt đối sẽ không nhiều, bởi số lượng câu phân loại học sinh khá giỏi, khoảng 10 câu có độ khó và kỹ thuật ra đề tốt, không đơn giản với các thí sinh.

Nhận định của các chuyên gia, môn toán năm 2017 thi để xét tuyển ĐH thì như tốt nghiệp THPT, nên mưa điểm 10. Còn năm nay, đề thi cho tốt nghiệp thì như xét tuyển ĐH, nên điểm 10 sẽ đếm trên đầu ngón tay. Có thể thấy, Bộ GD&ĐT đang rất lúng túng, chưa tìm được giải pháp xử lý vấn đề đề thi.

Trong các bài thi trước đó, nhiều thí sinh than thở đề dài, tính phân hóa cao, nhiều câu rất khó. Nhận định về vấn đề này, các thầy cô giáo cùng các chuyên gia giáo dục cũng cho rằng đề năm nay 'khó nhằn' hơn rất nhiều so với năm trước. 

Kết thúc thi tổ hợp KHXH: Thí sinh thở phào vì đề không quá khó - ảnh 15
Kết thúc thi tổ hợp KHXH: Thí sinh thở phào vì đề không quá khó - ảnh 16 Tại điểm trường Vinschool, các thí sinh dự thi tổ hợp Khoa học xã hội mang theo Atlas
Kết thúc thi tổ hợp KHXH: Thí sinh thở phào vì đề không quá khó - ảnh 17   Kết thúc thi tổ hợp KHXH: Thí sinh thở phào vì đề không quá khó - ảnh 18
Tranh thủ ổn lại bài.
Kết thúc thi tổ hợp KHXH: Thí sinh thở phào vì đề không quá khó - ảnh 19 Một học sinh quên Atlas được phụ huynh đến 'hỗ trợ'. Ảnh Xuân Tùng

HÀ NỘI: PV Xuân Tùng đưa tin, sáng nay các thí sinh đến điểm thi khá sớm, thời tiết mát mẻ dễ chịu và cảm nhận chung là tâm lý các thí sinh khá thoải mái. Nhiều em đến trường với khuôn mặt rạng rỡ. 
 

Kỳ thi THPT quốc gia mục đích là để xét tốt nghiệp THPT, tuy nhiên, sau ba năm tổ chức có thể nhận thấy, Bộ GD&ĐT đang phải gồng mình để đạt được hai mục tiêu xét tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH. Năm 2017, đề ra “lỏng tay” nên điểm rất cao, không có tính phân loại, điểm 10 tràn lan. Năm 2018, do các chỉ trích về kỳ thi năm ngoái, Ban ra đề quốc gia “siết chặt” nhưng có vẻ lại hơi quá tay nên đề khó hơn hẳn năm ngoái.

Kết thúc thi tổ hợp KHXH: Thí sinh thở phào vì đề không quá khó - ảnh 20

Đề thi Vật lý THPT quốc gia bị lọt ra ngoài?

Vào khoảng hơn 9 giờ sáng nay, đề thi môn Vật lý, một môn thành phần của bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên, sau đó là cả môn Hoá học đã xuất hiện trên mạng xã hội trong khi đến 10h30 phút mới kết thúc.

Kết thúc thi tổ hợp KHXH: Thí sinh thở phào vì đề không quá khó - ảnh 21

Bài giải đầy đủ 24 mã đề tiếng Anh THPT quốc gia 2018

Chiều nay, các thí sinh kết thúc môn thi tiếng Anh trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, nhiều thí sinh cho rằng đề không quá khó.

Kết thúc thi tổ hợp KHXH: Thí sinh thở phào vì đề không quá khó - ảnh 22

Bài thi tổ hợp tự nhiên: Đề phân hóa cao, nhiều thí sinh than khó

Lúc 7g30 sáng nay, hơn 340.000 thí sinh bước vào làm bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên với các môn Vật Lý, Hóa học, Sinh học. Kết thúc buổi thi, nhiều thí sinh than đề lạ, phân hóa cao, nhiều câu khó.

Trước đó trong ngày 25.6 và 26.6, các sĩ tử đã hoàn thành với các bài thi môn Ngữ văn, Toán, bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (gồm các phân môn: Vật lý, Hóa học và Sinh học) và Ngoại ngữ.

Theo lịch thi đã được Bộ GDĐT công bố, sáng 27.6, các em thí sinh sẽ tiếp tục làm bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội (gồm các phân môn: Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân) theo hình thức trắc nghiệm khách quan trong tổng thời gian 150 phút. Mỗi phân môn làm trong 50 phút, thời gian nghỉ giữa hai phân môn liên tiếp chỉ 10 phút. Thời gian bắt đầu tính giờ làm bài thi từ 7h35 phút.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá