Kiến nghị xem xét lại cách tính điểm khối năng khiếu

TP - Nên xem xét điều chỉnh, cân đối cách tính điểm, nhân hệ số môn thi năng khiếu so với các môn văn hóa bắt buộc trong tuyển sinh đại học, do những bất cập về cách tính điểm đỗ hiện nay.

> Thống nhất cách chức quyền trưởng khoa nâng điểm

Ngày 13-10, tin từ Đại học Huế cho biết, qua tổng kết công tác tuyển sinh đại học và cao đẳng năm 2012 do đơn vị này tổ chức, nhiều giảng viên, cán bộ quản lý nêu ý kiến, đã đến lúc nên xem xét điều chỉnh, cân đối cách tính điểm, nhân hệ số môn thi năng khiếu so với các môn văn hóa bắt buộc trong tuyển sinh đại học, do những bất cập về cách tính điểm đỗ hiện nay.

Các ý kiến đề xuất đưa ra đúng vào thời điểm ông Nguyễn Như Tú, nguyên Quyền trưởng khoa Kiến trúc ĐH Khoa học Huế vừa bị Đại học Huế cách chức, do hành vi gian lận khi chấm thi tuyển sinh ngành Kiến trúc, cho điểm không đúng quy định; 4 cán bộ chấm thi khác bị kỷ luật, phê bình (xem Tiền Phong các ngày 14, 28-9 và 5-10).

Cũng từ vụ việc vi phạm nghiêm trọng quy chế nêu trên, nhiều phụ huynh, giảng viên, nhà chuyên môn và dư luận bày tỏ băn khoăn khi phát hiện ra một thực tế, nhiều thí sinh đỗ vào ngành Kiến trúc ĐH Khoa học Huế năm 2012, với kết quả các môn thi Toán, Lý chỉ từ 2 - 3 điểm.

Trong khi, nhiều thí sinh đạt điểm văn hóa rất cao (từ 7 đến 9 điểm) nhưng vẫn trượt, do môn năng khiếu bị điểm liệt (dưới 5).

Đến nay, hơn 300 bài thi năng khiếu môn Kiến trúc bị điểm liệt đã bị ĐH Huế từ chối xem xét phúc khảo, do quy chế hiện hành không cho phép, Bộ GD&ĐT cũng không cho chủ trương.

Ông Võ Văn Kha, Trưởng ban Thanh tra-Pháp chế ĐH Huế đề nghị: Đã đến lúc rà roát lại quy định về điều kiện xét tuyển thí sinh thi ngành năng khiếu, nhất là khối V - ngành Kiến trúc.

Mức điểm liệt phải tính toán lại (có thể hạ thấp hơn hiện nay) để phù hợp với điểm văn hóa.

Theo PGS.TS Lê Văn Anh, Phó Giám đốc ĐH Huế, các khối năng khiếu T, M, V nên xem xét cách nhân hệ số điểm thi, cách tính hiện nay tồn tại những bất cập.

Giám đốc ĐH Huế Nguyễn Văn Toàn thẳng thắn: “Thí sinh làm bài thi môn Toán chỉ 0,5 điểm, Lý cũng 0,5 điểm, môn năng khiếu đạt điểm cao (sau khi nhân đôi hệ số), rồi nhẹ nhàng đỗ vào ngành Kiến trúc (khối V) như hiện nay, là không thể chấp nhận được.

Sắp tới, ĐH Huế sẽ mở hội nghị riêng với hiệu trưởng các trường thành viên để bàn kỹ về vấn đề tuyển sinh và tính điểm cho khối năng khiếu.

Đồng ý là có nhân hệ số, nhưng phải tính toán làm sao cho cân đối, phù hợp và khoa học giữa điểm năng khiếu với các môn văn hóa”.

Liên quan sai phạm của ông Nguyễn Như Tú, PGS-TS Nguyễn Văn Toàn cho rằng: Vụ việc đã làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh, uy tín của ĐH Huế, đạo đức người thầy và sẽ còn gây hệ lụy lâu dài cho kỳ tuyển sinh năm sau.

“Sai phạm của anh Tú đã để lại vết ố, dù bé nhưng rất sâu, còn rất lâu nữa mới tẩy sạch được”, ông Toàn nói.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá