Không rắc rối như thiên tài Einstein, nữ sinh giành 250.000 USD

Alber Einstein cần đến hàng loạt phương trình phức tạp để mô tả Thuyết tương đối nhưng nữ sinh Philippines giải thích nó theo cách đơn giản hơn và giành học bổng 250.000 USD.

Andales giải thích Thuyết tương đối một cách dễ hiểu. Ảnh cắt từ clip.
Andales giải thích Thuyết tương đối một cách dễ hiểu. Ảnh cắt từ clip.

Thử thách Đột phá Trẻ 2017, cuộc thi dành cho thanh thiếu niên trên toàn thế giới. Theo đó, người dự thi gửi video với thời lượng dưới 3 phút, giải thích các học thuyết, khái niệm Toán hoặc Khoa học theo cách đơn giản nhất.

Năm nay, Hillary Diane Andales, nữ sinh 18 tuổi người Philippines, là người giành giải nhất. Với chiến thắng, cô được trao học bổng trị giá 250.000 USD (gần 5,7 tỷ đồng).

Video mang lại phần thưởng danh giá này có tên 'Thuyết tương đối & Tính tương đương của Khung Tham chiếu'.

Clip mở đầu bằng việc xác định một số có giá trị bằng 6 hay 9. Trên thực tế, cách đọc số này tùy thuộc vào chiều nhìn nó. Dựa trên điểm này, Andales giải thích quan điểm của mỗi người xác định khung tham chiếu của người đó.

Nữ sinh nói thêm khung tham chiếu là cơ sở của Thuyết tương đối vì mỗi người nhìn nhận sự việc không giống nhau nếu họ đứng ở vị trí khác nhau.

Cô chứng minh điều này bằng cách nhờ 3 người bạn ghi lại âm thanh do chiếc xe bán tải tạo ra khi duy chuyển. Họ đứng ở 3 vị trí khác nhau. Một người ở phía trước xe, một người khác ở phía sau trong khi người còn lại đứng bên cạnh xe.

Mỗi khung tham chiếu mang lại âm thanh khác biệt vì sóng âm thanh do động cơ chiếc xe tạo ra sẽ có cường độ cao hơn hoặc thấp hơn tùy thuộc vào vị trí chúng được ghi âm.

Andales cho biết có thể làm thí nghiệm tương tự với vận tốc và thời gian. Nếu vận động viên nổi tiếng Usain Bolt chạy đua với tốc độ bằng 98% vận tốc ánh sáng, dưới góc độ của Bolt, anh ta hoàn thành chặng đua ở giây thứ 10. Nhưng kết quả trọng tài đo được lại là 40 giây.

Nguyên nhân nằm ở chỗ thời gian dường như trôi chậm hơn đối với người đứng tại chỗ quan sát. Điều này tương tự với lý do đồng hồ trên Trạm Không gian Quốc tế quay xung quanh Trái đất với vận tốc 17 km/h chạy chậm hơn đồng hồ trên Trái đất khoảng 0,007 giây mỗi 6 tháng.

 
Video giải thích Thuyết tương đối của chủ nhân học bổng 250.000 USD

Với video giải thích Thuyết tương đối của Albert Einstein, Andales chiến thắng cuộc thi 'Thử thách Đột phá Trẻ 2017' và giành suất học bổng trị giá 250.000 USD.

 

Theo Zing

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá