Khen thưởng 3 thanh tra phát hiện tiêu cực tại HĐ thi Bắc Ninh

TP - “Tôi rất tiếc vì chưa chuẩn bị hoa để tặng cho hai anh Trần Hoài Nam và Dương Hoàng Anh đã có công phát hiện ra tiêu cực tại hội đồng thi Trung tâm GDTX huyện Lương Tài-Bắc Ninh, nhưng tình cảm của nhân dân, của thí sinh dành cho hai anh chính là những bó hoa tươi thắm nhất”.

Từ trái qua phải: Thứ trưởng Bành Tiến Long, anh Dương Hoàng Anh, Trần Hoài Anh, Đinh Văn Sơn. Ảnh: Minh Tuấn

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bành Tiến Long đã chia sẻ như vậy khi trao Bằng khen và phần thưởng cho hai thanh tra trẻ hiện đang là cán bộ giảng dạy của Đại học Thương mại Hà Nội.

Trước đó, vào chiều ngày 30/5, sau khi thí sinh bắt đầu làm bài thi môn Vật Lý khoảng 20 phút, anh Trần Hoài Nam và anh Dương Hoàng Anh là hai thanh tra ủy quyền của Bộ GD&ĐT được phân công làm nhiệm vụ giám sát tại Hội đồng thi Trung tâm GDTX huyện Lương Tài đã bắt quả tang một nhóm người đang sao, in, giải đề thi ngay tại phòng y tế của hội đồng thi.

Trong đó có tới bốn người là thành viên của hội đồng thi gồm các ông: Nguyễn Thành Bắc, Nguyễn Huy Thịnh, Nguyễn Đăng Ninh và Đoàn Thành Hưng và hai người không trong hội đồng thi gồm ông Hoàng Đình Mạnh-Phó Giám đốc Trung tâm GDTX huyện Lương Tài; ông Ngô Văn Cường-giáo viên Vật lý trường THCS Hàn Thuyên.

Tang vật thu được là hai đề thi bản copy, bản trả lời câu hỏi (đã có đáp án) và một tập bản sao phần trả lời...Mặc dù gặp không ít khó khăn, bị gây khó dễ trong quá trình xử lý nhưng hai anh đã kiên quyết báo cáo sự việc lên Ban Chỉ đạo thi Bộ GD&ĐT và lập biên bản vụ việc.

Kết quả là Chủ tịch Hội đồng thi Trung tâm GDTX huyện Lương Tài đã bị đình chỉ nhiệm vụ và hàng loạt cán bộ khác bị xử lý kỷ luật, kịp thời ngăn chặn tiêu cực tại hội đồng thi này và nhiều hậu quả khôn lường khác nếu đề thi tiếp tục lọt vào tay kẻ xấu.

Tâm sự với Tiền phong, anh Trần Hoài Nam cho biết: “Khi xảy ra vụ việc, trong thâm tâm tôi chỉ có suy nghĩ tìm cách nào để xử lý thật nghiêm, đủ chứng cứ khép tội tất cả những người liên quan mà phải thật khéo léo vì lúc đó tôi biết điều đó sẽ liên quan đến cả hội đồng thi.

Điều mà tôi quan tâm ngay lúc đó là làm sao không để đề thi bị lọt ra ngoài và phát tán rộng ra nhiều điểm thi khác vì như vậy có thể sẽ ảnh hưởng rất xấu đến toàn quốc. Lúc đó nói thật là tình huống thật khó khăn với tôi vì lúc đó tôi cũng hơi rối, lại bị một số người gây khó khăn khi tiến hành lập biên bản. Và bản thân khi đó chỉ có tôi và anh Dương Hoàng Anh”.

Qua vụ việc này, anh Trần Hoài Nam cho rằng cần duy trì và phát triển lực lượng thanh tra ủy quyền sẽ góp phần nâng cao tính nghiêm túc cho các kỳ thi. Bên cạnh đó, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cũng đã trao bằng khen cho ông Đinh Văn Sơn – Phó hiệu trưởng Trường Đại học Thương mại, trưởng đoàn Thanh tra ủy quyền của Bộ GD & ĐT tại Bắc Ninh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá