Không nên luyện thi cấp tốc thi trắc nghiệm

Tiến sĩ Nguyễn An Ninh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng Giáo dục (Bộ GD-ĐT), học sinh không nên luyện thi trắc nghiệm cấp tốc.

Hướng dẫn học sinh cách làm bài thi trắc nghiệm - Ảnh: Tuổi Trẻ.

>> Tư vấn trực tuyến thi trắc nghiệm ĐH - CĐ 2007

Ông Ninh khuyên thí sinh trước khi bước vào kỳ thi tuyển sinh: “Không thể đạt kết quả cao nhờ ôn luyện cấp tốc. Với số lượng câu hỏi 40 - 50 câu, đề thi hoàn toàn có thể phủ diện rộng hơn, bao quát toàn bộ các kiến thức đã học trong chương trình, đòi hỏi thí sinh phải xử lý nhanh hơn”.

Đề thi ngoại ngữ không có phần tự chọn

Thưa ông, số lượng câu hỏi trong các đề thi trắc nghiệm tốt nghiệp và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay là bao nhiêu?

Tiến sĩ Nguyễn An Ninh: Cấu trúc đề thi tốt nghiệp và tuyển sinh trắc nghiệm từng môn đã được Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng Giáo dục công bố như sau: Đối với thi tốt nghiệp THPT cả phân ban và không phân ban, bổ túc THPT, môn vật lý, hóa học, sinh học dự kiến là 40 câu. Trong đó đối với đề thi dành cho học sinh phân ban từng môn có số câu hỏi tự chọn khác nhau.

Riêng với môn ngoại ngữ, đề thi tốt nghiệp dự kiến có 50 câu. Các thí sinh học theo chương trình bảy năm, ba năm hay học theo chương trình phân ban và không phân ban đều có cấu trúc tương tự, chỉ khác nhau về mức độ.

Đề thi tuyển sinh đại học môn vật lý, hóa học, sinh học là 50 câu, ngoại ngữ là 80 câu... Đề thi chính thức có thể thay đổi chút ít, nhưng về cơ bản sẽ tương tự như cấu trúc đã được công bố.

Như vậy là riêng đối với môn ngoại ngữ năm nay cả đề thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng sẽ không có phần tự chọn cho chương trình phân ban và không phân ban?

Trong đề thi tốt nghiệp THPT, 3 môn Vật lý, Hóa học, Sinh học có đề thi riêng cho học sinh phân ban và không phân ban. Nhưng riêng môn ngoại ngữ, đề thi của Bộ GD-ĐT ở cả hai kỳ thi năm nay sẽ không có phần tự chọn.

Môn ngoại ngữ có đặc trưng riêng là một môn học về ngôn ngữ, yêu cầu kiểm tra kỹ năng cao. Theo tôi, không có sự khác biệt về yêu cầu kỹ năng ngoại ngữ giữa học sinh học theo chương trình phân ban hay không phân ban.

Học theo chương trình nào cũng phải đạt yêu cầu nói, nghe, đọc, viết được, đạt đến một trình độ nhất định khi tốt nghiệp THPT. Vì thế không cần phải có phần tự chọn.

Tuy nhiên, đề thi môn ngoại ngữ dành cho từng đối tượng thí sinh học theo chương trình bảy năm, ba năm hay học theo chương trình phân ban và không phân ban sẽ khác nhau về mức độ yêu cầu. Còn đối với tuyển sinh đại học, cao đẳng, thí sinh sẽ được đánh giá trên một mặt bằng yêu cầu, trình độ chung, không phân biệt chương trình ba năm hay bảy năm.

Ngày 30/3 công bố môn thi tốt nghiệp

Tiến sĩ Nguyễn An Ninh. Ảnh: Tuổi Trẻ.
Với việc lựa chọn ba môn vật lý, hóa học và sinh học để thi trắc nghiệm từ năm 2007, nhiều học sinh cho rằng đây sẽ là những môn chắc chắn thi tốt nghiệp THPT? Điều này có đúng không, thưa ông?

Đến giờ phút này, tôi chỉ có thể khẳng định với thí sinh, kỳ thi tuyển sinh đại học chắc chắn có cả bốn môn thi trắc nghiệm. Còn đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT,Bộ GD-ĐT sẽ công bố vào ngày 30/3.

Thi bằng trắc nghiệm không phải là lý do để đương nhiên các môn vật lý, hóa học, sinh học sẽ có mặt trong số sáu môn thi tốt nghiệp THPT năm 2007. Việc chọn môn nào để thi tốt nghiệp THPT và bổ túc THPT năm nay cũng vẫn phải theo trình tự Bộ GD-ĐT đã áp dụng đối với kỳ thi này.

Nhưng theo tôi, dù có trong kỳ thi tốt nghiệp THPT hay không, thiết nghĩ sự chuẩn bị của học sinh đối với các môn trắc nghiệm cũng không phải là thừa vì với đa số thí sinh, đó còn là sự chuẩn bị cho cả kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Thưa ông, có phải thí sinh nên ôn thi theo định hướng kiến thức trong cấu trúc đề thi trắc nghiệm đã được bộ công bố chính thức không?

Có thể tùy từng môn, tỉ lệ giữa lý thuyết và bài tập, số lượng câu hỏi của phần tự chọn sẽ khác nhau. Nhưng nếu có thay đổi về số lượng câu hỏi trắc nghiệm so với cấu trúc đã công bố cũng sẽ không nhiều, vẫn phải nằm trong khoảng đó và phải đảm bảo tỉ lệ tương ứng giữa các nội dung kiến thức như đã công bố.

Thí sinh có thể lấy cấu trúc đề thi trắc nghiệm bộ đã công bố làm định hướng để ôn tập.

Thí sinh cần sự chuẩn bị học và ôn luyện như thế nào để thi trắc nghiệm đạt kết quả tốt?

Đối với môn ngoại ngữ, đề thi trắc nghiệm không chỉ yêu cầu kiểm tra kiến thức như vốn từ, ngữ pháp… mà còn kiểm tra cả các kỹ năng đọc, viết dưới nhiều hình thức khác nhau.

Nếu thí sinh không nắm thật vững các kỹ năng ngôn ngữ và chính xác về mặt từ vựng, chỉ chọn đáp án một cách hú họa, tương đối theo trí nhớ mang máng sẽ rất dễ mất điểm.

Thi trắc nghiệm các môn vật lý, hóa học, sinh học sẽ khác với thi tự luận ở chỗ cả phần lý thuyết và bài tập đều không chỉ tập trung vào một vài nội dung kiến thức.

Với số lượng câu hỏi 40-50 câu, đề thi hoàn toàn có thể phủ diện rộng hơn, bao quát toàn bộ các kiến thức đã học trong chương trình, đòi hỏi thí sinh phải xử lý nhanh hơn.

Xin cảm ơn ông.

Theo Thanh Hà
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng