DMCA.com Protection Status
Sự kiện: Trắc nghiệm

Khám phá Thái Lan - quốc gia có đội bóng xứng tầm với tuyển Việt Nam

TPO - Đội tuyển bóng đá quốc gia Thái Lan là đội tuyển cấp quốc gia của Thái Lan do Hiệp hội bóng đá Thái Lan (FAT) quản lý. Trong 7 lần dự cúp bóng đá châu Á thì thành tích cao nhất của đội là thứ hạng ba vòng chung kết năm 1972, kỳ đầu tiên Thái Lan là chủ nhà đăng cai. Đội đã 5 lần giành ngôi vương tại giải vô địch khu vực với lần gần nhất là vào năm 2016.

Tuyển quốc gia Thái Lan được thành lập vào năm nào?

1. Tuyển quốc gia Thái Lan được thành lập vào năm nào?

 • A. 1915

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Tuyển quốc gia Thái Lan tiền thân là Đội tuyển bóng đá quốc gia Xiêm được thành lập năm 1915 và đấu trận đầu tiên vào ngày 20/12/1915 gặp đội những người Âu sống tại Thái Lan tổ chức tại sân vận động của câu lạc bộ thể thao Hoàng gia Bangkok. Một năm sau, vào ngày 25/4/1916, Hiệp hội bóng đá Xiêm được vua Vajiravudh Rama VI cho thành lập. Năm 1930, đội tuyển Xiêm được mời sang Đông Dương tham gia thi đấu giao hữu gặp đội tuyển Đông Dương được tập hợp bởi các cầu thủ Nam kỳ và một số cầu thủ người Pháp. Các trận đấu trong khuôn khổ giải giao hữu diễn ra từ ngày 14 cho đến 20/4. Đây được coi là trận đấu quốc tế không chính thức đầu tiên của đội. Vào năm 1949, nhà nước Xiêm đổi tên thành Thái Lan, hiệp hội bóng đá và đội tuyển quốc gia Xiêm cũng theo đó đổi tên.

 • B. 1916

 • C. 1917

Tuyển Thái Lan tham dự giải đấu cấp độ thế giới đầu tiên vào năm nào?

2. Tuyển Thái Lan tham dự giải đấu cấp độ thế giới đầu tiên vào năm nào?

 • A. 1954

 • B. 1955

 • C. 1956

  Câu trả lời đúng là đáp án C: Năm 1956, tuyển Thái Lan tham dự giải đấu cấp độ thế giới đầu tiên khi đăng ký tham gia thi đấu tại Thế vận hội Mùa hè Melbourne 1956, thua trận đầu tiên gặp Olympic Liên hiệp Anh 0–9, thất bại nặng nề nhất trong lịch sử của đội, đồng thời mất quyền chơi trận tứ kết. Năm 1965, Thái Lan giành được danh hiệu quốc tế đầu tiên khi đoạt huy chương vàng bộ môn bóng đá tại Đại hội Thể thao Bán đảo Đông Nam Á 1965 tổ chức tại Kuala Lumpur. Từ đó đến kỳ 1999 (kì Đại hội cuối cùng dành cho đội tuyển quốc gia), đội có thêm 8 lần vô địch. Năm 1996, Thái Lan đăng quang kì Tiger Cup đầu tiên được tổ chức ở Singapore và từ đó họ đã có thêm 4 lần giành chức vô địch. Thái Lan là đội bóng có nhiều lần đăng quang nhất cả hai sân chơi khu vực là SEA Games và AFF Cup. Ở đấu trường châu lục, thành tích cao nhất của đội là ngôi vị hạng 3 đạt được tại Cúp bóng đá châu Á 1972 khi Thái Lan đăng cai vòng chung kết. Thái Lan cũng lần nữa là chủ nhà của một kỳ AFC Asian Cup vào năm 2007 khi cùng đăng cai giải đấu với 3 quốc gia Đông Nam Á khác là Indonesia, Malaysia và Việt Nam. Giải năm ấy, đội dừng bước ở vòng bảng dù đã cầm hòa Iraq, đánh bại Oman và có được 4 điểm.

Thái Lan có mấy lần vượt qua vòng bảng Cúp châu Á tính đến thời điểm này?

3. Thái Lan có mấy lần vượt qua vòng bảng Cúp châu Á tính đến thời điểm này?

 • A. 1

 • B. 2

  Câu trả lời đúng là đáp án B: Là thế lực thống trị Đông Nam Á nhưng tại các đấu trường rộng lớn hơn thì đại diện từ Đông Nam Á chưa có sự đột phá hay bước tiến nào đáng kể. Chờ đợi 47 năm từ năm 1972, họ mới có lần thứ hai vượt qua vòng bảng Cúp châu Á vào năm 2019 và dừng bước trước Trung Quốc tại vòng 16 đội. Nhờ thành công trong việc lọt vào vòng đấu loại, đội đã nhận thưởng từ FAT và các nhà tài trợ ít nhất 25 triệu bạt.(tương đương 775.000 USD).

 • C. 3

Thái Lan đã đối đầu với Việt Nam trong bao nhiêu trận ở cấp độ đội tuyển quốc gia tính đến thời điểm này?

4. Thái Lan đã đối đầu với Việt Nam trong bao nhiêu trận ở cấp độ đội tuyển quốc gia tính đến thời điểm này?

 • A. 21

 • B. 22

  Câu trả lời đúng là đáp án B: Thái Lan thường được xem là đối thủ kình địch lớn nhất của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á. Tính đến trước vòng loại thứ 2 của World Cup 2022, Việt Nam đã đối đầu với Thái Lan trong 22 trận ở cấp độ đội tuyển quốc gia, và chỉ có 3 chiến thắng, còn lại là 4 trận hòa và 15 trận thua.

 • C. 23

Môn thể thao đặc trưng nhất của quốc gia này?

5. Môn thể thao đặc trưng nhất của quốc gia này?

 • A. Muay Thai

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Muay Thai được coi là môn thể thao đặc trưng nhất của quốc gia này, với ý nghĩa là môn nghệ thuật của "8 chi".

 • B. Bóng đá

 • C. Bóng chày

Tên quốc gia này trong tiếng Thái nghĩa là?

6. Tên quốc gia này trong tiếng Thái nghĩa là?

 • A. Vùng đất của người tự do

  Tên quốc gia này trong tiếng Thái nghĩa là "vùng đất của tự do". Thái Lan trong tiếng Anh là Thailand, có nghĩa là “Vùng đất người Thái”. Người Thái di cư từ Vân Nam (Trung Quốc) xuống vùng Đông Nam Á từ thế kỷ VIII, cùng chung ngôn ngữ với người Lào, người Thái ở Việt Nam. Vương quốc Thái Lan thành lập vào năm 1238 từ lãnh thổ của đế chế Khmer, đóng đô tại Sukhothai. Năm 1283, người Thái mới có chữ viết riêng. Quốc hoa Thái Lan là Dok Khuen, người Việt gọi là muồng hoàng yến, bò cạp vàng. Loài hoa này tượng trưng cho hoàng gia.

 • B. Vùng đất người Thái

 • C. Vùng đất người Siam

Đồng phục đội tuyển Thái Lan để phục vụ Asian Cup 2019 gồm các màu gì?

7. Đồng phục đội tuyển Thái Lan để phục vụ Asian Cup 2019 gồm các màu gì?

 • A. Xanh da trời, đỏ, và đen

 • B. Xanh tím đậm, đỏ, và vàng

 • C. Xanh tím đậm, đỏ, và trắng

  Câu trả lời đúng là đáp án C: Vào thời kỳ tiền khởi, đồng phục đội tuyển Thái Lan chủ yếu là bộ trang phục toàn màu đỏ. Đội từng chơi bằng các trang phục tạo bởi nhà thiết kế bản xứ FBT cho tới tháng 6 năm 2007. Tháng 7 cùng năm, Nike trở thành nhà cung mới, và từ tháng 10, đội chơi với trang phục toàn màu vàng để mừng sinh nhật thứ 80 của quốc vương Bhumibol Adulyadej. Đội đã chơi trong màu áo này khi thi đấu giao hữu với Trung Quốc và Qatar. Áo đấu màu vàng được tái sử dụng nhiều lần sau đó chủ yếu cho một số dịp kỷ niệm hoàng gia và gần nhất là tại King's Cup 2019 với màu áo vàng và quần trắng tất trắng được cho là phối màu yêu thích của nhà vua mới lên ngôi Maha Vajiralongkorn. Thế chân Nike trong giai đoạn suốt từ năm 2012 đến 2016 là nhãn hiệu Thái Grand Sport với bản hợp đồng trị giá 96 triệu bạt (3.1 triệu đô Mỹ). Tháng 9 năm 2016, đội tuyển Thái Lan ký bản hợp đồng hợp tác 4 năm với một hãng bản địa khác, Warrix Sports. Đầu năm 2017, Warrix trình làng bộ trang phục mới với hai màu toàn đen và trắng (màu để tang truyền thống) lần lượt cho sân nhà và sân khách để tưởng nhớ vua Bhumibol một năm sau ngày băng hà. Đầu năm 2018, Warrix cho ra mắt bộ ba trang phục gồm toàn xanh, toàn đỏ và đen trắng thì đến cuối năm đã lại giới thiệu bộ ba mới lần lượt là xanh tím đậm, đỏ, và trắng để phục vụ Asian Cup 2019.

Ở Thái, nếu ra khỏi nhà mà không mặc đồ gì sau đây là bạn đang vi phạm pháp luật?

8. Ở Thái, nếu ra khỏi nhà mà không mặc đồ gì sau đây là bạn đang vi phạm pháp luật?

 • A. Quần âu

 • B. Áo lót

 • C. Đồ lót

  Câu trả lời đúng là đáp án C: Ở Thái, nếu ra khỏi nhà mà không mặc đồ lót, bạn đang vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, nhiều khách du lịch khá băn khoăn về cách thức kiểm tra việc thực thi điều luật này.

Tên chính thức của thủ đô Bangkok là tên địa điểm dài nhất thế giới với bao nhiêu chữ cái?

9. Tên chính thức của thủ đô Bangkok là tên địa điểm dài nhất thế giới với bao nhiêu chữ cái?

 • A. 168

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Krung Thep, hay Krung Thep Maha Nakhon (กรุงเทพมหานคร), là viết tắt của tên chính rất dài, được liệt kê trong Kỷ lục thế giới Guinness là tên địa điểm dài nhất thế giới, với tổng cộng 168 chữ cái. Ít ai biết tên chính thức của thủ đô Bangkok rất dài: "Krung Thep Maha Nakhon Amon Rattanakosin Mahinthara Ayutthaya Mahadilok Phop Noppharat Ratchathani Burirom Udom Ratchaniwet Mahasathan Amon Phiman Awatan Sathit Sakkathattiya Witsanu Kamprasit ". Có nghĩa là: "Thành phố của các thánh thần, thành phố vĩ đại của những vị thần bất tử, thành phố châu báu tráng lệ của thần Indra, chiếc ngai vàng của đức vua Ayutthaya, thành phố của đền đài tráng lệ, thành phố của cung điện và lãnh địa hoành tráng nhất của Hoàng gia, ngôi nhà của thần Vishnu và tất cả các vị thần". Phải nói đây là một thành phố hàng đầu được nhiều hướng dẫn viên du lịch Thái Lan lựa chọn làm điểm đến để dẫn khách của mình tới thăm.

 • B. 169

 • C. 170

Garuda được coi là biểu tượng tôn giáo và tín ngưỡng với người Thái cũng như Hoàng gia Thái Lan. Garuda là gì sau đây?

10. Garuda được coi là biểu tượng tôn giáo và tín ngưỡng với người Thái cũng như Hoàng gia Thái Lan. Garuda là gì sau đây?

 • A. Một loài chim thần

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Garuda được coi là biểu tượng tôn giáo và tín ngưỡng với người Thái cũng như Hoàng gia Thái Lan. Garuda là một loài chim thần trong Ấn Độ giáo, được thần Vishnu cưỡi và có hình hài một con chim săn mồi, đầu người cùng 3 mắt và mỏ của đại bàng.

 • B. Một loài rắn thần

 • C. Một con phượng hoàng

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng