Khoảng 3.000 thanh tra viên cho tuyển sinh ĐH, CĐ

TP - Ông Trần Bá Giao, Phó Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT cho biết: Thanh tra Bộ đã hoàn thành việc phân cấp thanh tra cho kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2007 đến các trường, tập huấn chi tiết cho từng khâu coi thi, thanh tra thi, phục vụ kỳ thi...

Theo đó, một cán bộ thanh tra sẽ trực tiếp phụ trách 15 phòng thi. Theo cách tính này, sẽ có khoảng gần 3.000 cán bộ thanh tra được huy động cho kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ.

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức 17 đoàn thanh tra do thanh tra Bộ phối hợp với các vụ, đơn vị liên quan đến thi tuyển sinh. Sẽ có 25 cán bộ giám sát việc in sao đề thi, 40 cán bộ thanh tra lưu động.

Cán bộ thanh tra lần này có nhiệm vụ chủ động phòng ngừa, kiến nghị xử lý sai phạm, giúp các cơ quan quản lý, chỉ đạo thu thập thông tin chính xác kịp thời.

Ông Giao cũng cho biết, kế hoạch thanh tra đã được chuẩn bị khá tỉ mỉ: Thanh tra công tác của hội đồng thi, thanh tra việc đảm bảo an toàn với kỳ thi, việc chuẩn bị cơ sở, vật chất và kinh phí. Mọi phương tiện thông tin liên lạc phải được thông suốt. Mặt khác phương án phòng chống lụt bão, hỏa hoạn cũng được đưa ra.

Các biên bản ghi nhớ để xử lý từng sai phạm của thí sinh cũng đã được chuẩn bị chu đáo. Sự vào cuộc đắc lực của lực lượng thanh tra cũng sẽ góp phần hạn chế cao nhất các tiêu cực của kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ sắp tới.

Đây là đợt ra quân thứ hai trong năm của lực lượng thanh tra ngành giáo dục. Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT, bổ túc THPH vừa qua, ngành đã điều động 5.600 cán bộ, giảng viên đến thanh tra tại các hội đồng coi thi, 64 cán bộ tại các điểm sao in đề thi, 70 cán bộ tại các hội đồng chấm thi.

Lực lượng này phát hiện 2.136 hồ sơ của thí sinh có sai sót, 2.522 thí sinh vi phạm qui chế thi và 18 giám thị vi phạm qui chế coi, chấm thi. Đặc biệt, đã làm rõ các vụ tiêu cực điển hình như ở Lương Tài, Bắc Ninh, ở trường THPT Lương Sơn, Hòa Bình, Trung tâm giáo dục thường xuyên Mường Tè, Lai Châu, Trung tâm giáo dục thường xuyên Thanh Chương, Nghệ An...

Tại các điểm nóng về thi cử ở Hà Tây, Nghệ An không còn hiện tượng cướp đề thi hoặc thí sinh hành hung giám thị như những năm trước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá