Không chỉ đủ chỗ học mà phải đảm bảo cự ly

TP - Trước tình trạng hàng chục học sinh bỏ học ở Ba Vì (Tiền Phong số ra ngày 26/10 có bài phản ánh), ông Phạm Xuân Tiến - Trưởng phòng GD Tiểu học Sở GD&ĐT Hà Nội cho rằng bất kể nguyên do nào cũng không được để cho học sinh phải nghỉ học.

Không chỉ đủ chỗ học mà phải đảm bảo cự ly

> Vì sao hàng chục học sinh ở Hà Nội bỏ học?

Ông Tiến nói:

Để xảy ra trường hợp như ở Trường Tiểu học Cẩm Lĩnh, Ba Vì mà báo Tiền Phong phản ánh là rất đáng tiếc. Việc quan tâm đến chuyện học tập của các em học sinh phải là số một, nhà trường không được để học sinh phải nghỉ học, bất kể vì nguyên nhân nào.

Sau khi nhận được thông tin từ phòng tiếp dân của Sở GD&ĐT, chúng tôi đã liên lạc ngay với lãnh đạo Phòng GD&ĐT Ba Vì để nắm bắt thông tin. Sự việc đúng như báo Tiền Phong đã nêu, việc chuyển học sinh từ khu lẻ về khu trung tâm học do lớp học ở khu lẻ xuống cấp nghiêm trọng đã được sự đồng ý bằng văn bản của Phòng GD&ĐT và UBND huyện.

Trao đổi với Tiền Phong, nhà trường cho biết trường chỉ lo làm chuyên môn, cơ sở vật chất là địa phương lo nên địa phương bảo học ở đâu thì phải cho các cháu học ở đó. Theo ông nói như vậy có đúng không?

Trách nhiệm nhà trường phải lo toàn diện không chỉ chuyên môn mà còn phải lo đến cơ sở vật chất, đội ngũ… để đảm bảo tốt việc dạy và học cũng như các hoạt động giáo dục khác. Nếu cơ sở vật chất không đủ, không đảm bảo cần báo cáo, đề xuất với cấp trên để bổ sung hoặc cải tạo kịp thời.

Lãnh đạo xã cho rằng trước sau cũng phải xóa điểm trường đó vì nó không nằm trong quy hoạch. Vậy quy hoạch mạng lưới trường học ở xã Cẩm Lĩnh có vấn đề không khi để xảy ra tình trạng trên?

Việc xây dựng quy hoạch được lập từ các địa phương và được tính toán trên cơ sở phát triển dân cư, chọn vị trí xây trường phù hợp với địa bàn, bắt buộc phải tính đến cự ly học sinh đi học. UBND huyện và Phòng GD&ĐT Ba Vì rất cần xem xét việc xây dựng trường mới để đảm bảo số đông học sinh không phải đi học xa.

Theo ông có nhất thiết phải xóa điểm trường Bằng Tạ khi mà địa bàn xã Cẩm Lĩnh rộng, từ nơi người dân ở đến trường chính quá xa?

Tôi chưa đi thực địa ở Cẩm Lĩnh nên không thể trả lời cụ thể được. Nhưng về nguyên tắc để giải quyết bài toán đi học cho trẻ thì thế này: nếu nơi nào xa trung tâm nhưng lại đông dân cư thì phải có điểm trường cho học sinh được học tại chỗ. Tất nhiên, tốt nhất là tất cả các em được học tại khu trung tâm.

Việc xóa điểm lẻ với việc xây trường là hai việc hoàn toàn khác nhau. Không chỉ phải đảm bảo đủ chỗ học mà còn phải đảm bảo cự ly không quá xa. Cần phải xem lại quy hoạch mạng lưới trường học ở xã Cẩm Lĩnh để đảm bảo hai yếu tố vừa nêu.

Cảm ơn ông.

Ông Lê Ngọc Tôn, Trưởng Phòng GD&ĐT Ba Vì :

Nói vì quy hoạch mà xóa điểm lẻ là không đúng

Đến thời điểm này Trường Tiểu học Cẩm Lĩnh đã bố trí được chỗ học cho các cháu lớp 1D và 2D ở ngay tại thôn Bằng Tạ. Còn lớp 3D thì trước mắt vẫn phải ra trung tâm học trong khi có giải pháp lâu dài. Theo báo cáo của trường thì hôm nay chỉ có hơn chục học sinh lớp 3D chưa đến lớp, còn lớp 1D và 2D đều đã đi học đông đủ.

Ngày 30/10, Phòng GD&ĐT sẽ trực tiếp làm việc với xã, mời cả những phụ huynh chưa cho con đi học tới để bàn bạc. Nói vì quy hoạch mà xóa điểm lẻ là không đúng. Trong quy hoạch đã xác định điểm trường chính, còn điểm vệ tinh vẫn chưa xác định.

Quý Hiên
ghi

Quý Hiên
Thực hiện

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng