DMCA.com Protection Status

Kiến thức là chìa khóa thay đổi cuộc đời

"Chỉ có kiến thức mới là chìa khóa thay đổi cuộc đời. Bởi vì đời tôi đã khổ, con tôi cũng chẳng khá hơn, đến giờ là cháu nội. Tôi hy vọng những kiến thức mà Hành trình từ Trái tim mang đến sẽ giúp các cháu thêm kỹ năng, động lực phấn đấu học giỏi để sau này có công ăn việc làm ổn định và làm giàu", cụ bà Nguyễn Thị Nhang ở xã An Minh Bắc, huyện U Minh Thượng (Kiên Giang) chia sẻ.

Kiến thức là chìa khóa thay đổi cuộc đời - ảnh 1  
Kiến thức là chìa khóa thay đổi cuộc đời - ảnh 2 Học sinh miệt mài đọc sách

Tri thức thúc đẩy đam mê

Chiều 20/9, "Hành trình từ trái tim – Hành trình lập chí vĩ đại - Khởi nghiệp kiến quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt” do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng đã đến với trường THPT U Minh Thượng của tỉnh Kiên Giang để trao tặng hàng nghìn quyển sách quý cho học sinh.

U Minh Thượng là huyện thuộc vùng căn cứ kháng chiến, điểm xuất phát thấp, kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp với trên 80%.  Nơi đây, có Vườn Quốc gia U Minh Thượng với trên 8.000 ha được công nhận là khu Ramsar thứ 2.228 của thế giới và thứ 8 của Việt Nam.

Kiến thức là chìa khóa thay đổi cuộc đời - ảnh 3 Học sinh hào hứng đón nhận sách quý
Kiến thức là chìa khóa thay đổi cuộc đời - ảnh 4 Cụ già bơi xuồng đưa đón cháu đi học

Những năm gần đây, tình hình kinh tế - xã hội của huyện đã có những chuyển biến tích cực, bộ mặt nông thôn khởi sắc, kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư xây dựng. Đồng thời, các chính sách hỗ trợ nông nghiệp, nông thôn, nông dân được UBND huyện triển khai tích cực đã từng bước phát huy hiệu quả. Các ngành nghề, cơ sở sản xuất phát triển, đời sống vật chất, tinh thần người dân từng bước được cải thiện.

Anh  Bùi Minh Nhật, Bí thư Đoàn trường THPT U Minh Thượng cho biết, hàng năm đều tổ chức các hoạt động tư vấn, hướng nghiệp cho các em học sinh. Ngoài ra, trường còn định hướng, giảng dạy nghề phổ thông như trồng trọt, chăn nuôi tôm, cua... để giúp học sinh hiểu rõ hơn về nhu cầu cũng như khả năng của mình. Tuy nhiên các hoạt động đó vẫn chưa đáp ứng nhu cầu cũng như đánh thức ước mơ, khát vọng của các em.

Kiến thức là chìa khóa thay đổi cuộc đời - ảnh 5 Học sinh đặt câu hỏi giao lưu
Kiến thức là chìa khóa thay đổi cuộc đời - ảnh 6 Hành trình mang tri thức đến vùng U Minh Thượng

Với nguồn tri thức mà hành trình mang đến, Bí thư Đoàn trường THPT U Minh Thượng tin rằng, các em sẽ tiếp thêm năng lượng, như là liều doping để thúc đẩy đam mê, ý chí vượt khó và mạnh dạn khởi nghiệp, vươn lên làm giàu cho quê hương, đất nước. Còn cô Nguyễn Ngọc Thùy, giáo viên trường THPT U Minh Thượng chia sẻ, hành trình mang đến những kiến thức quý báu giúp tạo động và cảm hứng đam mê cho các em. Ngoài ra, những kiến thức này còn là hành trang để bước vào đời.

Cô Phạm Thị Lan, Phó Hiệu trưởng trường THPT U Minh Thượng cho biết, hành trình mang đến 5 đầu sách ý nghĩa do đích thân Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ tâm huyết, cẩn trọng tuyển chọn từ hàng triệu cuốn sách, từ hàng ngàn tấm gương danh vĩ nhân thành công nhất của nhân loại tặng cho học sinh vùng sâu. Cô Lan mong rằng, các em nghiên cứu, nghiền ngẫm thật kỹ vì mỗi quyển sách là một thông điệp rất ý nghĩa gửi đến cho các em nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, bồi dưỡng kiến thức nâng cao kỹ năng khởi nghiệp và lập nghiệp cho học sinh; đặt biệt là ở trường vùng sâu U Minh Thượng này. "Cô hy vọng rằng, các em nhận sách thì sẽ là tuyên truyền viên để tiếp tục truyền những thông điệp này lan tỏa cho tất cả các bạn trẻ học và khởi nghiệp ngay từ bây giờ để biến những giấc mơ của mình trở thành hiện thực", cô Lan chia sẻ.

Kiến thức là chìa khóa thay đổi cuộc đời - ảnh 7 Học sinh vui mừng đón nhận sách

Thay đổi tư duy

Hành trình diễn ra tại trường THPT U Minh Thượng với không khí sôi nổi, náo nhiệt, không chỉ thu hút đông đảo học sinh tham gia mà cả người dân bên ngoài cũng hứng thú đến xem. Điển hình là cụ Nguyễn Thị Nhang, năm nay 67 tuổi, đầu tóc bạc phơ (ở xã An Minh Bắc, huyện U Minh Thượng) đứng bên ngoài hành lang chăm chú lắng nghe diễn giả PGS.TS Trần Hữu Đức – Giám đốc đào tạo, Tập đoàn Trung Nguyên Legend chia sẻ những câu chuyện truyền cảm hứng về những nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới là Bill Gates, Albert Einstein, Chung Ju – Yung.

Bà Nhang cho biết, lý do đến là ý nghĩa của chương trình mang đến giúp các em học sinh vùng sâu có thể thay đổi tư duy để làm giàu. Bà kể, vùng này trước đây hoang vắng, nhà của vắng tanh, đi lại khó khăn. Con trai bà mỗi ngày đến trường không có cầu phải đi bằng bập bè được kết bằng dừa nước bơi qua kênh rồi mới tiếp tục đi bộ đến trường. Tuy nhiên, khi học chưa hết cấp 2 thì thấy nhà nghèo, thiếu trước hụt sau nên con trai bà quyết định nghỉ học để làm phụ gia đình. Từ đó đến nay cuộc sống làm thuê mướn cũng chỉ đủ ăn qua ngày. "Chỉ có kiến thức mới là chìa khóa thay đổi cuộc đời. Bởi vì đời tôi đã khổ, con tôi cũng chẳng khá hơn, đến giờ là cháu nội. Tôi mong những kiến thức mà Hành trình mang đến sẽ giúp cháu thêm kỹ năng, kinh nghiệp phấn đấu học giỏi để sau này có công ăn việc làm ổn định và làm giàu", bà Nhang bộc bạch.

Em Bùi Thị Diễm My, học lớp 6A4 đang miệt mài đọc từng trang sách vừa nhận được từ Hành trình ở góc sân trường. Diễm My cho biết, gia đình có 4 chị em, My là chị lớn, còn 2 em đang học tiểu học và đứa em út ở nhà. Hằng ngày cha mẹ đi làm thuê để lo gạo và nuôi mấy chị em My ăn học. "Những quyển sách quý này con sẽ đọc để có thêm kiến thức, đồng thời sẽ cố gắng học giỏi để sau này biến ước mơ làm cô giáo trở thành hiện thực", My chia sẻ. Còn em Nguyễn Thị Kim Yến cha mẹ đi làm thuê xa, đến Tết mới về quê thăm gia đình, con cái một lần. Hằng ngày em đạp xe đến trường gần 4 km và đạp về nhà. "Ngoài giờ học trên lớp, về nhà con sẽ đọc thêm sách để có thêm vốn sống, kỹ năng phục vụ việc học tập trước mắt và cuộc sống sau này khi ra trường", Kim Yến chia sẻ khi nhận được sách từ Hành trình trao tặng.

Kiến thức là chìa khóa thay đổi cuộc đời - ảnh 8  
Kiến thức là chìa khóa thay đổi cuộc đời - ảnh 9

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng