Khi hành động tố cáo tiêu cực trở thành “của hiếm”

TP - Việc thầy Đỗ Việt Khoa tố cáo gian lận thi cử ở Hà Tây chỉ là bằng chứng cho thấy căn bệnh không những chưa chữa trị khỏi mà còn ngày càng trầm trọng.

Tại một điểm thi ở Hà Nội  Ảnh: Hồng Vĩnh
GS Dương Thiệu Tống, một nhà giáo dục nổi tiếng, trong lần ra Huế nói chuyện với sinh viên đã nói đại ý: điều quan trọng nhất, bài học quan trọng nhất mà một thầy giáo phải truyền đạt đến học sinh là đức tính TRUNG THỰC. Vậy vì sao bệnh dối trá đang phổ biến và hành động của thầy Khoa trở thành “của hiếm”?

Xin lỗi các thầy cô giáo, dù sao cũng phải nói thẳng, trước hết vì sự hèn nhát của chúng ta. “Hèn” và “nhát” nói ở đây chưa thuộc phạm trù đạo đức. Cái “nhát” bắt nguồn từ bản năng tự bảo vệ và cái “hèn” là sự hèn yếu của cá thể con người so với vạn vật, với tự nhiên xung quanh.

Vấn đề là, ý thức con người dần trưởng thành và môi trường xã hội tốt đẹp sẽ hạn chế những nỗi sợ vô cớ, không cho tính hèn nhát trỗi dậy.

Còn nhớ 3 năm trước, khi vô số các “cậu Tú” dự thi đại học đạt điểm cực kỳ thấp bị dư luận báo động, ngay ở một thành phố vốn có truyền thống học hành, tôi đã “chất vấn” một cán bộ có trách nhiệm ở Sở Giáo dục - Đào tạo: “Học sinh kém như thế, sao các ông lại cho tốt nghiệp gần 100 %?”

Vị này cười một cách đau khổ mà rằng: “Sao anh lại trách chúng tôi? Nếu ủy ban và tỉnh ủy cho phép thì kỳ thi sang năm sẽ khác ngay…”.

Cũng trong thời gian này, tại một tạp chí số ra cuối tháng 9/2003, Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Cảnh Toàn cho biết: “cách đây 15 năm, bấy giờ tôi đang làm thứ trưởng… có một ông giám đốc sở tình nguyện đi tiên phong. Ông ấy chỉ đạo việc thi phổ thông trong tỉnh rất chặt. Chỉ tốt nghiệp có 30-40% thôi, nhưng ủy ban không chịu, hội đồng nhân dân không chịu…”.

Các vụ tham nhũng ở PMU18, rồi Dầu khí, Bưu điện, Hàng không…gần đây đã phơi bày biết bao sự dối trá. Cả những vị vốn có tiếng là đạo cao đức trọng trên các diễn đàn nghiêm chỉnh, cũng nhiều khi “nói một đằng, nghĩ một nẻo”.

Tôi chỉ xin gióng thêm tiếng chuông báo động: “Căn bệnh” dối trá có khi còn nguy hại hơn cả “quốc nạn” tham nhũng. Tiệt trừ được bệnh dối trá, tức khắc bọn tham nhũng hết chốn dung thân.

Hơn thế, căn bệnh dối trá có thể làm tha hóa cả một thế hệ, làm biến dạng và hủy hoại mọi đức tính tốt đẹp mà dân tộc ta đã vun đắp tự ngàn xưa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá