Kêu gọi 1 tỷ USD vốn ODA đầu tư cho giáo dục

Bộ Giáo dục và Đào tạo kêu gọi các nhà tài trợ quốc tế đầu tư cho 9 dự án lớn trong giai đoạn 2008-2010 với tổng vốn lên tới 1 tỷ USD.

Ảnh : TTXVN
Tại hội nghị đối thoại thường niên lần thứ hai giữa lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo và nhóm các nhà tài trợ quốc tế tổ chức ngày 6/3 ở Hà Nội, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao vai trò to lớn của các nhà tài trợ trong việc góp phần thực hiện công cuộc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của Việt Nam.

Buổi đối thoại đã đề cập đến rất nhiều vấn đề tại tất cả các cấp học trong nền giáo dục Việt Nam, những ưu tiên trong kế hoạch phát triển của ngành giáo dục và đặc biệt là việc sử dụng hiệu quả nguồn vốn tài trợ nhằm nâng cao chất lượng giáo dục.

Đại diện các đối tác quốc tế như ADB, UNICEF, UNESCO, OXFAM, SIDA...tỏ ra đặc biệt quan tâm đến các chính sách giáo dục dành cho người khuyết tật, vấn đề đào tạo giáo viên cho các trường tiểu học, việc sử dụng kinh phí tài trợ tại các địa phương, các phương án xây dựng trường Đại học đẳng cấp quốc tế, các kế hoạch đào tạo nhân lực theo nhu cầu của thị trường.

Tại buổi đối thoại, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cũng bày tỏ cam kết sẽ sử dụng hiệu quả nguồn vốn ODA thông qua việc nâng cao năng lực thiết kế chương trình, dự án ODA, năng lực giám sát thực hiện, phân cấp mạnh hơn nữa cho các đơn vị thụ hưởng và tăng cường quản lý theo kết quả đầu ra.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ năm 1998 đến nay, đã có 9 dự án được triển khai bằng nguồn vốn ODA với tổng vốn trên 825 triệu USD và 6 dự án được thực hiện bằng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại với tổng vốn trên 25 triệu USD. Tỷ lệ giải ngân các dự án trong năm 2007 đạt trên 74%.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá