Không nên lạm dụng đồ ăn nhanh khi ôn thi

TP - Hơn 30 % thanh thiếu niên Anh thừa nhận sử dụng caffein, đồ uống tăng lực giàu năng lượng, 79% thường ăn vặt, ăn nhanh để học tốt hơn trước kỳ thi, nhưng không biết điều này gây hại cho sức khoẻ về lâu dài.

Ảnh chỉ mang tính minh họa

Nghiên cứu của Hội thực phẩm Trường học cho biết cứ 8/10 thanh thiếu niên ăn qua loa và chủ yếu là đồ ăn nhanh khi ôn thi.

Trong số đó, có 25% thanh thiếu niên từ 13-17 tuổi thường sử dụng đồ uống giàu năng lượng như caffein đặc, café, nước tăng lực…

Cũng theo khảo sát, có 40% bạn trẻ thường bỏ ăn để có nhiều thời gian cho ôn luyện bài vở.

Nghiên cứu cho thấy sôcôla là đồ ăn được yêu thích đặc biệt trong lúc luyện thi khi được 42% bạn trẻ lựa chọn, 33% chọn đồ uống có ga và 31% chọn bánh quy. Những thực phẩm có thể kích thích bộ não làm việc tập trung hơn, trí nhớ tốt hơn còn có cá, hoa quả và rau, nhưng tỉ lệ bạn trẻ chọn lựa không nhiều.

Kết quả nghiên cứu cảnh báo rằng đồ ăn nhanh có chứa nhiều đường, ngọt đậm như kẹo hay bánh quy có thể kích thích não hoạt động hiệu quả hơn, nhưng chỉ tức thời, về lâu dài không có lợi cho sức khoẻ.

Hội thực phẩm Trường học khuyên bạn trẻ bắt đầu ngày mới với bột dinh dưỡng ngũ cốc nguyên hạt hay cháo ngũ cốc; thay thế đồ uống có ga bằng nước lọc, thay đồ uống có caffein bằng trà thảo dược...

Thay vì lựa chọn đồ ăn nhanh nhằm tăng cường trí nhớ tạm thời, bạn trẻ có thể ôn bài nhiều lần trong ngày. Ngoài ra bổ sung dinh dưỡng trong suốt thời gian ôn thi bằng việc đa dạng thực phẩm ăn uống như thịt cá trứng sữa, rau xanh và hoa quả là cách tốt nhất lại có thể đảm bảo sức khoẻ lâu dài.

Liên Nguyễn
Theo Enotalone

Video đang được xem nhiều

Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá