Không đồng tâm, không dễ thực hiện

TP - Thông tin về bức thư của Phó Thủ tướng, kiêm Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân kêu gọi cùng chung lo cho thầy cô giáo mầm non và phổ thông có được một cái tết ít thiếu thốn hơn ngày thường đã gây hiệu ứng xã hội mạnh mẽ.

Bà Nguyễn Thị Nghĩa, GĐ Sở GD&ĐT Quảng Bình: Việc cấp thiết trước mắt là tham mưu với các cấp chính quyền để tìm nguồn hỗ trợ cho giáo viên những vùng đặc biệt khó khăn.

Chúng tôi chỉ đạo cho các bộ phận chức năng tranh thủ sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm để tạo thêm nguồn, chia sẻ với những khó khăn mà các giáo viên vùng khó đang phải đối mặt.

Một cái tết ít thiếu thốn hơn ngày thường, mong mỏi bình dị và giản đơn ấy, với giáo viên vùng sâu, vùng xa, trong thời điểm này, nếu không có sự đồng tâm của toàn xã hội, không dễ gì thực hiện được.

Còn phải chờ chỉ đạo của cấp tỉnh

Ông Vi Tân Hợi, PCT UBND huyện Tương Dương, Nghệ An: Tết đến giáo viên mầm non không có bất cứ một khoản gì gọi là tiền tết hay tiền  thưởng tết. Ngân sách của một huyện miền núi nghèo như Tương Dương không biết kiếm đâu ra.

Đến thời điểm này, qua báo Tiền Phong UBND huyện đã biết thông tin về nội dung bức thư của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân gửi lãnh đạo các địa phương. Huyện rất đồng tình với bức thư của Phó Thủ tướng,  nhưng còn phải chờ chủ trương chỉ đạo của cấp tỉnh như thế nào đã.

Phải ứng trước vài tháng lương mới có tiền tiêu Tết

Cô giáo Nguyễn Thị Thạnh -  Giáo viên Trường Tiểu học Tình Thương, xã Đray Sáp, huyện Krông Ana, Đắk Lắk: Tình cảm của Phó Thủ tướng là món quà tinh thần quý giá trong dịp đầu năm mới đối với giáo viên chúng tôi.

Hơn 10 năm qua kể từ khi bước vào nghề, mỗi dịp Tết đến, chúng tôi không khỏi chạnh lòng khi nghe các phương tiện thông tin đại chúng cho biết người lao động ở đơn vị này được thưởng vài triệu đồng. Không ít nơi lao động được thưởng một vài tháng lương.

Trong khi đó, chúng tôi nhận được 50.000 đồng hoặc cân bột ngọt. Để có tiền chi tiêu trong dịp Tết, cơ quan phải ứng trước vài tháng lương. Sau khi ra Tết ai cũng lâm vào tình cảnh khó khăn cả.

Mong được chia sẻ

Cô giáo Dương Thị Thiều, Hiệu trưởng Trường Tiểu học xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn: Một số giáo viên mới ra trường, nhà cách xa nơi dạy trên 20 km. Tết đã cận kề. Ban giám hiệu nhà trường chưa giúp được gì nhiều cho cán bộ của mình.

Chúng tôi rất mong sự chia sẻ, động viên của các cấp, các ngành và mọi người. Từ bức thư ngỏ của Phó Thủ tướng, ở nơi vùng sâu, vùng xa nơi biên cương xứ Lạng, chúng tôi xin hứa sẽ nỗ lực vươn lên, năng động, sáng tạo để chất lượng giáo dục, đào tạo ngày một tiến triển cũng như cố gắng trong khả năng đảm bảo cho cán bộ, giáo viên trong trường cái Tết đầm ấm, tươi vui và tiết kiệm.  

Cô giáo Vi Thị Hạnh và các em học sinh dân tộc Khơ Mú ở Trường Tiểu học Tri Lễ, huyện Quế Phong, Nghệ An

Cảm thấy phần nào đỡ tủi

Nguyễn Thông Dĩnh; Email: lavang... yahoo.com: Tôi vô cùng xúc động trước sự quan tâm, trăn trở về đời sống giáo viên của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân. Lời kêu gọi của Phó Thủ tướng là tâm huyết, không phải một mệnh lệnh trong văn bản pháp lý, song chúng tôi cũng cảm thấy phần nào đỡ tủi.

Là người trong ngành giáo dục, thật sự chúng tôi không dám kêu ca, phàn nàn gì cả, nhưng nhìn mọi người ở các ngành khác đón Tết, đôi lúc cũng cảm thấy hơi buồn. Cảm ơn Phó Thủ tướng quan tâm. Tôi thấy bao nỗi lo toan phần nào bớt đi khi Tết đến gần...

Cần được quan tâm, nhất là thầy cô giáo vùng sâu, vùng xa

Minh Anh, minhanh... yahoo.com: Tôi nghĩ, đối tượng giáo viên cần được quan tâm, nhất là các thầy cô giáo ở vùng sâu, vùng xa, nông thôn, nơi không có thu nhập thêm ngoài lương.

òn giáo viên ở thành thị, nhất là các thành phố lớn, lương cơ bản không cao, không có tiền thưởng Tết như các doanh nghiệp, nhưng còn có thu nhập ngoài lương hàng tháng như dạy thêm, dạy ngoài giờ...

Thật đáng trân trọng!

Nguyễn Thành Luân; Email: nguyenthanhluan... yahoo.com: Các cụ dạy: Có thực mới vực được đạo. Thực ở đây có thể hiểu là tiền, là gạo, là mâm cỗ cúng tổ tiên đêm giao thừa... Trên tất cả, đó là tấm gương đạo đức, tác phong của người thầy để nền giáo dục nước nhà tốt hơn.

Vì thế, trên Thực còn là tình cảm của tư lệnh ngành giáo dục biết sẻ chia, cảm thông với từng nguời lính của mình trên trận địa còn nhiều gian khó. Đó mới là thực đáng quý, đáng trân trọng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá