Khốc liệt "cuộc đua" vào lớp 1, 6

TPO - Dù ngày 1/7 đến ngày 15/7 các trường công lập, trường chất lượng cao mới nhận hồ sơ tuyển sinh đầu cấp nhưng cuộc đua vào trường tại nhiều trường thời điểm này ở Hà Nội đã hoàn tất.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Là một trong những trường hot và tuyển sinh khá sớm ở Hà Nội, Trường tiểu học ngoài công lập Nguyễn Siêu đã hoàn tất việc tuyển sinh vào lớp 1 cho năm học 2016 - 2017 từ cuối tháng 4. Hàng ngàn hồ sơ đăng ký dự tuyển nhưng trường chỉ tuyển khoảng 200 học sinh lớp 1 hằng năm.

Năm nay, Trường Nguyễn Siêu tổ chức thành các đợt giao lưu mang tên “Cùng bé đến trường”. Mỗi đợt học sinh đăng ký dự tuyển sẽ đến trường như đi học (sáng đi, chiều về). Trong ngày học sinh ở trường, đội ngũ giáo viên có kinh nghiệm sẽ quan sát, phỏng vấn và đánh giá theo một số quy chuẩn do trường quy định. Với những lớp học tăng cường tiếng Anh thì sẽ có thêm phần giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài. 

Theo chị Hồng Hạnh (Từ Liêm- Hà Nội) vừa nhận được giấy gọi cho con vào lớp 1 hệ chất lượng cao của trường chia sẻ, với hình thức thi như “đi dã ngoại” thế này sẽ đỡ áp lực hơn nhiều so với các năm trước. Tuy nhiên, nhiều vị phụ huynh khác tỏ ra hoài nghi với cách tuyển sinh này vì họ không biết vì lí do gì con mình lại… trượt. 

Trường tiểu học dân lập Đoàn Thị Điểm, Hà Nội năm nay cũng tổ chức phỏng vấn trực tiếp để xét tuyển học sinh vào lớp 1. Mỗi học sinh đăng ký xét tuyển sẽ được nhận một phiếu hẹn và gửi qua hệ thống tin nhắn. Kết quả trúng tuyển sẽ được thông báo sau 5 ngày phỏng vấn và trên bản tin của trường. Học sinh năm nay sẽ phải nộp hồ sơ trước ngày 11/5. 

Khốc liệt cả ở tiêu chí phụ

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, công tác tuyển sinh vào lớp 1, lớp 6, phương thức tuyển sinh được thống nhất trên toàn thành phố là xét tuyển, địa bàn tuyển sinh theo tuyến tuyển sinh do UBND quận, huyện, thị xã quy định cho các trường.

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng cho biết, nếu cơ sở giáo dục có số lượng học sinh đăng ký vào học lớp 1 hoặc lớp 6 nhiều hơn so với chỉ tiêu tuyển sinh, các cơ sở căn cứ vào quy định hiện hành để xây dựng phương án tuyển sinh phù hợp, tuyệt đối không được tổ chức thi tuyển.

Theo quy định, các trường mầm non, các trường chuyên biệt trực thuộc Sở GD&ĐT thực hiện tuyển sinh theo đúng thời gian và chỉ tiêu của Sở giao. Thời gian tuyển sinh của các trường mầm non, tiểu học và THCS bắt đầu từ ngày 1/7 đến ngày 15/7.

Chị Hải Yến, cán bộ tuyển sinh của trường Tiểu học Nguyễn Siêu cho biết, trường đã tuyển sinh xong 9 lớp 1 năm học 2016-2017 hai hệ: Quốc tế Cambridge và Chất lượng cao theo hình thức xét tuyển. Trường cũng đang nhận hồ sơ xét tuyển vào lớp 6.

Không được tổ chức thi tuyển, nhiều trường có hồ sơ nộp vào lớn phải dựa vào các tiêu chí phụ để xét tuyển như: tuyển thẳng hoặc cộng điểm ưu tiên cho học sinh đạt giải trong các cuộc thi văn hóa, thể thao từ cấp quận trở lên, các cuộc thi giải toán, tiếng Anh qua mạng…

Trường Marie Curie cho hay, ưu tiên tuyển thẳng học sinh đạt giải ba cấp quận trở lên trong các kỳ thi học sinh giỏi toán, tiếng Việt, tiếng Anh lớp 5 (ViOlympic, Olympic tiếng Anh, IOE...); học sinh đạt loại giỏi, xuất sắc trong kỳ thi IMAS và Kangaroo. Học sinh có chứng chỉ tiếng Anh do những đơn vị khảo thí tiếng Anh độc lập hoặc chứng chỉ kết thúc các khoá học tiếng Anh tại các trường quốc tế (Language Link, Hội đồng Anh...).

Ngoài ra, học sinh đạt giải Ba cấp Quận trở lên trong các kỳ thi văn nghệ, thể dục thể thao, thi vẽ sẽ được cộng điểm khi xét tuyển vào lớp 6.

Đặc biệt, trường cộng điểm ưu tiên cho học sinh có anh, chị, em ruột đang học trong trường và Nhà ở KĐT Mỹ Đình - Mễ Trì.

Trường THCS Nguyễn Tất Thành ưu tiên xét tuyển những học sinh đạt giải nhất, nhì, ba, khuyến khích trong các cuộc thi giải toán, tiếng Anh qua mạng Internet, Olympic tiếng Anh, tin học trẻ từ cấp quận, huyện trở lên.

Trường cũng ưu tiên cho học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong cuộc thi Robothon toàn quốc. Học sinh có chứng chỉ TOEFL Primary từ 113 điểm trở lên trong đó phần Reading và Listening đạt điểm tối đa (5/5). Học sinh đạt Huy chương Vàng, Bạc, Đồng cá nhân trong các cuộc thi văn hóa cấp Quốc tế, Quốc gia.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá