Khi du học sinh 'yêu'

Với du học sinh Việt Nam ở Mỹ, trả lời cho câu hỏi "How to spice up your life?"(Làm sao để cho đời vui hơn?) thì gần như 70% có chung một đáp án: Yêu!

Cùng nhau vinh qui bái tổ chưa hẳn là mẫu số chung của các đôi bạn du học sinh... - Ảnh: Thanh Đạm (Tuổi Trẻ).

Yêu vì cô đơn nơi xứ người. Yêu vì bất đồng ngôn ngữ, ngại giao tiếp, vì cần một người đồng hương chia sẻ những cảm xúc lạ lẫm ở nơi xa lạ. Yêu vì muốn có một điểm tựa tinh thần khi sống xa gia đình... Đủ lý do để du học sinh yêu.

Nhưng cạnh những mối tình kết thúc có hậu, chàng hay nàng công thành danh toại cùng người yêu thì vẫn có những bạn trẻ tìm đến yêu như một dạng... thả ga không phanh ở môi trường sống khá thoải mái, không có sự quản thúc của gia đình...

Yêu xả láng

Cuộc sống của du học sinh tại Mỹ ngoài giảng đường, đặc biệt về đêm, là khá buồn tẻ. Không có những tụ điểm vui chơi giải trí mở suốt cả tuần (hầu hết chỉ hoạt động vào cuối tuần hoặc ngày lễ, mà nếu có thì khoảng cách thường rất xa, nếu không biết lái xe hơi thì... thua, trong khi du học sinh toàn đi học bằng xe buýt), bạn bè cũng ít có thói quen lập hội "tám" vào buổi tối nên rất đông bạn cho biết "lịch trình" mỗi ngày sau khi đi học về là chỉ ăn, học rồi... ngủ!

Do không phải ai cũng chấp nhận được cách sống nhàm chán như vậy nên nhiều người dễ dàng bập vào "yêu" xả láng khi có cơ hội...

Nói về khoản "yêu" này thì chắc chắn du học sinh Việt Nam tại Trường Mission (bang California, Mỹ) không thể không nhắc tới anh bạn N.T. đang học năm 2 tại đây. Chỉ mới qua Mỹ được ba năm nhưng anh chàng đã thu thập không dưới... hàng chục mối tình vắt vai, Ta cũng có mà Tây cũng có!

Khi đón tiếp tại nhà trọ, anh chàng không ngần ngại kéo tay chúng tôi lên phòng, khoe ngay "chiến tích" mới nhất của mình. Trên chiếc giường của anh vẫn còn một vài chiếc quần lót và bao cao su nằm "thản nhiên" đầy khiêu khích.

N.T. thoăn thoắt tay chỉ trỏ trên màn hình laptop, không ngừng giảng giải: "Đây là X., cặp vào tháng tám nhưng giờ "bai" rồi. Đó là Y., dễ thương nhưng mít ướt quá nên "vĩnh biệt" luôn rồi! Còn bồ "mới cóng" của mình đây nè...!".

Dịch vụ... yêu

Khi chúng tôi thắc mắc về việc làm sao N.T. lại dễ dàng có những "mối ngon" như thế, dẫu ngoại hình chỉ vào mức trung bình, lập tức T. vớ đại một cuốn tạp chí có tên My wonderl... lật xoành xoạch và dừng lại một cách chính xác ở trang 8... Liếc vào trang này, chúng tôi nhận thấy nhan nhản những hình ảnh hết sức khêu gợi cùng các "tít" bắt mắt, số điện thoại của các dịch vụ kết bạn theo kiểu "nhạy cảm" được giới thiệu.

Điều kiện cần và đủ để tham gia chỉ là một chiếc điện thoại và thẻ credit card (các dịch vụ sẽ ăn hoa hồng trên mỗi "phi vụ” được thực hiện và tính phí tham gia).

"Nếu tiếng Anh tệ hơn một chút đã có mục làm quen ở những tờ báo tiếng Việt địa phương, hoặc trang web vietf... để câu hàng!" - anh chàng huyên thuyên.

Và như để minh chứng điều mình nói, N.T. phóng ngay lên ghế ngồi rồi bấm tí tách vào trang web vừa kể với nickname rất kêu "anhusa-cali". Chỉ chưa được một phút đã có gần chục nickname lạ lần lượt nhảy vào làm quen, trong đó có không ít nickname giới thiệu mình hiện cũng đang ở Cali...

Tưởng chỉ có mấy anh chàng mày râu mới như vậy, nhưng hóa ra nữ nhi cũng không hiếm. V.A. (du học sinh Trường Richland) không vướng phải tình trạng cô đơn do hạn chế ngôn ngữ, nhưng vẫn sẵn sàng "chơi hết ga" trong chốn tình trường.

Ban đầu A. chỉ định cặp bồ lớt phớt, chủ yếu là chuyên tâm học hành. Nhưng cô lại muốn "vượt rào" sau mỗi lần tâm sự với... gia đình về chuyện tình cảm! Thay vì được nghe những lời động viên, phân tích từ người thân, cái cô thường nhận nhất là... sự đe nẹt, nhắc nhở một cách nghiêm khắc của mọi người.

Cảm thấy cái "tôi" bị xúc phạm, bị coi như con nít, cô ra sức khẳng định mình đã lớn bằng một loạt những hành động cũng "lớn" không kém. "Khi thấy người này không hợp thì em "xì-tốp" ngay lập tức, và rồi sau đó lại cặp với người khác..." - V.A. mỉm cười đầy tự tin.

Và dù nam hay nữ, tất cả đều có chung một nhận định: "Xa gia đình là một hoàn cảnh cực kỳ thoải mái để "yêu" bất cần thân thể!". Vì thế dẫu có "tang thương" thế nào sau mỗi lần "yêu" thì cũng ráng mà chịu, vì đâu dễ gì có môi trường thuận lợi hơn để mà yêu thả ga...

Theo Phạm Công Nhật
Báo Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá