Khuyến khích nữ sinh đam mê khoa học và sáng tạo

TPO - Sáng 24/10, tại Hà Nội diễn ra hội thảo và khóa tập huấn “Thúc đẩy sự quan tâm, tham gia của nữ sinh trong khoa học và đổi mới sáng tạo thông qua giáo dục STEM và các kỹ năng số”, đồng tổ chức bởi Hội đồng Anh cùng Microsoft.

Các nữ sinh nhận học bổng ‘YouthSpark. Ảnh: Việt Linh
Các nữ sinh nhận học bổng ‘YouthSpark. Ảnh: Việt Linh

Hội thảo nhằm thúc đẩy nữ sinh tự khám phá tiềm năng của mình bằng cách lựa chọn học các môn học STEM ở bậc đại học, cũng như định hướng theo đuổi nghề nghiệp trong lĩnh vực này sau khi tốt nghiệp. Cùng với đó, Microsoft Việt Nam đã trao 80 suất học bổng ‘YouthSpark’ cho các nữ sinh xuất sắc đang theo học ngành khoa học máy tính và công nghệ thông tin tại 9 trường đại học kỹ thuật hàng đầu ở Hà Nội, Đà Nẵng, Huế, Cần Thơ và TPHCM. 

Phát biểu khai mạc, Bà Anna Pearson, Bí thư Thứ nhất Đại sứ quán Anh khẳng định: “Học sinh, sinh viên, các thế hệ trẻ, đặc biệt là phái nữ, có rất nhiều cơ hội để tham gia vào lĩnh vực này. Thế giới sẽ cần nhiều hơn các nữ sinh chọn học các môn khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học

STEM viết tắt của các từ Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật) và Maths (toán học). 

Nhận xét về thực trạng mất cân bằng giới tính trong lĩnh vực công nghệ, ông Phạm Thế Trường, Tổng Giám đốc Microsoff Việt Nam đưa ra thống kê đáng chú ý: “Năm 2015, 48% các nhà tuyển dụng trong lĩnh vực công nghệ tại châu Á gặp khó khăn trong việc tìm kiếm ứng viên nữ, con số này năm 2006 là 28%. Từ nhiều năm nay, số lượng nữ theo học và làm việc trong lĩnh vực STEM rất ít so với nam giới.”

Bà Donna McGowan, Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam chia sẻ : “STEM là phương pháp mới khuyến khích học sinh giải quyết các vấn đề thực tế ở mức độ địa phương, cùng lúc đó có thêm những hiểu biết về bối cảnh toàn cầu. Cách tiếp cận trong lĩnh vực STEM mang tới nhiều cơ hội cho giáo viên để giúp học sinh khám phá khái niệm liên quan tới STEM và khuyến khích các em, đặc biệt là học sinh nữ, theo học các môn STEM ở cấp học cao hơn cũng như theo đuổi nghề nghiệp trong lĩnh vực này sau khi tốt nghiệp.”

Dự án “Thúc đẩy sự quan tâm và tham gia của nữ sinh trong khoa học và đổi mới sáng tạo thông qua giáo dục STEM và các kỹ năng số” bắt đầu với Trại tập huấn (boot camp) diễn ra từ ngày 24–26/11 cho 130 đại sứ STEM. Tiếp theo, chương trình sẽ khởi động Cuộc thi Truyền thông khoa học School Lab vào tháng 1/2019, tập hợp 40 dự án STEM, trong đó 70% số thí sinh tham gia là nữ. Kết thúc chiến dịch là Diễn đàn đối thoại thúc đẩy phát triển giáo dục STEM trong trường học vào tháng 2/ 2019.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng