Kí ức những 'cô gái Hà Nội' được gặp cố Chủ tịch Kim Nhật Thành

TPO - Họ là những cô bé Hà Nội 5 tuổi hay cô gái 20 tuổi được chọn tặng hoa, được nhận quà từ cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Nhật Thành và Bác Hồ về thăm thôn Việt-Triều ở phường Xuân La (Tây Hồ, Hà Nội) năm 1964.

Ở phường Xuân La (Tây Hồ, Hà Nội) có một nơi mà những người dân vẫn gọi bằng cái tên rất đỗi thân thương: “thôn Việt Triều”, nơi người ta vẫn kể cho nhau nghe về lần Bác Hồ cùng Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành về thăm.

Kí ức những 'cô gái Hà Nội' được gặp cố Chủ tịch Kim Nhật Thành - ảnh 1 Lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành cùng Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm HTX Việt - Triều hữu nghị. Cô Nguyễn Thị Hà (thứ 2 từ trái sang) khi đó 5 tuổi
Kí ức những 'cô gái Hà Nội' được gặp cố Chủ tịch Kim Nhật Thành - ảnh 2 Bà Nguyễn Thị Hà bây giờ

Nhớ nhất được cho kẹo

Bà Nguyễn Thị Hà đang ngụ tại phường Xuân La (Tây Hồ, Hà Nội) không khỏi rưng rưng xúc động khi nhớ lại vào 55 năm trước, tại nhà trẻ của thôn Việt-Triều ở phường Xuân La (Tây Hồ, Hà Nội), bà cùng các bạn được Bác hồ cùng ông Kim Nhật Thành về thăm, tặng quà.

Trong những ngày đầu xuân Hà Nội đang náo nức cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều và chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-Un, người dân ở tổ dân phố Quán La (phường Xuân La, quận Tây Hồ, TP Hà Nội) đông vui như hội và tự hào nhắc tới chuyến thăm của nhà lãnh đạo tối cao Triều Tiên, Chủ tịch Kim Nhật Thành đến nơi này hơn nửa thế kỷ trước.

Nhìn vào bức ảnh bà cùng các bạn chụp cùng Bác Hồ đưa và lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành về thăm HTX Việt Triều có ghé qua nhà trẻ của HTX Việt-Triều, Bà Nguyễn Thị Hà (60 tuổi) rưng rưng xúc động.

Trong kí ức của bà Hà, lúc đó từ già, trẻ, lớn bé ai cũng phấn khởi, tất cả nhân dân ra đón đại biểu về thăm trong không khí tưng bừng, vui vẻ.

“Tôi chỉ nhớ khi đó cố Chủ tịch Kim Nhật Thành rất to cao, hay cười. Nhưng nhớ nhất là chúng tôi được Bác Hồ tặng kẹo. Khi đó, tôi còn biết đưa hai tay và có nói xin hai chiếc kẹo. Phải nói, đó là chiếc kẹo ngon nhất mà tôi được ăn trong đời.”- bà Hà nhớ lại.

“Năm đó tôi mới 5 tuổi không nhớ được nhiều sự kiện, chỉ nhớ như in sự việc được cho kẹo và sau đó cố Chủ tịch Triều Tiên cùng đoàn đã đến thăm nhà tôi. Cũng như mọi nhà khác trong thôn, nhà tôi lúc đó là nhà tranh vách đất”- bà Hà nhớ lại.

Kí ức những 'cô gái Hà Nội' được gặp cố Chủ tịch Kim Nhật Thành - ảnh 3 Bà Hà đứng bên lớp học cũ nơi bà được chụp cùng hai lãnh tụ về thăm năm 1964

Hơn nửa thế kỷ qua, bà Hà cũng đã về hưu và có con cháu vui vẻ, đầm ấm, hạnh phúc. Vị trí nhà trẻ trước đó giờ đã trở thành trụ sở tuần tra nhân dân và khai báo tạm trú, tạm vắng khu dân cư số 5 phường Xuân La.

Cô gái tặng hoa tại thôn Việt Triều: Ngày ấy và bây giờ

Gặp bà Nguyễn Thị Mầu (74 tuổi, Tây Hồ, Hà Nội) trong những ngày diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều và chuyến thăm chính thức Việt Nam của ông Kim Jong-Un, bà chia sẻ những kí ức không thể nào quên.

Bà Mầu nói, năm đó bà Mầu 22 tuổi và đến giờ vẫn nhớ như in sự việc vào một ngày tháng 11 năm 1964, bà được thông báo là sẽ lên tặng hoa một “nhân vật đặc biệt” đến thăm làng trong mấy ngày sắp rới.

Và ngày đó đã đến. Bà nhớ mãi như in vào ngày 23/11/1964, bà Mầu cùng các xã viên khác vinh dự được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành đến thăm. Khi đó vinh dự sẽ được tặng hoa khi hai lãnh tụ đến thăm làng.

“Lúc đó tôi cùng chị Phương Thị Sang được cắt cử lên tặng hoa cho cố Chủ tịch Triều Tiền Kim Nhật Thành và Bác Hồ. Chị Sang đi bên trái tặng hoa cho cố Chủ tịch Triều Tiên, tôi đi bên phải tặng hoa cho Bác Hồ. Cảm xúc lúc đó thật đặc biệt vì trước đó không hề được thông báo trước là tặng hoa ai. Chỉ được dặn lên tặng hoa xong thì sẽ đi trong đoàn đến thăm điểm trông trẻ của HTX Việt Triều”- bà Mầu nhớ lại.

Bà Mầu cho biết, lúc đó, đời sống còn khó khăn, bà chỉ có chiếc quần lụa đen và chiếc áo sơ mi trắng nhất nhà liền đem mặc để ra đón khách quý.

“Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành đến đầu làng vào buổi sáng. Hai lãnh tụ cùng đoàn cán bộ đã xuống xe từ cây gạo đầu làng, đi chung quanh có rất nhiều người làm nhiệm vụ phiên dịch và bảo vệ. Bác và lãnh đào Hàn Quốc đi tham quan từ cánh đồng trước, trò chuyện với bà con xã viên đang gặt lúa, tới thăm nhà trẻ của HTX Việt-Triều, trò chuyện với bà con, học sinh sơ tán ở sân đình làng”- Bà Mầu nhớ lại.

Kí ức những 'cô gái Hà Nội' được gặp cố Chủ tịch Kim Nhật Thành - ảnh 4 Bà Nguyễn Thị Mầu- người tặng hoa trong chuyến thăm HTX Việt Triều năm 1964

Bà Mầu cũng cho biết, lần tặng hoa đó còn nhớ mãi. Điều đặc biệt hơn nữa, đầu tiên trong đời được ông Kim Nhật Thành tặng cho một chiếc khăn bông bay. Đây là chiếc khăn như bà nói là “quý lắm và được lưu giữ mãi nhiều năm sau đó”.

Bà Mầu cho biết, những người có tuổi như bà hiện vẫn gọi nơi này là thôn Việt Triều, bởi vì ở đây có Hợp tác xã Việt-Triều Hữu nghị, một biểu tượng cho tình hữu nghị giữa Việt Nam và Triều Tiên. Đặc biệt, thôn này, ngày đó, “sang lắm” vì có xe tải 2,5 tấn chạy, rồi có cả máy cày, máy bơm nước”.

Bà Nguyễn Thị Mầu cho biết, khi đó, bà đã vào Đảng được 2 năm, là giáo viên tại nhà trẻ. Khi hai lãnh đạo đến thăm thôn, lúc đó từ già, trẻ, lớn bé ai cũng phấn khởi, tất cả nhân dân ra đón đông như hội.

Bà Mầu kể, gắn bó với giáo viên mầm non 10 năm, vì điều kiện gia đình, khi chồng đi công nhân, một mình tay bà nuôi 5 đứa con 3 gái, 2 trai nên bà trở về làm cô thủ quỹ  ở HTX Việt- Triều Hữu nghị khi ấy (sau đổi tên là HTX nông nghiệp Dịch vụ Tổng hợp Việt Triều) cho đến bây giờ. Điều đặc biệt, ngày mai, 28/2 là ngày chính thức bà nghỉ hưu sau 50 năm gắn bó với HTX này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng