Không đạt điểm chuẩn, vẫn đỗ đại học

(TPO) Theo dự kiến, điểm xét tuyển của ĐH Bách khoa Hà Nội năm nay là 25,5 điểm, tuy nhiên, những thí sinh đạt 24,5 điểm vẫn có thể theo học tại trường.

Theo ông Dương Đức Hồng – Trưởng phòng Đào tạo Đại học Bách khoa Hà Nội - những thí sinh có điểm từ 24,5 đến dưới 25,5 điểm sẽ được tạo điều kiện theo học 7 ngành của trường. Đó là các ngành khoa học và công nghệ nhiệt lạnh, khoa học và công nghệ vật liệu, khoa học và công nghệ sinh học thực phẩm, vật lý kỹ thuật, sư phạm kỹ thuật, kinh tế quản lý và công nghệ dệt may và thời trang.

Ông Hồng cũng cho biết, những thí sinh thuộc diện trên có thể nộp kết quả xin xét tuyển vào các trường khác như quy định tuyển sinh. Nhưng nếu nộp đơn xét tuyển vào Đại học Bách khoa Hà Nội, các em này chắc chắn sẽ trúng tuyển. Bởi vì, trường đã tính toán nếu tuyển hết số thí sinh trên cũng chỉ vượt 5% chỉ tiêu.

Nếu đỗ vào các ngành trên, thí sinh sẽ học 5 năm (trừ ngành kỹ thuật sư phạm học 4,5 năm). Tuy nhiên, những thí sinh thuộc diện này bắt buộc phải học khoa mình lựa chọn, trong khi thí sinh đỗ chính thức được phép chọn khoa dựa trên kết quả học tập sau 2 học kỳ.

Theo PGS. TS Nguyễn Trần Giáng Hương - Trưởng phòng đào tạo ĐH Y Hà Nội, năm ngoái 53 thí sinh đạt 27 điểm (ít hơn điểm chuẩn 0,5 điểm) vẫn được tuyển vào trường. Những thí sinh thiếu nửa điểm trên khi được tuyển vẫn được hưởng điều kiện học tập giống như những người đạt điểm chuẩn. Điểm khác biệt duy nhất là 53 thí sinh này phải đóng 6 triệu đồng/năm (đúng theo mức quy định của Nhà nước giành cho sinh viên quốc lập).

Tuy nhiên, cũng theo bà Hương, năm nay trường phải chờ Bộ Giáo dục – Đào tạo chính thức công bố điểm sàn mới quyết định được có tuyển như năm ngoái đối với thí sinh thi trượt nhưng đạt điểm cao hay không. Bên cạnh đó, phải được sự cho phép của Bộ Y tế thì ĐH Y Hà Nội mới có đề nghị lên Bộ Giáo dục - Đào tạo.

Điểm sàn khối A và D là 14 điểm

Sáng 11/8, Ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH, CĐ đã họp bàn và lên các phương án về điểm sàn. Theo một nguồn tin, phương án điểm sàn khối A, B là 15 điểm và C, D là 14 điểm đang nhận được nhiều sự ủng hộ. Hội đồng xác định điểm sàn sẽ thảo luận đưa ra quyết định cuối cùng vào sáng mai.

Qua thảo luận, phương án điểm sàn đại học khối A, B là 15 và khối C, D là 14 được đánh giá là hợp lý nhất. Nếu phương án này được phê duyệt, khoảng 60% số thí sinh dự thi ĐH năm nay sẽ chính thức bị loại.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, nếu dưới điểm sàn, thí sinh chính thức trượt đại học, không được tham gia xét tuyển nguyện vọng 2, 3. Năm 2004, điểm sàn khối A, D là 14 và khối B, C là 15.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá