Khắc phục vấn đề bảo mật in, sao đề thi

TP - Tại buổi họp ban chỉ đạo thi thành phố Hà Nội diễn ra vừa qua, công an thành phố cho biết lực lượng phòng chống tội phạm công nghệ cao đã đấu tranh, ngăn chặn được hàng chục bộ thu phát công nghệ cao có thể phục vụ gian lận thi cử.

Do đó, cần khuyến cáo, nhắc nhở tuyên truyền, ngăn chặn vi phạm liên quan đến việc sử dụng công nghệ cao trong kỳ thi sắp tới. Hà Nội hiện cũng là một trong số các tỉnh thành phố có thí sinh dự thi lớn nhất cả nước, với 72.939 hồ sơ đăng ký dự thi. Toàn thành phố có 112 điểm thi với 3.057 phòng thi.

Vấn đề sử dụng công nghệ cao để gian lận trong thi THPT quốc gia trước đó cũng đã được Cục Công nghệ thông tin, Bộ GD&ĐT, Cục An ninh chính trị nội bộ (A83), Bộ Công an cảnh báo. Theo đó, ở thành phố lớn, nguy cơ sử dụng công nghệ cao để gian lận thi cử cao hơn rất nhiều lần so với các vùng khó khăn.

Hơn nữa, các thiết bị này đều đang rất sẵn, dễ mua. “Chỉ cần dạo qua một vòng chợ cửa khẩu phía Bắc là có thể thấy hằng hà sa số các thiết bị công nghệ cao có thể dễ dàng để phục vụ gian lận thi cử”- một lãnh đạo A83 Bộ Công an cho biết. Những thiết bị phổ biến nhất là đồng hồ, máy tính bỏ túi đội lốt điện thoại hiện đại. Thậm chí ống nhòm có thể nhìn thấy mục tiêu cách xa 2 km.

Ngày 10/6 vừa qua, đề thi chính thức đã được vận chuyển về cho các Sở GD&ĐT để in sao đề. Ghi nhận qua các đoàn kiểm tra của Bộ GD&ĐT tại các địa phương thì thấy công tác in sao đề cơ bản khá yên tâm. Các sở in sao theo đúng quy trình hướng dẫn của Bộ GD&ĐT là 3 vòng độc  lập.

Tại Hải Phòng, Sở GD&ĐT thành phố lựa chọn địa điểm in sao đề lý tưởng. Sở đã phối hợp với PA83 của thành phố dùng nghiệp vụ để soát xét nghiêm ngặt hơn lên máy bay. Điện thoại niêm phong bên ngoài. Không ai được phép mang bất kỳ thiết bị gì vào nơi in sao đề. Máy tính trong khu vực không nối mạng, cắt toàn bộ wifi của khu vực in sao đề thi. Chỉ có một điện thoại cố định. Các cuộc gọi đến đều được ghi âm.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Tiền Phong, công việc in sao đề thi tại một số địa phương vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, có tỉnh do nhiều nguyên nhân, khu vực in sao đề chưa thực sự “sạch” sóng wifi hoàn toàn. Vì khu vực in sao tuy được cách ly ba vòng độc lập nhưng khó có thể khẳng định đề in sao tầng trên, nhưng tầng dưới vẫn có sóng wifi bình thường. Vấn đề này cũng đã được nhìn nhận và ngành giáo dục địa phương cũng khẳng định sẽ có giải pháp để khắc phục.

Một vấn đề nữa đó là tại các điểm thi biệt lập như vùng hải đảo, vùng cù lao, vùng đặc biệt khó khăn, sự giám sát của xã hội đối với các điểm thi này tương đối khó. Hai điểm thi Cô Tô và Quan Lạn của Quảng Ninh nằm biệt lập với đất liền. Tại các điểm thi này cũng có thí sinh tự do tham gia thi.

Chính vì vậy, thượng tá Nguyễn Bá Bính, Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu ngành giáo dục của tỉnh rà soát một lần nữa tất cả các điểm thi để có được con số cụ thể, chính xác để công an bố trí lực lượng. Ông Nguyễn Văn Tuế, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh cho biết tại hai điểm thi này tuy số lượng thí sinh tham gia dự thi không lớn nhưng tất cả các khâu của kỳ thi đều được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá