Sự kiện: Tuyển sinh 2008

Không nên chỉ nhắm tới ngành đang “hot”

TP - Trước khi đăng ký chọn lựa ngành nghề, hầu như thí sinh và phụ huynh đều chú ý đến tương lai của những ngành học mà mình sẽ chọn trong thời điểm khi ra trường.

Về những ngành nghề nào đang hút nhân lực, bà Nguyễn Thị Minh Tâm – Giám đốc truyền thông Cty dự báo nhân lực trực tuyến Navigos cho biết:

Hiện tại và trong tương lai gần, tất cả các ngành đều có thể gặp phải tình trạng thiếu hụt nhân sự chất lượng cao.

Riêng trong năm 2008, tài chính, ngân hàng vẫn là những ngành thu hút nhiều lao động và có nhu cầu tuyển dụng cao nhất.

Sau đó có thể kể đến các ngành nghề như phát triển cơ sở hạ tầng và công nghệ thông tin/viễn thông, Luật, Tiếp thị, Chuyên viên phân tích, Quản lý dự án...

Nhu cầu nhân lực trong các ngành Bất động sản và Dầu khí cũng sẽ tăng trong một hay một vài năm tới. Ngoài ra, ngành hàng tiêu dùng cũng sẽ hút nhiều lao động như trước nay vẫn thế.

Nhu cầu nhân lực ở các ngành nghề là một lý do quan trọng để thí sinh đặt bút đăng ký vào các trường không, thưa bà?

Trước tiên, khi chuẩn bị đặt bút đăng ký vào các trường, các bạn học sinh nên trả lời được một cách chính xác các câu hỏi: (1) Khả năng của bạn là gì? Hay nói cách khác bạn có những điểm mạnh nào và điểm yếu nào? (2) Sở thích, niềm đam mê của bạn là gì? (3) Tính cách của bạn như thế nào, bạn thích hướng nội hay hướng ngoại? 

Đây chỉ là một vài câu hỏi gợi ý giúp bạn hiểu rõ bản thân để có sự lựa chọn đúng đắn.  Càng hiểu rõ bản thân, bạn càng dễ dàng hơn trong sự lựa chọn ngành học.

Trong xã hội, ngành nghề chân chính nào cũng được trân trọng. Trong bối cảnh hiện nay cũng như trong vài năm tới, Việt Nam sẽ cần rất nhiều lao động có chất lượng cao ở tất cả các lĩnh vực.

Bạn chỉ có thể đạt được thành công trong nghề nghiệp nếu như nghề nghiệp mà chúng ta lựa chọn cho phép ta phát huy được những thế mạnh của cá nhân, chúng ta đam mê và theo đuổi đến cùng với công việc và phải thực sự có trách nhiệm với công việc mà mình đang làm.

Lựa chọn được một ngành học đúng đắn sẽ giúp bạn nhanh chóng xác định được con đường sự nghiệp của mình, là cơ sở cho những thành công trong nghề nghiệp sau này.

Vì thế bạn không nên chọn ngành học cho mình chỉ dựa trên các ngành đang có nhu cầu lao động cao với hy vọng khi ra trường dễ kiếm việc làm…

Nghĩa là thí sinh nên theo đuổi đam mê của mình?

Đúng là còn có nhiều ngành nghề có vẻ không mấy hấp dẫn người học nhưng thực tế trên thị trường lao động vẫn có một nhu cầu nhất định.

Có thể các bạn học sinh thấy có những ngành đang thu hút rất nhiều lao động, lương cao, nhiều ưu đãi… đăng tải trên các phương tiện truyền thông đại chúng trong thời gian gần đây.

Nhưng các bạn cần lưu ý rằng cái đang “nóng” trong thời điểm này có thể sẽ bão hòa trong vòng 4 – 5 năm sắp tới, cũng là thời điểm các bạn ra trường.

Vì vậy, như tôi đã nói, quan trọng là các bạn sinh viên xác định được cái mình yêu thích, khả năng và đam mê khi chọn ngành, chọn trường. Một khi đã có đam mê, các bạn sẽ quyết tâm theo đuổi nghề và sẽ thành công, dù cho đó có phải là ngành “nóng” hay không.

Đăng Khoa
Thực hiện

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá