Khi hấp dẫn bắt nguồn từ tính thực tiễn

TP - Những ngày này, không khí ở trường Dược Phú Thọ nằm ngay ở trung tâm TP Việt Trì thật vui vì mới được quyết định nâng cấp từ trung học lên cao đẳng.

Một giờ thực hành của sinh viên trường Dược Phú Thọ
Từ một cơ sở đào tạo dược nhỏ, sau 20 năm, trường đã đạt bậc cao đẳng và nhìn xa hơn tới mục tiêu trở thành trường đại học nhờ có chiến lược phát triển đúng đắn, trong đó quan trọng nhất là đào tạo gắn chặt với thực tiễn.

Trong một phòng thực hành nằm tại một trong hai cơ sở của nhà trường (rộng tổng cộng 12 ha), 40 sinh viên  trang phục blouse trắng đang học cách chiết xuất và phân lập curcumin (tinh nghệ) từ cây nghệ.

Giáo viên là dược sỹ Phạm Thị Tuyết Lan, chủ đề tài nghiên cứu khoa học mang tính ứng dụng rộng rãi trên. Các SV rất hứng thú tiếp thu quy trình chiết xuất nhóm chất màu curcuminoid (có nhiều tác dụng như chống oxy hóa, loại bỏ gốc tự do gây ung thư, tăng khả năng miễn dịch...) từ cây nghệ vàng mà các dược sĩ  xây dựng được.

Một nhóm SV khác đang quan sát các thầy cô giới thiệu một số loại cây thuốc ở vườn thực nghiệm nằm ngay trong khuôn viên nhà trường. SV  Nguyễn Hoài Nam và một số bạn kinh ngạc khi lần đầu tiên biết loài cây dại vẫn mọc um tùm bên đường lại chính là cây thuốc chứa nhiều dược chất quý.  

Tại cơ sở thuốc cạnh cổng trường, lại một nhóm SV tập trung nghe dược sỹ giới thiệu các loại thuốc được chiết xuất từ các loài cây cỏ quen thuộc. Những chi tiết như cách ghi tên thuốc, vị trí ghi, hướng dẫn sử dụng đến thành phần của thuốc, công dụng, liều dùng... đều là những bài học  được giới thiệu trực quan, sinh động, khiến các bạn hào hứng, lắng nghe.

Những tiết học trên, nếu đào tạo theo phương pháp cũ thì sẽ bó khung trong lớp học, thầy đọc, trò chép. Trường Cao đẳng Dược Phú Thọ đã cố gắng thoát ra khỏi lối mòn ấy.

Tiến sỹ Hà Quang Lợi - Hiệu trưởng Nhà trường cho biết, học đi đôi với hành là yếu tố đặc thù của trường và đây cũng là “bảo bối” để sinh viên của trường tốt nghiệp luôn được đánh giá cao, được các doanh nghiệp và cơ sở y tế trong cả nước đón nhận vào làm.

Hơn thế, nhà trường thường xuyên nhận được “đơn đặt hàng” của các doanh nghiệp tuyển dụng học sinh sắp ra trường. Có lẽ chính vì thế nên tại trường Cao đẳng Dược Phú Thọ có nhiều sinh viên đang theo học, trước đó từng tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng.

Giải thích thêm về điều này, Tiến sỹ Hà Quang Lợi cho biết: Một phần do đầu ra của y tá dược và dược sỹ đang được ưa chuộng, phần nữa, quan trọng hơn, chất lượng đào tạo của trường đã được khẳng định trong thời gian qua. Sinh viên tốt nghiệp hằng năm đạt 80-90% loại khá, giỏi.

Để tạo cơ sở vững cho thực hành và sản xuất, trường lập Cty cổ phần Dược Phú Thọ (doanh thu mỗi năm trên 150 tỷ đồng), có xí nghiệp sản xuất thuốc đạt tiêu chuẩn quốc tế (GMP), có trung tâm thương mại dược mỹ phẩm, hơn 500 hiệu thuốc thực hành trên địa bàn toàn tỉnh.

Trường cũng có quan hệ hợp tác với hầu hết các đơn vị sản xuất, kinh doanh dược trên toàn quốc và ở nhiều quốc gia trên thế giới như Trung Quốc, Mỹ, Pháp, Thuỵ Sỹ. Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore... Các học sinh của trường đến từ nhiều vùng quê khác nhau, từ Hà Giang đến đất mũi Cà Mau... 

Trao đổi với PV Tiền phong, ông Nguyễn Doãn Khánh - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho biết: Ngoài đáp ứng nhu cầu trong tỉnh, đội ngũ sinh viên tốt nghiệp của trường Dược Phú Thọ còn trở thành lực lượng quan trọng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân tại các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa.

“Nhìn từ đội ngũ cán bộ giáo viên hùng hậu tại đây, với 3 giáo sư, 6 phó giáo sư, 20 tiến sỹ, 81 thạc sỹ và chuyên khoa, 283 cán bộ giáo viên... có thể thấy tiềm năng để phát triển thành trường đại học chuyên ngành.

Đấy cũng là điều kiện để trong thời gian tới Cao đẳng Dược Phú Thọ phấn đấu trở thành trường đại học có uy tín trong lĩnh vực dược” - Ông Nguyễn Doãn Khánh nhận định.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá