Sự kiện: Tuyển sinh 2009

Không chấm điểm câu bị in sai trong đề Vật lí

TPO - Chiều nay, 6/7, Ban Chỉ đạo tuyển sinh đại học, cao đẳng 2009, Bộ GD&ĐT quyết định không chấm điểm đối với câu bị in sai trong đề thi Vật lí tại Quy Nhơn. Thang điểm của những đề bị lỗi là 10 điểm cho 49 câu hỏi.

Ngày 5/7/2009, sau khi công bố trên mạng đề thi và đáp án các môn thi khối A của kì tuyển đại học, cao đẳng năm 2009, Ban chỉ đạo tuyển sinh đại học, cao đẳng 2009 của Bộ GD&ĐT nhận được thông tin có sai sót tại một câu của đề thi môn Vật lí ở Cụm thi Quy Nhơn.

Sáng 6/7, Hội đồng thi liên trường tại Quy Nhơn và tổ giám sát của Bộ tại hội đồng thi báo cáo với lãnh đạo Bộ GD&ĐT, xin hướng giải quyết về việc đề thi trắc nghiệm môn Vật lí có một câu in sai so với đề thi do Bộ GD&ĐT công bố.

Theo giải trình của Hội đồng thi liên trường, Cụm thi Quy Nhơn: Đề thi trong đĩa CD do Ban đề thi của Bộ cung cấp là chính xác. Nhưng đề thi in ra từ đĩa CD lại không có dấu gạch ngang (-). Vì vậy, các bản sao đề thi cũng bị thiếu dấu “-”.

Tại hội đồng thi liên trường Cụm thi Quy Nhơn, có 33.911 thí sinh dự thi (chiếm 5,31% tổng số thí sinh dự thi đợt một cả nước).

Trong đó, thí sinh thi vào trường Đại học Quy Nhơn là 10.364 và 23.547 thí sinh thi vào 56 trường đại học khác.

Nguyên nhân sai sót về mặt kỹ thuật được Bộ GD&ĐT đưa ra do ban Đề thi sử dụng phần mềm điều khiển máy in HP5100tn chưa tương thích với hệ điều hành Windows Vista. Ngoài ra, còn do quy trình kiểm soát trong sao in đề thi.

Cụ thể, tại Quy Nhơn, việc kiểm tra bản in so với đề thi gốc trên bản máy tính (sau khi đã giải mã) chưa kĩ, nên không phát hiện được lỗi sai sót trên bản đề thi gốc được in từ đĩa CD trước khi nhân bản.

Điểm của câu sai sẽ được tính cho 49 câu còn lại

Báo cáo của Bộ GD&ĐT chiều 6/7 do Thứ trưởng Phạm Vũ Luận ký, cũng khẳng định, sự cố này do sơ suất trong khâu kiểm tra đề thi trước khi sao in so với đề thi gốc và sai sót ở Cụm thi Quy Nhơn chỉ mang tính cục bộ (5,31% thí sinh toàn quốc).

Kết thúc cuộc họp khẩn cấp sáng nay, Bộ GD&ĐT thống nhất đưa ra phương án xử lý sự cố này. Việc khắc phục sai sót phải đảm bảo quyền lợi, công bằng cho thí sinh dự thi tại Quy Nhơn và thí sinh trong cả nước.

Cụ thể, không chấm điểm câu bị in sai trong đề thi môn Vật lí đối với các thí sinh thi tại Quy Nhơn. Điểm của câu này được tính cho 49 câu còn lại.

Như vậy, thang điểm chấm môn Vật lí cho các thí sinh dự thi tại Quy Nhơn sẽ khác với thang điểm chấm môn Vật lí của các hội đồng khác trong cả nước (thang điểm tối đã cho môn Vật lí ở cụm thi Quy Nhơn là 10,0 điểm cho 49 câu; các nơi khác là 10,0 điểm cho 50 câu).

Câu 26, mã đề 135 như sau: "Nguyên tử hiđrô đang ở trạng thái cơ bản có mức năng lượng bằng - 13,6 eV. Để chuyển lên trạng thái dừng có mức năng lượng -3,4 eV thì nguyên tử hiđrô phải hấp thụ một phôtôn có năng lượng...".

Trong khi đó, đề thi môn Vật lí tại cụm thi Quy Nhơn được sao in thành: “Nguyên tử hiđrô đang ở trạng thái cơ bản có mức năng lượng bằng 13,6 eV. Để chuyển lên trạng thái dừng có mức năng lượng 3,4 eV thì nguyên tử hiđrô phải hấp thụ một phôtôn có năng lượng...”

Trong đề thi của các thí sinh ở Quy Nhơn thiếu mất dấu trừ ở các con số –3,4 eV–13,6 eV.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá