Không nên quan trọng hóa điểm học bạ khi du học Mỹ

Cần lưu ý, điểm trong học bạ của sinh viên không phải là yếu tố quyết định đến việc cấp thị thực khi du học Mỹ. Nhiều sinh viên lo ngại dưới 7 điểm thì sẽ không được cấp thị thực nên làm học bạ giả là hết sức sai lầm.

Phụ huynh, học sinh đang tìm hiểu về du học các trường của Mỹ. Ảnh: Thanh Niên
Ngày 8/10, ông Charles Bennett, Trưởng bộ phận lãnh sự và ông John Aloia, Giám đốc bộ phận thị thực không di dân thuộc Lãnh sự quán Mỹ tại TPHCM đã có cuộc gặp gỡ với báo chí TPHCM để thông báo về tình hình cấp thị thực không di dân trong vòng 1 năm qua.

Theo đó, từ 1/10/2007 đến 30/9/2008, đã có 45.275 trường hợp được cấp thị thực không di dân, trong đó có 9.054 sinh viên được cấp thị thực, tăng 54% so với năm trước.

Các trường hợp nào bị từ chối cấp thị thực?

Ông CHARLES BENNETT: Người xin thị thực phải đáp ứng đủ 3 tiêu chuẩn theo luật di trú của Mỹ. Thứ nhất, phải có đủ tài chính trang trải cho chuyến đi. Sinh viên phải có đủ tiền đóng học phí, không ở lại tìm việc ở Mỹ hoặc trở thành gánh nặng của nước Mỹ.

Thứ hai, người xin thị thực phải thực hiện đúng mục đích đã nêu trong đơn xin thị thực.

Thứ ba, những người được cấp thị thực phải chứng minh rằng họ sẽ trở về nước (kể cả sinh viên).

Chúng tôi xin khẳng định, hiện nay không có bất cứ văn phòng nào ngoài Tổng lãnh sự quán (hay Đại sứ quán Mỹ) phụ trách dịch vụ xin thị thực. Các sinh viên lưu ý đối với mẫu đơn I 20, nếu có trục trặc về ngày, tháng, năm sinh, tên... sẽ dễ bị từ chối và bị hẹn làm hồ sơ lại.

Ông JOHN ALOIA: Cần lưu ý, điểm trong học bạ của sinh viên không phải là yếu tố quyết định đến việc cấp thị thực. Nhiều sinh viên lo ngại dưới 7 điểm thì sẽ không được cấp thị thực. Điều này đã khiến họ làm học bạ giả.

Xin nhắc lại, chúng tôi sẵn sàng cấp thị thực cho cả học sinh học lực trung bình, miễn là họ chứng tỏ khả năng du học ở Mỹ.

Để biết thêm thông tin về giáo dục Mỹ, xin liên hệ với Trung tâm cung cấp thông tin về giáo dục Mỹ do Bộ Ngoại giao Mỹ tài trợ tại địa chỉ 11 bis Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, quận 1, ĐT: (08) 9118092, không tốn bất cứ chi phí nào.

Số lượng sinh viên được cấp thị thực trong năm tăng 54%, cao nhất trong các loại thị thực không di dân. Nguyên nhân có phải do chính sách của Mỹ tạo điều kiện dễ dàng cho du học sinh Việt Nam?

Ông CHARLES BENNETT: Chính sách đối với du học sinh của Mỹ vẫn không thay đổi. Không phải chỉ riêng với Việt Nam, Mỹ chủ trương khuyến khích sinh viên ở tất cả các nước đến với nền giáo dục của Mỹ. Có chăng là chính sách hợp tác phát triển giáo dục giữa Việt Nam và Mỹ gần đây được thúc đẩy.

Cả hai nước xem hợp tác giáo dục là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất. Ngoài việc sinh viên Việt Nam tới Mỹ du học, Mỹ cũng muốn đưa nhiều sinh viên của mình và cả các giáo sư đến Việt Nam học tập.

Năm rồi, một hội nghị về giáo dục đã được Đại sứ quán Mỹ tổ chức tại Hà Nội, năm nay sẽ tổ chức tại TPHCM. Số lượng sinh viên Việt Nam được cấp thị thực sang Mỹ tăng nhanh còn cho thấy sinh viên Việt Nam đã chuẩn bị tốt các điều kiện để du học, trong đó đáng chú ý là trình độ Anh văn ngày càng tiến bộ.

Có phải thủ tục cấp thị thực gần đây được đẩy nhanh hơn?

Ông CHARLES BENNETT: Lượng đơn xin cấp thị thực ngày càng đông nhưng nhân viên chúng tôi vẫn không tăng. Một trong những phương pháp chúng tôi đã thay đổi là giảm thời gian chờ phỏng vấn. Nhờ hệ thống thông báo hẹn phỏng vấn qua mạng nên thời gian chờ phỏng vấn đã rút ngắn rất nhiều, thậm chí nhiều trường hợp hôm nay nộp đơn, ngày mai được hẹn phỏng vấn.

Thông thường trước đây, người xin thị thực phải chờ phỏng vấn tối đa là 2 tuần. Thời gian chờ phỏng vấn cũng tùy thuộc vào từng nước. Ở Việt Nam thuộc loại nhanh, một số nước phải chờ đến 4 tháng. Chi phí cho một lần xin thị thực là 131 USD.

Sinh viên diện được học bổng có cần bảo trợ tài chính để được cấp thị thực?

Ông JOHN ALOIA: Cần phân biệt hai loại học bổng. Đối với học bổng toàn phần (học bổng chính thức), chúng tôi không cần đòi hỏi đảm bảo về tài chính. Còn loại học bổng bán phần, cần phải có nguồn tài chính đảm bảo.

Theo Vũ Minh
Sài Gòn Giải Phóng

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá