Chấm dứt tình trạng học sinh đi xe máy:

Khó dứt điểm nếu công an chưa vào cuộc

TP - Theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT Hà Nội, tháng 4/2007 sẽ chấm dứt tình trạng HS đi xe máy. Tuy nhiên, trên thực tế, chưa có trường THPT nào trên địa bàn TP khẳng định sẽ không còn HS của trường mình không đi xe máy.

>> Cấm cứ cấm, đi cứ đi!

Không chỉ đi xe máy đến trường mà nhiều học sinh còn vi phạm luật lệ an toàn giao thông.

Sau đây là trao đổi của Tiền phong với hiệu trưởng một số trường THPT:

Thầy giáo Bùi Hữu Ninh - Hiệu trưởng trường THPT Việt Đức:

Theo yêu cầu của ngành và thành phố, trường THPT Việt Đức đã cho HS làm cam kết về việc không đi xe máy tới trường (có chữ ký của phụ huynh).

Trong thời gian cao điểm này, để tránh những hiểu lầm không đáng có, trường cũng đã động viên cả những em đi xe 50cm3, hoặc những em đã có bằng lái xe không đi xe máy tới trường.

Mặt khác, trong những buổi sinh hoạt lớp, các giáo viên chủ nhiệm trang bị cho các em những kiến thức về giao thông: tham gia giao thông thế nào để đảm bảo an toàn cho mình, cho người xung quanh; ứng xử có văn hoá khi tham gia giao thông.v.v...

Theo tôi, cung cấp kiến thức là cách làm tốt nhất tác động tới ý thức học sinh. Tuy nhiên, đó là hiệu quả trong phạm vi nhà trường. Còn ngoài phạm vi nhà trường, HS đi bằng gì, đi như thế nào... thì trường không kiểm soát được.

Nếu nhận được thông báo từ các lực lượng có trách nhiệm phối hợp với nhà trường trong vấn đề kiểm soát HS đi xe máy (chính quyền địa phương, công an) về các trường hợp vi phạm, nhà trường sẽ xử lý kỷ luật HS đó. Tuy nhiên, suốt nhiều tháng qua, trường THPT Việt Đức chưa nhận được thông báo nào về việc HS của trường vi phạm Luật Giao thông.

Thầy giáo Nguyễn Hữu Chiệu - Hiệu trưởng THPT Trần Phú:

Không chỉ đến khi thành phố và ngành yêu cầu xử lý kiên quyết tình trạng HS đi xe máy, trường THPT Trần Phú mới quan tâm đến vấn đề này. Ngay từ đầu năm học, trường đề nghị phụ huynh (PH) và HS cam kết không cho con mình sử dụng xe máy nếu chưa có bằng.

Sau khi ký kết, nhà trường kết hợp với công an phường Tràng Tiền yêu cầu các điểm giữ xe trên địa bàn không giữ xe của HS. Nếu HS nào có đủ giấy tờ, đủ điều kiện đi xe máy thì nhà trường trông xe miễn phí.

Nhưng thực tế không có HS nào nộp các giấy tờ để được trường trông xe hợp pháp cả. Vừa rồi Sở yêu cầu thanh toán việc đi xe máy, trường lại họp PH nhắc lại việc này.

Nhiều PH ủng hộ, nhưng cũng có nhiều PH vẫn giao xe máy cho con đi. Do đó, hiệu quả của việc làm chưa cao. Chúng tôi vẫn nhận thấy còn có HS đi xe máy.

Theo tôi, việc không cho HS đi xe máy, một mình nhà trường thì không đủ sức làm. Muốn thực hiện hiệu quả, phải có sự phối hợp đồng bộ của nhiều cơ quan. Trong đó, lực lượng quan trọng nhất chính là ngành công an.

Thầy giáo Kiều Trung Tiến - Hiệu trưởng THPT Nguyễn Trãi:

Nhận được sự chỉ đạo của Sở, trường THPT Nguyễn Trãi cũng cố gắng xử lý cương quyết tình trạng HS đi xe máy không hợp pháp. Đích thân tôi là người tham gia các đoàn kiểm tra của trường kiểm tra các điểm giữ xe gần trường để phát hiện, xử lý những HS vi phạm. Nhưng tôi e rằng khó mà làm triệt để.

Qua trao đổi với PH thì tôi thấy có nhiều PH không ủng hộ chủ trương này. Mới đây, tôi phát hiện con của một bác thành viên trong Ban thường trực hội phụ huynh đi xe máy tới trường.

Tôi mời bác ấy lên thì bác ấy nói rằng, nhà thì xa, cháu học ở trường xong lại phải đi học thêm... Trước các trường hợp vi phạm, trường cũng chỉ có thể nhắc nhở rồi yêu cầu HS không được đi xe máy nữa. Chẳng còn cách nào khác vì nhà trường cũng chẳng phải là cơ quan luật pháp.

Muốn giải quyết dứt điểm  công an phải vào cuộc quyết liệt.

Quý Hiên
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng