Khiển trách, cảnh cáo 9 lãnh đạo hội đồng thi tiêu cực 

Theo ông Uông Đình Hồng, Giám đốc Sở GD - ĐT Hà Tây, mức kỷ luật đề nghị áp dụng cho 9 chủ tịch, phó chủ tịch các hội đồng thi dính tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT là từ khiển trách đến cảnh cáo.

Cảnh lộn xộn tại một hội đồng thi ở Hà Tây. Ảnh: SGGP
Ông Hồng cho biết như vậy sau khi Hội đồng xét kỷ luật của Sở GD-ĐT tỉnh Hà Tây họp ngày 10/7 xem xét đưa ra mức kỷ luật đối với 9 cán bộ là chủ tịch và phó chủ tịch hội đồng thi có nhiều biểu hiện tiêu cực, sai phạm.

Thưa ông, sau nửa tháng tiến hành thanh tra, xác minh những tiêu cực mà thầy giáo Đỗ Việt Khoa tố cáo tại Hội đồng thi Phú Xuyên A (huyện Phú Xuyên, Hà Tây), Đoàn thanh tra đã có kết luận gì về vụ việc này?

Hiện nay, Đoàn thanh tra liên ngành do UBND tỉnh lập đã có kết luận gửi UBND tỉnh Hà Tây và Bộ GD-ĐT. Kết luận cho thấy, những ý kiến của báo chí và thầy giáo Đỗ Việt Khoa nêu là có cơ sở.

Tại Trường THPT Phú Xuyên A, ngoài việc thu mỗi học sinh 15.300 đồng lệ phí thi tốt nghiệp theo đúng quyết định của UBND tỉnh, Ban đại diện Hội cha mẹ học sinh khối lớp 12 lại thu thêm 150.000 đồng/học sinh. Tổng số tiền thu của 699/702 phụ huynh là 104.805.000 đồng (có 3 em gia đình khó khăn không nộp).

Số tiền này đã được chi cho lãnh đạo, giám thị, nhân viên phục vụ, nhân viên bảo vệ từ 200.000 đến 450.000 đồng/người. Như vậy, việc thu tiền hỗ trợ giám thị là có thật.

Tuy nhiên, chúng tôi chưa có đủ cơ sở để khẳng định đó là tiền “mua chuộc” giám thị. Khi quy trách nhiệm thì chúng tôi chỉ có thể khẳng định, việc thu và chi tiền bồi dưỡng tại Trường Phú Xuyên A là không phù hợp.

Thưa ông, việc thu tiền (150.000 đồng/học sinh) rõ ràng là sai quy định; nhưng chỉ kết luận là “không phù hợp”, liệu có hợp lý?

Chúng tôi đã xác minh: số tiền này hoàn toàn do Hội Phụ huynh nhà trường tự nguyện đóng góp. Trong buổi họp phụ huynh chuẩn bị cho ngày thi tốt nghiệp, sau khi nghe giáo viên chủ nhiệm phổ biến về kỳ thi, Hội cha mẹ học sinh đã quyết định góp tiền hỗ trợ các thầy cô đến làm bài thi.

Ban giám hiệu nhà trường có biết chuyện nhưng chỉ nói: sao các bác thu nhiều thế! Tất nhiên, ban giám hiệu nhà trường và các giáo viên chủ nhiệm lớp cũng có trách nhiệm trong chuyện này.

Sau khi có kết quả thanh tra, Sở GD-ĐT Hà Tây đã xử lý các cán bộ, giám thị liên quan chưa?

Về cơ bản, những hiện tượng lộn xộn trong phòng thi, mang bài giải từ ngoài vào, thí sinh tự do quay cóp là có thật và đã vi phạm quy chế thi tốt nghiệp THPT.

Ông Uông Đình Hồng
Hiện có 4 người nhận mang tài liệu từ ngoài vào một số phòng thi. Đó là ông Dương Quốc Khánh, Phó Trưởng ban phụ huynh học sinh, đã 4 lần mang tài liệu từ ngoài vào các phòng thi; ông Vũ Đức Kiên (bảo vệ), ông Lê Xuân Công, bà Nguyễn Thị Thanh Hòa là các nhân viên hành chính, văn thư có nhận mang tài liệu ném vào phòng thi.

Nguyên tắc xử lý là đúng người, đúng khuyết điểm và chủ yếu tập trung vào các đối tượng là lãnh đạo Hội đồng thi, giám thị và một số nhân viên phục vụ.

Việc kỷ luật sẽ chia làm 2 đợt: Trong 2 ngày 10 và 11/7, chúng tôi họp Hội đồng kỷ luật. Cuối giờ chiều 10/7, chúng tôi công bố kết quả xử lý kỷ luật đối với 9 người là lãnh đạo của các hội đồng thi: THPT Phú Xuyên A, THPT Dân lập Xuân Mai, THPT Đồng Quan, THPT Ứng Hòa B, THPT Mỹ Đức B và Trường THPT Vân Tảo.

Sau đó, từ 15/7 đến trung tuần tháng 8, sẽ tiếp tục xử lý các giáo viên, nhân viên có liên quan (do đang vướng vào kỳ nghỉ hè).

Mặt khác, chúng tôi đang phải tính toán số lượng kỷ luật rất cụ thể và phân loại, có nên kỷ luật cả những đối tượng chỉ mắc sai phạm một chút hay không.

Mức kỷ luật đề nghị đối với 9 người là lãnh đạo của các hội đồng thi như thế nào?

Theo Nghị định 35 của Chính phủ hướng dẫn việc xử lý cán bộ, công chức thì hầu hết những vị lãnh đạo hội đồng thi đó đều chưa hoàn thành nhiệm vụ nên mức kỷ luật đề nghị đều từ mức khiển trách đến cảnh cáo.

Thưa ông, có dư luận rằng, mức xử lý kỷ luật như ông vừa nêu quá nhẹ?

Muốn xử lý kỷ luật phải dựa trên kết luận của Đoàn thanh tra và căn cứ vào tình hình thực tế, và còn phụ thuộc vào tự giác của người vi phạm. Họ không tham ô, không tham nhũng nên chiếu theo Nghị định 35 của Chính phủ, chúng tôi chỉ có thể đưa vào khung đó.

Ngoài việc xác minh những lộn xộn xảy ra tại phòng thi, Đoàn thanh tra đã có kết luận về việc tổ chức giải đề thi chưa, thưa ông?

Việc này nằm ngoài tầm của Sở GD-ĐT. Muốn xác minh được, phải nhờ đến lực lượng công an. Chúng tôi đã kiến nghị UBND tỉnh giao lực lượng công an thực hiện việc giám định chữ viết để xác định đối tượng giải đề.

Còn việc xử lý đối với kết quả chấm thi phúc khảo tại 3 hội đồng thi theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT?

Chúng tôi đã hoàn thành chấm phúc khảo và nộp kết quả lên Bộ GD-ĐT. Bộ GD-ĐT sẽ ra quyết định xử lý.

Một vấn đề đang khiến nhiều người băn khoăn là cách xử lý cùng một vấn đề của Hà Tây và Tiền Giang có khác nhau. Tiền Giang đã hủy kết quả thi tốt nghiệp của hơn 500 thí sinh có dấu hiệu quay cóp, còn Hà Tây, thưa ông?

Theo tôi thì đây là hai vấn đề khác nhau. Tiền Giang phát hiện và xử lý ngay trước khi công bố kết quả thi; còn ở Hà Tây đã công bố kết quả thi rồi Bộ GD-ĐT mới yêu cầu chấm phúc khảo nên quy trình có khác một chút.

Các em học sinh đã biết kết quả thi và phấn khởi ôn thi đại học rồi, bây giờ xử lý vấn đề này là ngoài tầm của chúng tôi.

Xin cám ơn ông.

Theo Anh Nhi
Sài Gòn Giải Phóng

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá