Khai mạc cuộc thi Khoa học kỹ thuật toàn quốc khu vực phía bắc

TPO - Ngày 9/3, Bộ GD&ĐT tổ chức lễ khai mạc cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THPT với 481 dự án của gần 900 học sinh ở 21 lĩnh vực. Cuộc thi diễn ra từ ngày 9 đến ngày 12/3 với nhiều hoạt động như: hội thảo, giao lưu.

Học sinh giới thiệu dự án khoa học của mình.
Học sinh giới thiệu dự án khoa học của mình.

Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia nhằm khuyến khích học sinh trung học nghiên cứu khoa học sáng tạo kĩ thuật, công nghệ và vận dụng kiến thức của các môn học vào giải quyết những vấn đề của thực tiễn đời sống. Góp phần đổi mới phương pháp và hình thức tổ chức dạy học; đổi mới hình thức và phương pháp đánh giá kết quả học tập; góp phần phát triển năng lực và phẩm chất của học sinh. Đồng thời, thúc đẩy giáo viên tự bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ; nâng cao chất lượng dạy và học trong các cơ sở giáo dục trung học; góp phần thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới;

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, cuộc thi năm năm thu hút đông đảo giáo viên, học sinh các trường phổ thông tham gia với 481 dự án ở 21 lĩnh vực. 

Tại khu vực phía Bắc, đã có tới 252 dự án của 487 học sinh. Trong đó, có 198 dự án của học sinh THPT và 54 dự án của học sinh THCS. 

Thứ trưởng Độ nhấn mạnh, thông qua các dự án dự thi lần này, từ đề tài đến quá trình triển khai nghiên cứu đề tài cho thấy, nhiều em đã thực sự có phẩm chất và năng lực nghiên cứu khoa học. Các ý tưởng sáng tạo của học sinh trường trung học đã được hiện thực hoá và giải quyết nhiều vấn đề nảy sinh trong thực tiễn. Cuộc thi trở thành sân chơi bổ ích khích lệ tinh thần hăng say học tập, nghiên cứu khoa học, sáng tạo của học sinh trên cả nước, mở ra hướng giáo dục mới. 

Cũng theo Thứ trưởng Độ, để cuộc thi đạt mục tiêu và đúng yêu cầu, ban tổ chức có kế hoạch hoạt động chi tiết, đảm bảo cuộc thi khách quan, công bằng, đúng quy chế. Ban giám khảo tập trung làm việc chính xác, công bằng, lựa chọn được những đề tài xuất sắc để trao giải. Những đề tài xuất sắc, được trao giải sẽ được chọn để tham gia cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế Intel ISEF tổ chức tại Mỹ vào tháng 5/2019. 

Hội thi khoa học, kĩ thuật quốc tế được phát triển từ Hội thi khoa học quốc gia (National Science Fair) của Hoa Kì, do Hiệp hội khoa học và cộng đồng sáng lập, tổ chức lần đầu tiên tại Philadelphia vào năm 1950. Năm 1958, Hội thi này trở thành Hội thi khoa học, kỹ thuật quốc tế.

Đây là năm thứ 7, Bộ GD&ĐT tổ chức cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THPT trên toàn quốc. Hàng năm, cuộc thi thu hút, tập hợp được nhiều nhà khoa học từ các học viện, trường đại học, viện nghiên cứu trong cả nước tham gia chấm, chọn các dự án. Một số học viện, trường đại học trong nước và nước ngoài đã đến tham dự, trao giải và công bố tuyển thẳng vào bậc đại học của đơn vị mình đối với các thí sinh đạt giải.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng