Khoa Luật ĐHQG Hà Nội nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

TPO - Ngày 19/11, Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm truyền thống (1976 -2016) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Khoa Luật nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. Ảnh: MH
Khoa Luật nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. Ảnh: MH

Đến tham dự buổi lễ có ông Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội, các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương, đại diện các đơn vị đào tạo trong và ngoài ĐHQGHN…

Trong 40 năm hình thành và phát triển, Khoa Luật – ĐHQGHN đã xây dựng một bề dày thành tích với việc các thế hệ cán bộ, giảng viên của Khoa đã chủ trì và tham gia nhiều đề tài trọng điểm cấp Nhà nước, cấp bộ, cấp ĐHQG, cấp cơ sở và các đề tài, dự án của các đối tác, chính phủ nước ngoài.

Khoa Luật ĐHQG Hà Nội nhận Huân chương Lao động hạng Nhì - ảnh 1 Ông Uông Chu Lưu phát biểu tại buổi lễ.

Chỉ tính từ năm 2000 trở lại đây, giảng viên Khoa đã chủ trì và bảo vệ thành công 5 đề tài, dự án cấp Nhà nước, 3 đề tài của Trung tâm hỗ trợ nghiên cứu châu Á, 82 đề tài cấp ĐHQGHN, 4 đề tài cấp thành phố, 28 đề tài thuộc Dự án Đan Mạch, xuất bản nhiều đầu sách và có hàng nghìn bài báo khoa học có chất lượng trên các tạp chí luật học uy tín trong và ngoài nước. Trong 5 năm gần đây, Khoa đã đào tạo 689 thạc sỹ, 30 tiến sỹ trong nước và gần 150 thạc sỹ, tiến sỹ có quốc tịch nước ngoài, có 1083 học viên cao học, 82 nghiên cứu sinh.

Với 40 năm hình thành và phát triển, Khoa Luật – ĐHQGHN đã dần khẳng định là một trung tâm nghiên cứu, triển khai ứng dụng, tư vấn chính sách và khoa học pháp lý uy tín hàng đầu của đất nước. Việc thành lập Trường Đại học Luật trên cơ sở nâng cấp Khoa Luật sẽ cho phép phát huy tối đa thế mạnh nghiên cứu hoa học pháp lý của đơn vị, đóng góp trực tiếp vào sự phát triển của nền khoa học pháp lý của Việt Nam.

Khoa Luật ĐHQG Hà Nội nhận Huân chương Lao động hạng Nhì - ảnh 2 Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã ghi nhận và chúc mừng những thành tích đáng tự hào mà tập thể cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên Khoa Luật – ĐHQGHN đã đạt được.

Phó Chủ tịch Quốc hội nói: Trước yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục, Khoa Luật đang còn nhiều việc phải làm, phía trước còn đang nhiều thách thức, đặc biệt là tới đây, theo Quyết định của Thủ tướng Chính Phủ, Khoa Luật đứng trước thời điểm quan trọng để phát triển thành Trường Đại học Luật thành viên của ĐHQGHN.

Để thực hiện được mục tiêu này, Khoa Luật cần bám sát và thực hiện tốt Nghị quyết của Hội nghị Trung ương 8 khoá XI (Nghị quyết 29-NQ/TW) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đề ra kế hoạch, nhiệm vụ cụ thể để tạo sự chuyển biến căn bản, mạnh mẽ về chất lượng và hiệu quả đào tạo, coi trọng phát triển phẩm chất, năng lực sinh viên, phải xác định sinh viên là chủ thể trung tâm của quá trình đào tạo.

Khoa Luật ĐHQG Hà Nội nhận Huân chương Lao động hạng Nhì - ảnh 3 Cựu sinh viên Nguyễn Mạnh Thắng phát biểu tri ân thầy cô.

Đại diện các thế hệ sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh Khoa Luật – ĐHQGHN, cựu sinh viên, TS. Nguyễn Mạnh Thắng nói: Khoa Luật ra đời ngay sau ngày đất nước thống nhất, năm 1976, điều đó cho thấy tầm nhìn xa của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo nhà trường về vị trí, vai trò của ngành Luật học khi đất nước ta bước vào thời kỳ mới xây dựng và bảo vệ tổ quốc, sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật.

Về truyền thống, sự trưởng thành vượt bậc, những cống hiến to lớn của Khoa Luật trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, bảo vệ công lý, xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, góp phần tạo dựng hình ảnh tốt đẹp của đội ngũ luật sư ngày nay.

Nhiều thế hệ sinh viên ra trường đã công tác ở các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, Tòa án, Viện Kiểm sát, các tổ chức phi chính phủ, các đơn vị sản xuất kinh doanh, cơ sở đào tạo và nghiên cứu khoa học. Đó cũng là những người tiên phong, đóng góp tích cực vào xây dựng luật pháp, cải cách hành chính, bảo vệ công lý, xây dựng một nền tư pháp dân chủ, công bằng, văn minh.

Nhân dịp này, Cựu sinh viên Nguyễn Mạnh Thắng chúc Khoa Luật, tiếp tục có những đóng góp thiết thực trong việc cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền của thời kỳ đổi mới, phát triển và hội nhập quốc tế, sớm trở thành một trường Đại học Luật có chất lượng cao của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Nhân dịp này, Khoa Luật đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì; 6 cá nhân cũng đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá