Khóa học Đông Nam Á về thách thức chuyển đổi năng lượng

TPO - 80 học viên đến từ Lào, Campuchia, Myanmar, Madagascar và Việt Nam tham gia khóa học trong 8 ngày tại ĐH Duy Tân về những thách thức trong chuyển đổi năng lượng.

80 học viên đến từ Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar, Madagascar sẽ tham gia khóa học trong 8 ngày, bàn về vấn đề chuyển đổi năng lượng. Ảnh: Giang Thanh.
80 học viên đến từ Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar, Madagascar sẽ tham gia khóa học trong 8 ngày, bàn về vấn đề chuyển đổi năng lượng. Ảnh: Giang Thanh.

Sáng nay 8/7, tại ĐH Duy Tân (Đà Nẵng), khóa học mùa hè với chủ đề “Những thách thức trong chuyển đổi năng lượng tại Việt Nam và Đông Nam Á” khai mạc.

Theo chuyên gia Micheal Eddie - Trung tâm hợp tác quốc tế nghiên cứu nông nghiệp vì sự phát triển (CIRAD), chuyển đổi năng lượng đang là vấn đề đang thách thức toàn cầu. Đồng thời là 1 trong 17 mục tiêu phát triển bền vững phát triển bền vững đến năm 2030 mà Liên hợp quốc đưa ra.

Khóa học Đông Nam Á về thách thức chuyển đổi năng lượng - ảnh 1 Ông  Rémi Genevey, Giám đốc AFD, cho rằng chuyển đổi năng lượng là thách thức rất lớn đối với Việt Nam. Ảnh: Giang Thanh.

Ông Rémi Genevey - Giám đốc Cơ quan phát triển Pháp (AFD), chỉ ra: “Hiện nay, nhu cầu năng lượng của Việt Nam cao hơn 2 lần so với GDP, tuy nhiên, nhu cầu sử dụng năng lượng bình quân đầu người lại thấp (0.84 tấn quy dầu/người). Năm 2030, Việt Nam sẽ bắt đầu thực hiện cam kết COP21 về giảm phát thải hiệu ứng nhà kính, tuy nhiên, mức đăng ký giảm phát thải rất khiêm tốn (8%)”.

“Việc đầu tư vào hạ tầng để phát triển các nguồn năng lượng tái tạo là thách thức lớn bởi Việt Nam không có nguồn vốn cho lĩnh vực này. Một trong những giải pháp cho Việt Nam hiện nay đó là đưa ra những chính sách hợp lí để thu hút các nhà đầu tư tham gia vào lĩnh vực năng lượng mới mà Việt Nam có tiềm năng rất lớn như điện gió, thủy điện, điện mặt trời...”, ông Rémi Genevey gợi mở.

Trong 8 ngày diễn ra khóa học (từ 8/7 đến 16/7), các học viên sẽ được tham gia các phiên thảo luận, tiếp cận những kiến thức và đưa ra những kiến giải cho những thách thức về chuyển đổi năng lượng tại các quốc gia.

Đây là lần thứ 10, Khóa học mùa hè được tổ chức với sự tham gia của 80 học viên đến từ các nước Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar, Madagascar.

 “Chúng tôi hi vọng sau khóa học, các học viên sẽ vận dụng tốt những điều mình tích lũy được vào công tác giảng dạy, nghiên cứu, tham mưu chính sách... để tạo ra những thay đổi tích sự trong chuyển đổi năng lượng ở các quốc gia”, bà Sophie Goedefroit, Giám đốc Cơ quan Đại học Pháp ngữ AUF, bày tỏ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá