Không được chơi, chỉ đứng vì sân trường quá chật

TP - Giờ ra chơi của trường THCS Trần Quốc Toản, TP Nha Trang, học sinh tụ từng nhóm trò chuyện ở sân trường và hành lang các lớp học, không chạy nhảy đuổi bắt, không nhảy dây đá cầu…

Chật chội sân trường
Đang tuổi hiếu động, sao giờ chơi mà các em không nô đùa như học sinh các trường khác, mà như người lớn trong buổi giải lao của cuộc hội thảo?

Nghe tôi hỏi, thầy Đinh Văn Nghĩa - Hiệu trưởng trường Trần Quốc Toản(TQT)-phân trần: Sân trường chật quá, chỗ đứng không đủ, còn chỗ nào cho các em nô đùa!

Phục vụ nhu cầu học tập của học sinh phường Tân Lập, một phường đông dân của thành phố Nha Trang, nhưng toàn bộ diện tích mặt bằng của trường TQT chỉ có 925 m2, như một hình vuông mỗi bề chỉ được 30 m.

Phải gom đồ dùng dạy học, nơi làm thí nghiệm thực hành, nơi bồi dưỡng học sinh giỏi và học sinh yếu vào chung một phòng, nhưng trường cũng chỉ có 11 phòng học cho 22 lớp.

Trường chỉ tiếp nhận được 950 học sinh, mỗi năm có hàng trăm học sinh mới lớp 6 của phường Tân Lập phải chuyển sang trường THCS ở các phường khác. Sân trường quá chật, trường không thể tổ chức tập thể dục buổi sáng và thể dục giữa giờ cho học sinh.

Các tiết thể dục, giáo viên và học sinh phải đến một nơi xa trường hơn 1 km. Thậm chí, trong khuôn viên trường không đủ chỗ để xe, nên học sinh phải để xe đạp phơi mưa phơi nắng ở vỉa hè đường Lê Đại Hành.

Từ nhiều năm nay, Đảng uỷ, UBND và các phụ huynh học sinh, cán bộ hưu trí ở phường Tân Lập mong mỏi trường TQT được mở rộng diện tích, thêm phòng học, thêm sân chơi cho học sinh.

Năm 2004, mong mỏi đó có cơ hội trở thành hiện thực khi trường THPT chuyên Lê Quý Đôn ở 46A Lê Đại Hành, chỉ cách trường TQT 100m chuyển đến cơ sở mới.

Nếu được chuyển giao cơ sở cũ của trường Lê Quý Đôn (trường LQĐ cũ) trong khuôn viên rộng gần 3800m2, trường TQT sẽ có điều kiện xây dựng “trường ra trường, lớp ra lớp”. UBND thành phố Nha Trang cũng có ý kiến đề nghị UBND tỉnh Khánh Hoà xem xét, để học sinh phường Tân Lập được học hành tốt hơn. Nhưng, đến nay trường TQT vẫn trong cảnh lớp chật, sân hẹp, xe để ngoài đường.

Tại sao trường TQT không được chuyển giao trường LQĐ cũ? Câu hỏi này gần đây đã có lời đáp. UBND tỉnh Khánh Hoà đã đồng ý cho một nhóm 5 phụ nữ thuê đất tại trường LQĐ cũ để xây dựng trường THPT tư thục chất lượng cao Lê Hồng Phong (trường tư thục LHP).

Một thành viên UBND tỉnh Khánh Hoà nói, đây là chủ trương của tỉnh, nhằm thúc đẩy xã hội hoá giáo dục, lĩnh vực lâu nay chưa có ai tham gia. Tuy nhiên, đã có nhiều ý kiến không đồng tình với việc này.

Có ý kiến cho rằng, để thuận cho mọi bên, nên có sự hoán chuyển. Trường TQT sẽ được chuyển sang trường LQĐ cũ, những người muốn lập trường tư thục LHP sẽ được thuê trường TQT hiện nay.

Sau khi đi vào hoạt động, nếu trường tư thục LHP thực sự đạt chất lượng cao, UBND tỉnh Khánh Hoà sẽ tiếp tục cho các nhà đầu tư thuê đất ở phía tây đường Lê Hồng Phong để họ xây dựng cơ sở 2 trường tư thục LHP, như đề án của họ.

Theo nhà giáo lão thành  Lê Phương-nguyên  Hiệu trưởng trường CĐSP Nha Trang-nếu UBND tỉnh vẫn cho các nhà đầu tư thuê trường LQĐ cũ, trong khi thầy trò trường TQT tiếp tục chịu cảnh chật chội, đó là sự bất hợp lý lớn.

Ưu đãi cho một trường tư thục chưa chắc đạt “chất lượng cao”, để trường TQT tiếp tục là trường “chất lượng thấp”, như vậy nên chăng? 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng