Khối trường công an sẽ công khai danh sách thí sinh gian lận

TP - Bộ Công an sẽ xác định những thí sinh ở Hòa Bình không đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn vào các trường công an và sẽ hủy kết quả trúng tuyển.

Thiếu tướng Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục đào tạo, Bộ Công an
Thiếu tướng Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục đào tạo, Bộ Công an
Chiều qua 19/3, trao đổi với PV Tiền Phong, Thiếu tướng GS.TS. Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục Đào tạo (Bộ Công an) cho biết, sau khi có danh sách các thí sinh mà Sở GD&ĐT Hòa Bình gửi lại,  các trường khối công an sẽ rà soát xem có thí sinh nào nhập học tại trường hay không. Khi có kết quả rà soát chính thức, Bộ Công an sẽ xác định những thí sinh không đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn vào các trường công an và sẽ hủy kết quả trúng tuyển.
“Đương nhiên là các thí sinh đó không đủ điều kiện, không đủ phẩm chất đạo đức  để học tại các trường CAND. Và đương nhiên là công bố công khai minh bạch những thí sinh không đủ điều kiện (nếu có). Công khai hết theo đúng quy chế” - Thiếu tướng Bùi Minh Giám khẳng định. 
Trong khi đó, ông Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng Đào tạo, trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, đã khảo sát hết thí sinh Hòa Bình đạt điểm cao đỗ vào trường (từ 22 điểm trở lên) và có khoảng 16, 17 sinh viên. Học kỳ vừa qua, những sinh viên này đều đạt học lực từ B, B+ và A, tức là học lực từ trung bình đến giỏi. Ông Điền cho rằng, theo quy chế, thí sinh thuộc danh sách được nâng điểm do cơ quan điều tra công bố đều liệt vào hành vi gian dối trong thi cử và phải đình chỉ học tập.
“Một số đơn vị quản lý liên quan thì thanh minh đây là nạn nhân nhưng thực tế thì  không phải. Làm  gì có chuyện làm bài được 1,2  điểm mà lên tận 26,45 điểm mà  không biết. Nhưng nói các em vi  phạm thì cũng không hẳn vì đây là cuộc chơi của người lớn. Các em là người thụ hưởng nếu trót lọt. Còn nếu không trót lọt, lại gọi là nạn nhân thì cũng không chuẩn” - ông Điền phân tích.  
Do đó, ông khẳng định áp theo  quy chế thì thì đủ yếu tố để đình chỉ học tập, đuổi học.  Thậm chí, quy định  trước đây, còn cấm thi THPT quốc gia một năm tiếp theo. Ông Nguyễn Phong Điền cho rằng Sở, Bộ không công bố danh sách nhưng khi sinh viên bị hủy kết quả, trả về địa phương thì sớm muộn cũng bị “lộ”. Không riêng trường ĐH Bách khoa Hà Nội, các trường cũng đang mong sớm có danh sách để xử lý. 

Tướng công an thông tin việc xử lý thí sinh gian lận ở Hòa Bình

Thiếu tướng, GS.TS. Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an cho biết chiều nay, 19/3, Sở GD&ĐT Hòa Bình chuyển cho Cục Đào tạo danh sách 64 thí sinh liên quan đến vụ tiêu cực thi THPT quốc gia 2018 ở cụm thi Hòa Bình.

Cục đào tạo Bộ Công an đã có danh sách ‘điểm thật’ thí sinh gian lận ở Hòa Bình?

Sáng nay, 19/3, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hòa Bình thông tin, hiện tại Sở đã hoàn thành việc cập nhật danh sách thí sinh ở tỉnh này bị thay đổi điểm thi và sẽ gửi thông tin đến các bên liên quan.

Danh sách gian lận điểm thi ở Hòa Bình: 1 thí sinh không đủ tốt nghiệp

Sáng nay, 19/3, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hòa Bình thông tin, hiện tại Sở đã hoàn thành việc cập nhật danh sách thí sinh ở tỉnh này bị thay đổi điểm thi và sẽ gửi thông tin đến các bên liên quan.

Thí sinh ở Hòa Bình trúng tuyển các trường công an đều đã nhập học

Tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh tổ chức ở trường ĐH Bách khoa Hà Nội, sáng nay, 17/3, Đại úy Nguyễn Mạnh Tuấn - Trợ lý tuyển sinh Cục Đào tạo, Bộ Công an thông tin, tất cả thí sinh trúng tuyển vào trường công an năm 2018 đều nhập học, trong đó có thí sinh ở Hòa Bình.

Hòa Bình: Cần công khai danh sách 64 thí sinh gian lận và hủy kết quả thi

Xoay quanh vụ việc 64 thí sinh gian lận thi cử ở Hòa Bình, Sở GD&ĐT tỉnh này cho biết, không công bố danh tính vì sợ “tổn thương” các em. Để rộng đường dư luận, Tiền Phong ghi nhận ý kiến của đại biểu Quốc hội, nguyên đại biểu Quốc hội  và chuyên gia pháp lý về vấn đề này.

Những ai mua điểm ở Hòa Bình?

Đó là câu hỏi lớn mà dư luận quan tâm lúc này, nhất là trong bối cảnh danh sách 64 thí sinh gian lận vẫn “kín như bưng”. Sáng qua, trao đổi với PV Tiền Phong, lãnh đạo sở này xác nhận danh sách 64 thí sinh nói trên đã về tới Sở GD&ĐT Hòa Bình.

Gian lận thi tại Hòa Bình: Không công bố vì sợ 'tổn thương' thí sinh

Sở GD&ĐT Hòa Bình đã tiếp nhận danh sách thí sinh được cơ quan điều tra xác định là điểm thi có sự can thiệp. Tuy nhiên, danh sách này vẫn được giữ kín, không công bố trước công luận. Hôm qua 14/3, phóng viên Tiền Phong đã có cuộc trao đổi với bà Đinh Thị Hường, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình về vấn đề này. 


Hòa Bình: Vì sao chưa cập nhật danh sách thí sinh gian lận điểm thi?

Sáng nay, 14/3, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hòa Bình thông tin, hiện tại Sở chưa cập nhật danh sách thí sinh ở tỉnh này bị thay đổi điểm thi vì đang chờ hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng