Liên quan sai phạm ở trường Cao đẳng nghề Phú Thọ:

Không thể làm ngơ những hành vi có dấu hiệu vu khống!

TP - Một cơ sở lớn về đào tạo nghề ở Phú Thọ đang có nguy cơ bị ảnh hưởng xấu khi phải chịu đựng áp lực từ những lá đơn tố cáo sai phạm có dấu hiệu bịa đặt, vu khống.

Một góc trường Cao đẳng nghề Phú Thọ
Một góc trường Cao đẳng nghề Phú Thọ

Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ liên tiếp từ năm 2011 đến nay bị đơn thư nặc danh gửi đến cơ quan thẩm quyền và chức năng của tỉnh, cho rằng trường buông lỏng quản lý, đào tạo yếu kém, sai phạm đầu tư xây dựng cơ bản, và cá nhân Hiệu trưởng Bùi Đức Tài có sai phạm về công tác Đảng, bổ nhiệm cán bộ, trục lợi…

Mặc dù Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy và Công an tỉnh này đã vào cuộc kiểm tra, điều tra để kết luận làm rõ hàng chục nội dung liên quan và đã có xử lý hành chính một số sai phạm, nhưng liên tiếp đơn thư nặc danh, mạo danh vẫn lay lắt kéo dài, tạo dư luận xấu.

Làm việc với lãnh đạo nhà trường và một số cá nhân, cơ quan liên quan mới đây, Tiền Phong nhận thấy, về việc nhà trường bị truy thu 321 triệu đồng tháng 9/2013 vì sai phạm sau khi thực hiện chương trình đổi mới và phát triển dạy nghề cho lao động nông thôn hai năm trước đó, nhưng ông Tài chỉ bị xử lý hành chính dù ông “đã sử dụng kinh phí không đúng mục đích và trục lợi”, thực tế đây là số tiền thu mua vật tư dành cho đào tạo. 

Vật tư này (bèo khô, vành nón lá, tre, lá móc…) chỉ có ở trong vùng nông thôn, không có đại lý nào kinh doanh nên không thể thu mua một lần, phải mua của nhiều hộ gia đình nhỏ lẻ và cũng không có được hóa đơn, nên khi thanh toán với kho bạc sẽ không hợp lệ. Vì nhu cầu bức thiết tiến độ và thời hạn đào tạo, một số cán bộ nhà trường đã đôn đáo khắp nơi tìm mua.

Công an tỉnh kết luận vụ việc không có dấu hiệu hình sự, nhưng ông Tài vẫn phải nhận kỷ luật khiển trách và ông cùng một số cán bộ phải bỏ tiền túi nộp truy thu (đáng chú ý, ông Tài và cán bộ của mình còn bị đơn thư đổ “vạ lây” sai phạm cả 321 triệu đồng này khi có gần nửa số tiền đó là do thế hệ lãnh đạo trước để lại “hậu quả”).

Về việc năm ngoái “nhà trường xóa tên 600 học sinh khi họ bỏ học vì trường có bất ổn”, thực tế phần nhiều số học sinh này khi đó đang theo học THPT được lồng ghép học nghề, nhưng tháng 8/2012 UBND tỉnh Phú Thọ ra tráp xóa sổ việc học lồng ghép, nên buộc nhà trường phải xóa tên thay vì được đào tạo nốt số học sinh đang giai đoạn là “bán sản phẩm” của việc học nghề.

Số ít học sinh khác bị xóa tên còn có những lý do như tự ý bỏ học đi làm (khi một số doanh nghiệp trên địa bàn nhận họ vào làm việc), chuyển ngang đi xuất khẩu lao động, đi làm nghĩa vụ quân sự… Tổng cộng tất cả là 450 học sinh chứ không phải 600 học sinh bị xóa tên, và cũng không hề có bất ổn như đơn thư mạo danh tố cáo - theo kết luận của cơ quan chức năng.

Về việc Hiệu trưởng Bùi Đức Tài sau khi nhậm chức từ 2010 đến nay đã tuyển dụng đến 90 chỉ tiêu cán bộ, nhân viên (tương đương 91 cán bộ, nhân viên sẵn có) sai quy định, gây ảnh hưởng quỹ lương chung, tài liệu điều tra và kết luận của UBKT tỉnh ủy khẳng định điều này không có cơ sở. 

Thực tế trường đã sẵn có 160 cán bộ, nhân viên, sau này ông Tài ký tuyển dụng thêm 7 trường hợp với nhu cầu giảng dạy, đào tạo đã được hội đồng nhà trường thông qua, nhưng chỉ vài trong số này chưa đúng theo tiêu chí chuyên môn (và ông Tài đã nhận kỷ luật).

Hơn nữa, số này cũng không gây ảnh hưởng đến quỹ lương nào như đơn nặc danh nêu “mỗi tháng cán bộ, nhân viên nhà trường bị khấu trừ 10-15% lương để trả cho 90 trường hợp tuyển dụng thêm”.

Đề nghị truy tìm đối tượng xấu 

Một loạt tố cáo khống lay lắt kéo dài và thể hiện ý đồ xấu, lắt léo, moi móc đủ chuyện nhằm tạo tình tiết mới, nhưng đến tháng 7/2014 vẫn được cơ quan điều tra Công an tỉnh và UBKT Tỉnh ủy (tháng 1/2014) vào cuộc, đi đến kết luận là không có căn cứ hoặc không đúng, hoặc không có cơ sở. 

Việc một học viên nấu ăn được “mời lên đứng lớp, giảng dạy”, thực ra là học viên đó làm mẫu trong giờ thực hành, và luôn có giảng viên đứng lớp có mặt khi đó; việc bổ nhiệm một số vị trí trưởng, phó khoa “sai quy định” cũng đã được làm rõ, và những cán bộ này đang phát huy đúng vai trò, trách nhiệm của mình; việc đầu tư hơn 6 tỷ đồng xây dựng cơ sở vật chất nhà trường có trục lợi hàng trăm triệu đồng, Công an vào cuộc cũng làm rõ không có dấu hiệu hình sự (thậm chí đến nay vẫn chưa quyết toán); và đặc biệt, rằng “ông Tài có bằng tiến sỹ rởm của đại học North West (Mỹ)” cũng đã được chứng minh văn bằng này hợp pháp, phù hợp với Nghị định 111/2011/NĐ-CP để được sử dụng tại Việt Nam…

Trong bối cảnh bất thường vì đơn thư kéo dài đang có nguy cơ gây ảnh hưởng xấu đến công tác tuyển sinh và đào tạo ở trường Cao đẳng nghề Phú Thọ, UBKT Tỉnh ủy đã ra thông báo kết luận nhằm xử lý cán bộ liên quan, ổn định dư luận, song vẫn tiếp tục giám sát và theo dõi.

Thiết nghĩ Công an tỉnh Phú Thọ cần quan tâm với biện pháp mạnh mở cuộc điều tra, làm rõ những đơn thư nói trên, tìm ra thủ phạm để có hình thức xử lý nghiêm. 

Trong nỗi bức xúc của hầu hết cán bộ, học viên nhà trường, cuối tháng 6/2014 ông Bùi Đức Tài đã thay mặt họ gửi đơn đề nghị đến cơ quan điều tra, mong sớm vạch mặt kẻ nặc danh, mạo danh tố cáo sai sự thật, ảnh hưởng xấu đến môi trường đào tạo mũi nhọn về nghề ở tỉnh này.

Xác minh của Tiền Phong cho thấy liên tục nhiều năm qua (2011, 2012, và 2013), trường Cao đẳng nghề Phú Thọ với trọng trách tiên phong trong đào tạo nghề của tỉnh này, đặc biệt hướng đến đối tượng học viên nông thôn, đạt số học viên tốt nghiệp gần 600 người/năm, và trên 90% học viên ra trường có việc làm ngay. Riêng từ đầu năm 2014 đến nay đã tuyển sinh được gần 1.800 học viên (vượt chỉ tiêu 1.000 học viên do UBND tỉnh giao), thi tốt nghiệp đạt tới 97%, trong đó có nhiều em đi thi tay nghề đoạt giải tỉnh và giải quốc gia.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng