Không bỏ điểm sàn

TP - Để đảm bảo nguồn tuyển, các trường NCL xin được tuyển sinh riêng và Bộ thực hiện đúng tinh thần của Luật Giáo dục Đại học là để các trường tự chủ tuyển sinh, nhưng với điều kiện: trường nào muốn tự chủ cần viết đề án rõ ràng là sẽ tổ chức thi tuyển sinh như thế nào để đảm bảo từ đề thi, độ an toàn đến sự công bằng của kỳ thi.

> Chủ trương tuyển sinh 2013: Vừa làm vừa nghĩ
> Khuyến khích các trường tuyển sinh riêng

Đặc biệt, không tạo ra sự phức tạp nhất là việc dạy thêm, học thêm. Để đảm bảo sự công bằng, chính xác và nghiêm túc, Bộ sẽ thực hiện chức năng quản lý nhà nước là sẽ thanh tra, kiểm tra tất cả các khâu ra đề thi, tổ chức thi, chấm thi và tất cả các khâu còn lại.

Nhưng, trước hết, các trường tự chủ tuyển sinh phải tự kiểm tra giám sát để đảm bảo nghiêm túc. Khi tổ chức thi riêng, các trường được tự định điểm sàn nhưng điểm sàn đó không được xét tuyển hòa chung với toàn mạng ba chung của cả hệ thống vì không cùng thước đo mặc dù các trường này vẫn được sử dụng kết quả ba chung để tuyển sinh.

Để đảm bảo độ khó dễ của đề thi và điểm sàn riêng là thực chất, các trường phải thuyết minh trong đề án, đảm bảo được đề thi, điểm sàn thì thí sinh có đủ năng lực để học ĐH.

Nếu không đảm bảo chất lượng, điều quan trọng hơn là khi đào tạo ra, xã hội không tuyển dụng thì các trường sẽ còn khó khăn hơn vì chỉ vài năm sau thí sinh sẽ không chọn thi nữa.

Bộ GD&ĐT sẽ ra các yêu cầu cụ thể về đề thi và không phân biệt công lập hay ngoài công lập, không có rào cản nào đối với việc các trường tự tổ chức thi nhưng cũng không thể bỏ điểm sàn.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá