Khuyến khích xây dựng ngành học đẳng cấp quốc tế

TP - Theo Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân, để năm 2010 ngành GD&ĐT hội nhập được với thế giới, chúng ta cần có một số trường hoặc một số ngành đại học đạt đẳng cấp quốc tế.

 Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân (áo trắng) đang trao đổi với lãnh đạo Học viện Quân y. Ảnh: Quý Hiên
Sáng 17/10, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân đã đến làm việc tại Học viện Quân y. Cùng đi với Bộ trưởng có Thứ trưởng Bành Tiến Long và lãnh đạo, chuyên viên các Vụ liên quan.

Đây là cuộc làm việc đầu tiên giữa Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân với một đơn vị đào tạo khối an ninh - quốc phòng.

Trong buổi làm việc, Trung tướng Phạm Gia Khánh – Giám đốc Học viện Quân y –  đưa ra 7 kiến nghị mong được tháo gỡ trong công tác đào tạo của Học viện hiện nay.

Trong đó, có một số kiến nghị liên quan tới vấn đề đào tạo sau đại học. Với đặc thù của ngành y, cán bộ - giảng viên Học viện Quân y có những người cần phải có tới 4 bằng sau đại học: Tiến sĩ, thạc sĩ, chuyên khoa cấp II, chuyên khoa cấp I.

Do những quy định hiện hành, nhiều bác sĩ chuyên khoa cấp II có trình độ chuyên môn (đủ các mặt thực hành, nghiên cứu, lý thuyết) rất giỏi nhưng vẫn phải đi học để có học vị Tiến sĩ.

Trung tướng Phạm Gia Khánh còn bày tỏ mong muốn có cơ chế để áp dụng ưu đãi đầu vào trong tuyển sinh sau đại học với quân nhân (Học viện tuyển sinh cả quân nhân, cả dân sự); sinh viên – nghiên cứu sinh ngành y trong quân đội bình đẳng về cơ hội du học nước ngoài bằng ngân sách Nhà nước; tăng chỉ tiêu tuyển sinh sau đại học cho Học viện v.v...

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân, để năm 2010 ngành GD&ĐT hội nhập được với thế giới, chúng ta cần có một số trường hoặc một số ngành đại học đạt đẳng cấp quốc tế.

Theo đánh giá của các lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Học viện Quân y là một trong những  đơn vị đào tạo hàng đầu trong cả nước. Vì vậy, Bộ trưởng khuyến khích lãnh đạo Học viện Quân y (cũng như một số trường ĐH, học viện hàng đầu khác) xây dựng đề án đưa một số ngành mũi nhọn của mình đạt đẳng cấp quốc tế.

Để làm được điều này, trước hết Học viện cần tập trung chuẩn bị cho mình nguồn nhân lực.

Bộ trưởng nói: “Các chỉ tiêu về số giảng viên/ sinh viên, tỷ lệ giảng viên có học hàm học vị..., Học viện đều đạt gấp đôi số bình quân của cả nước nhưng vẫn còn thiếu so với yêu cầu của thực tế. Tôi xin gợi ý với các đồng chí một giải pháp: Trước khi đào tạo cho xã hội, hãy đào tạo cho chính mình. Cần phải làm sao để tất cả giảng viên đại học đều phải có học vị Tiến sĩ”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá